Cầu mới xây mang tên Phó Chủ tịch: 'Muốn lấy tên bố'

Đất của ông Nguyên chạy dài tới đường kênh chỗ cây cầu, mới lấy tạm tên cầu Ông Nguyên để mọi người gọi cho biết.

Xung quanh thông tin người dân bức xúc vi cây cầu mới xây mang tên Phó Chủ tịch xã, ngày 7/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu xác nhận và cho biết, cây cầu bắc qua ấp 17, xã Vĩnh Bình được huyện đầu tư xây dựng.

"Cây cầu này nằm toàn bộ trên diện tích đất của gia đình tôi. Đất của gia đình tôi chạy dài tới đường kênh chỗ cây cầu. Không chỉ tặng phần diện tích đất xây dựng cây cầu mà nhà tôi còn hiến đất làm nguyên một kênh tưới tiêu nước cho mấy ấp xung quanh đó. Cây cầu này được bắc ngang qua kênh đó", ông Nguyên nói.

Nói về cây cầu mang tên mình, ông Nguyên cho rằng, ông thấy bất ngờ khi xã lấy tên cây cầu Ông Nguyên. Trước khi xã lấy tên cây cầu này, ông không được thông báo từ trước.

Cầu Ông Nguyên được người dân cho là lấy tên ông Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình còn đương nhiệm đặt tên. Ảnh: Lao Động

Ông Nguyên nói: "Đúng ra khi để tên cây cầu này thì mọi người nên tham khảo ý kiến của tôi xem có thống nhất hay không. Nếu hỏi trước thì tôi muốn cây cầu này mang tên bố tôi là cầu Ông Côn.

Dù sao đây cũng là đất do bố tôi để lại cho tôi nhưng tôi cũng muốn lấy tên ông thì hợp lý hơn. Ngay cả vợ tôi cũng muốn như vậy. Về nguồn gốc diện tích đất nhà tôi ở đây ai cũng biết bởi có từ mấy đời trước".

Chia sẻ thêm về việc này, vị Phó Chủ tịch xã trên cho rằng, cây cầu này được làm thấp nên khiến ông lo lắng khi mùa mưa lũ đến. Cây cầu này được hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2019.

Trước đó, một người dân sống gần khu vực cầu Ông Nguyên cho biết: “Tôi là người dân sống ở đây hơn 15 năm qua, cây cầu này trước đây không có tên cụ thể, người dân hay gọi là cầu Đình (vì ở đầu cầu có cái Đình) hay cầu Ông Côn, vì ông Côn là người cao niên ở đây, hơn nữa, nhà ông Côn cũng ở cạnh bên cây cầu này, thậm chí dòng sông này cũng được người dân hay gọi là sông Sáu Côn”.

Tuy nhiên, theo người dân này, sau khi cây cầu mới được xây xong, được đặt tên là cầu Ông Nguyên khiến không ít người dân nơi đây bức xúc, vì ông Nguyên còn trẻ tuổi, chưa có công trạng gì lớn.

Cầu Ông Nguyên được xây dựng bằng bê tông cốt thép, có bề rộng 4,4m; chiều dài là 22m, với tải trọng thiết kế là 3 tấn.

Nói về việc này, ông Huỳnh Quốc Phong, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết trước đây, cây cầu cũ không có tên, sau khi cầu mới xây dựng xong được đặt tên tạm là cầu Ông Nguyên.

Theo ông Huỳnh Văn Tính, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hòa Bình, cầu Ông Nguyên thuộc công trình đầu tư lộ giao thông nông thôn hàng năm của huyện, do BQL đầu tư và xây dựng các công trình cơ bản của huyện làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 900 triệu đồng (ngân sách của huyện).

“Tên gọi mới là do xã quen gọi vậy, còn tên cầu là do xã đề xuất, huyện không biết. Vừa rồi, huyện có chấn chỉnh lại việc đặt tên công trình phải gắn liền với lịch sử của địa phương, hoặc người cao niên hay người có công với cách mạng”, ông Tính cho biết.

Cũng theo ông Tính, trước phản ánh của người dân, huyện sẽ làm việc lại với xã Vĩnh Bình để thống nhất đặt tên cầu làm sao cho phù hợp và hài hòa. Huyện sẽ đề nghị xã họp dân rồi thống nhất đặt tên.

Thùy Dung