Câu hỏi phỏng vấn: 0 lớn hơn 2, 2 lớn hơn 5, 5 lớn hơn 0, đó là gì? - Câu trả lời xuất sắc của ứng viên

Nhiều nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi táo bạo để đánh giá sự sáng tạo và khả năng chịu đựng áp lực của ứng viên.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tuyển dụng có một quy tắc: “Không bao giờ tuyển ứng viên “khá tốt”, hãy đợi ứng viên giỏi nhất lộ diện”. Quá trình chờ đợi này có thể mệt mỏi, nhưng bạn sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo sự bền vững lâu dài. Vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi táo bạo để đánh giá sự sáng tạo và khả năng chịu đựng áp lực của ứng viên.

Rusty Rueff, tư vấn viên làm việc cho Glassdoor (một webiste việc làm trực tuyến), cho biết, có tới 90% nhân viên không biết cách ứng phó với những câu hỏi khác thường. Tuy nhiên, một câu hỏi đại loại như: "Có bao nhiêu tiệm cắt tóc ở Nhật Bản", người phỏng vấn sẽ cho bạn một cơ hội để chứng minh quá trình tư duy của bạn.

Những câu hỏi nghe có vẻ khá "lạ đời" khác như "Nếu lau sạch hết tất cả cửa sổ ở London thì mất bao nhiêu giờ đồng hồ?", "Bạn sẽ làm thế nào để cho một con voi vào trong tủ lạnh?"... thực chất chính là "cái vé" cho bạn thể hiện bản thân mình.

Ảnh minh họa

Gần đây, có một câu hỏi tuyển dụng từ công ty ở Trung Quốc cũng gây xôn xao. Tiểu Lê là một sinh viên đại học vừa mới tốt nghiệp, chưa từng tham gia phỏng vấn xin việc. Gần đây, cô nộp đơn ứng tuyển trực tuyến cho vị trí nhân viên kinh doanh của một số công ty ở Thượng Hải. Sau thời gian chờ đợi, Tiểu Lê nhận được lời mời phỏng vấn từ một công ty khá có tiếng. Trải qua các vòng thi về biên tập video, viết bài, cô được chọn vào vòng thứ 3: Vòng phỏng vấn trực tiếp.

Tiểu Lê đã chuẩn bị rất nhiều kiến thức, kỹ năng về mặt chuyên môn, nhưng trong buổi phỏng vấn, sau cùng, người tuyển dụng đã hỏi một câu rất "không liên quan": "0 lớn hơn 2, 2 lớn hơn 5, 5 lớn hơn 0, đó là gì?".

Ứng viên đầu tiên nghe câu hỏi này, rõ ràng có chút bối rối, sau đó nói: "Điều này căn bản là không thể, làm sao 0 có thể lớn hơn 2, 2 có thể lớn hơn 5, rõ ràng không khoa học!". Sau khi nghe câu trả lời, người phỏng vấn gật đầu và không nói gì.

Người thứ hai suy nghĩ một lúc rồi nói: "Tôi không biết đây là gì, nhưng tôi đã biết rất nhiều về vị trí này trong công ty của anh. Nên có thể cho tôi một cơ hội để thử sức mình không? Chuyên gia tuyển dung chỉ im lặng mỉm cười.

Cuối cùng cũng đến lượt Tiểu Lê, cô sửng sốt một chút, sau đó suy nghĩ một hồi và trả lời tự tin: Đó là cái Búa, cái Kéo, cái Bao. Đáp án chính là trò chơi Oẳn tù tì.

Trong trò chơi này, cái Búa (Nắm các ngón tay lại) cũng như số 0. Cái Kéo: Hai ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa) mở ra như chữ V, các ngón còn lại sẽ được nắm lại. Vì vậy sẽ như số 2. Cái Bao: Xòe cả bàn tay ra, là số 5. 0 lớn hơn 2 tức là Búa hơn Kéo. 2 lớn hơn 5 là Kéo lớn hơn Bao. Đây là quy tắc giao kèo của trò chơi này.

Với câu trả lời thông minh cùng kết quả hai vòng trước đó, cuối cùng Tiểu Lê là người được nhận vào vị trí nhân viên kinh doanh của công ty.

Ngoài chuyên môn, năng lực thì nhiều nơi còn hỏi ứng viên một số câu hỏi rất lạ. Điều này nhằm đánh giá khả năng phản ứng tại chỗ, kỹ năng giao tiếp, tư duy logic, cách bạn phản ứng dưới áp lực và sự thích ứng của người ứng tuyển.

Nhà tư vấn tuyển dụng đưa ra lời khuyên, đầu tiên bạn phải nhận ra rằng người phỏng vấn sẽ không cố khiến bạn trở nên ngốc nghếch. Vì vậy, đừng tự ái. Trước những câu hỏi khác thường, bạn nên suy nghĩ thật kỹĩ, trả lời theo cách chứng minh một kỹ năng hoặc điểm mạnh bạn có là được.

Hiểu Đan

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cau-hoi-phong-van-0-lon-hon-2-2-lon-hon-5-5-lon-hon-0-do-la-gi-ung-vien-iq-cao-tra-loi-xuat-sac-20230902203120605.htm