Cậu học trò say mê Toán học

GD&TĐ - Đam mê Toán học và có phương pháp học tập đúng đắn, cậu học trò Nông Ngọc Quân, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đã mang về cho mình nhiều thành tích cao tại các cuộc thi học sinh giỏi các cấp.

Yêu thích môn Toán

Cậu bé quê ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn học Toán như một bản năng. Từ nhỏ, Quân đã thích học môn Toán. Em có thể cần mẫn ngồi hàng giờ để giải các bài tập khó. Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic.

Sinh ra trong gia đình có mẹ là cô giáo nên ước mơ học Toán đã được chắp cánh. Học hết lớp 9 em thi đỗ vào Trường chuyên Chu Văn An của tỉnh, và cứ thế ước mơ như được chắp cánh.

Đối với em, thành tích vừa qua em đạt được và vinh dự được tuyên dương trong Lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 tại Hà Nội là bậc thềm đầu tiên để em bước đến mục tiêu lớn mà mình đặt ra.

Ngoài thời gian lên lớp, Quân luôn tranh thủ tìm hiểu những tài liệu nâng cao ở thư viện, tìm trên các tạp chí hoặc giải đề qua mạng Internet. Với mỗi bài tập, luôn tập trung, nghiền ngẫm và tìm cho mình cách tiếp cận riêng và hiệu quả nhất.

Quân chia sẻ: “Càng học Toán, càng thấy “mê” bởi đi tìm lời giải cho mỗi bài toán là một hành trình đầy thú vị của tư duy, nó kích thích sự khám phá mạnh mẽ trong suy nghĩ”. Theo em, cách học tốt nhất là nắm vững công thức, làm bài tập thật nhiều và nắm kỹ các dạng đề, hễ mỗi khi gặp bài tập nào là đã hình dung ra được bài đó nằm ở dạng đề nào và cứ thế là… giải ro ro! Say mê với Toán học nhưng không vì thế mà em “bỏ bê” học các môn còn lại, em biết cách phân bổ thời gian hợp lý và có phương pháp học riêng. Em nhận thấy học Toán sẽ giúp học tốt các môn tự nhiên, rèn luyện tính cẩn thận.

“Thực ra bí quyết học tập của em đều dựa vào sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ. Ở trên lớp, em tập trung lắng nghe và tiếp thu kiến thức thầy cô truyền đạt. Có những bài không hiểu em sẽ gặp gỡ hỏi trực tiếp thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Lúc ở nhà, em ôn luyện thêm kĩ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Ngoài ra, mạng Internet cũng là một nơi cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bản thân em. Những lúc căng thẳng, em thường đọc sách hay đánh đàn để giải tỏa áp lực cho bản thân”.

Ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi

Khi được hỏi nhận xét của mình về cậu học trò Nông Ngọc Quân, thầy giáo chủ nhiệm cho biết: “Quân là một học sinh xuất sắc của trường. Em có ưu điểm nổi trội là khả năng tự học và trí thông minh đáng quý. Mỗi khi gặp một bài toán khó, em luôn quyết tâm giải bằng được và thường trao đổi với các thầy cô về các cách giải khác nhau cho một bài toán. Trong năm học này em mang nhiều giải về cho trường. Đây không chỉ là niềm vui riêng của em mà đã trở thành niềm vui chung của cả nhà trường”.

Để có được những thành tích đạt được trong cả quá trình học tập, ngoài việc cậu phải nỗ lực phấn đấu và sự hướng dẫn của thầy cô giáo ở trường còn có công lao to lớn của bố mẹ.

Bố làm nghề lái xe bận công tác thường xuyên, mẹ là cô giáo tiểu học, luôn là người động viên chia sẻ với em, là người ảnh hưởng đến em nhiều nhất. Từ nhỏ, mẹ luôn bên cạnh khích lệ, động viên là người đồng hành cùng em vượt qua những bài toán khó. Đối với em mỗi phép toán như một chướng ngại vật, mẹ luôn bên cạnh giúp em vượt qua, giúp em mạnh mẽ và tự tin. Trong mỗi bài toán, mẹ luôn truyền cảm hứng và đam mê để em không nản lòng.

Khi chia sẻ về ước mơ của mình, cậu học trò đeo cặp kính cận dày đến 5 đi ốp, có dáng người nhỏ nhắn chia sẻ, đối với em thành tích vừa qua em đạt được chỉ là bậc thềm đầu tiên để em bước đến mục tiêu mà mình xác định. Tất cả mới chỉ là khởi đầu, tương lai còn dài em sẽ còn phải cố gắng rất nhiều mới hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Em đang theo đuổi ước mơ sẽ thi vào Trường ĐH Y Hà Nội, trở thành một bác sĩ đa khoa. Làm được việc gì có ích, cứu người giúp bà con nơi làng quê vẫn còn lắm khó khăn - nơi mình đã sinh ra, lớn lên là ước mơ ngày đêm thôi thúc cậu học trò nhỏ quyết tâm vượt vũ môn gặt hái thành công.

Lê Đăng