Cậu học trò say mê "Tết Hà Nội xưa và nay"

  Gốc

  Có một trang web khá đặc biệt, chủ đề về Tết Hà Nội xưa và nay, với nhiều thông tin bổ ích, những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô. Người xây dựng trang web này là Lê Thành Đạt, học sinh lớp 6, Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy).

  Nguồn gốc Tết Nguyên đán có từ đâu? Khung cảnh chợ Tết, chợ hoa ở Hà Nội ngày xưa ra sao? Hay các món ăn truyền thống của ngày Tết, các loại bánh đặc sản quen thuộc của Hà Thành như chè lam, bánh vẽ, bánh huê hay những lễ hội dân gian đặc sắc... đều là nội dung trong trang web này. Lê Thành Đạt chia sẻ, do vẫn còn nhiều bạn nhỏ chưa biết về những đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, nhất là những người nước ngoài sống ở Việt Nam, nên em đã nảy ra ý tưởng xây dựng trang web "Tết Hà Nội xưa và nay". Đạt muốn giới thiệu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền đến với nhiều người. Ngoài phần thông tin, trang web "Tết Hà Nội xưa và nay" còn là nơi để chia sẻ những cảm xúc riêng của từng người trong khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới hay sự nuối tiếc của người cao tuổi về không khí Tết của Hà Nội xưa cũ nay đã không còn...

  "Khi mới có ý tưởng như thế, em đã được bố mẹ, cô giáo và đông đảo bạn bè ủng hộ. Tìm hiểu về Tết Hà Nội là niềm vui lớn nhất đối với em bây giờ"- Đạt nói. Để hoàn thành nội dung cho trang web "Tết Hà Nội xưa và nay", Đạt dành nhiều thời gian cho việc sưu tầm, thu thập thông tin, tranh ảnh qua sách báo, mạng in-tơ-nét về ngày Tết cổ truyền. Hơn nữa, Đạt còn tìm hiểu qua chính suy ngẫm, trải nghiệm của người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ, những người đã đi qua thời gian, chứng kiến những đổi thay của Hà Nội để có được những thông tin gần gũi, chân thực.

  Trang web là thành quả của một quá trình say mê, chăm chỉ học tin học của Đạt và sự động viên, hướng dẫn của bố mẹ, thầy cô. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã yêu thích và làm quen với máy tính. Vào học lớp 4, chính thức được học môn Tin học, những con số, hình ảnh thú vị trên màn hình máy tính càng khiến Đạt muốn tìm tòi, khám phá. Sau thời gian học bài, Đạt dành nhiều thời gian cặm cụi, miệt mài, tự tìm hiểu về việc xây dựng trang web qua những cuốn sách hướng dẫn về cách làm quen với máy tính và mạng in-tơ-nét. Cái gì không hiểu em tìm đến sự giúp đỡ của bố mẹ, thầy cô giáo. Với niềm đam mê tin học, Đạt đã từng ngày tìm tòi, sáng tạo hoàn thành phần xây dựng khung, bố cục cho trang web "Tết Hà Nội xưa và nay". Đạt thiết kế trang web thành ba khung chính, khung bên phải để kết nối link với các trang web khác; khung bên trái sẽ là phần hình ảnh động, tĩnh; còn phần giữa là thông tin chính bao gồm các bài viết, clip, hình ảnh. Ngoài nỗ lực của bản thân, Đạt nhận được nhiều sự giúp đỡ của giáo viên môn tin học và bạn bè. Thầy Đỗ Thành Huy, giáo viên Tin học của Trường THCS Cầu Giấy cho biết: "Trang web của em Đạt tuy còn đơn giản về bố cục, thiết kế nhưng là một thành quả đáng khích lệ đối với một học sinh lớp sáu. Hơn nữa, trang web còn có nhiều ý nghĩa văn hóa, giáo dục sâu sắc". Đạt vẫn đang tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nội dung cho trang web. Em dự định sẽ dịch thêm và đăng tải các thông tin bằng tiếng Anh. Đạt tin rằng, với tình yêu Hà Nội gửi gắm qua "Tết Hà Nội xưa và nay", trang web sẽ được nhiều bạn trẻ đón nhận và yêu mến.

  Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/tranghanoi/tinchung/c-u-h-c-tro-say-me-t-t-ha-n-i-x-a-va-nay-1.321201