Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Tình cờ gặp Nguyễn Trần Trung trong buổi trao học bổng của Ban Khuyến học, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chúng tôi ấn tượng với em bởi vẻ thư sinh, ngoan ngoãn. Buổi hôm ấy, được nghe các thầy, cô giáo kể về hoàn cảnh gia đình Trung, chúng tôi thêm khâm phục ý chí vươn lên của em.

Trong hành trình lớn lên của Trung, người phụ nữ tần tảo Nguyễn Thị Hiền vừa làm mẹ vừa đóng vai người cha. Chị Hiền không có công việc ổn định, ngày nào chị cũng đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà. Làm đủ thứ nghề, thế nhưng đồng tiền chị kiếm chẳng được là bao.

Thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ, Trung luôn cố gắng, vượt lên chính mình và tự nhủ phải học thật giỏi để sau này có thể làm chỗ dựa cho mẹ. Ngay từ cấp tiểu học, Trung đã sớm bộc lộ khả năng học tập khi luôn là học sinh có thành tích đứng đầu lớp. Lên lớp 5, Trung xuất sắc giành Huy chương Vàng Toán tuổi thơ cấp tỉnh và Huy chương Đồng Toán tuổi thơ cấp quốc gia.

Ở trường là vậy, khi về nhà Trung phụ giúp mẹ nấu cơm, rửa bát, giặt đồ, dọn nhà ở. Làm xong việc nhà, Trung tranh thủ thời gian còn lại để học bài. Những buổi học ở nhà, Trung tập trung hoàn thành các bài tập mà thầy, cô giáo giao, đồng thời làm thêm một số bài tập trong sách nâng cao.

Dần dần, cuộc sống của mẹ con Trung khấm khá hơn. Năm 2019, dốc hết số tiền tích góp được, chị Hiền thuê được một trang trại ở xã Quang Kim (huyện Bát Xát) để sản xuất phân trùn quế phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, chỉ 1 năm sau, tất cả những nỗ lực của hai mẹ con Trung bị cuốn sạch sau một đêm.

Nhớ lại chuyện hôm đó, chị Hiền không kìm được nước mắt: Năm 2020 có lẽ là năm đen tối nhất của hai mẹ con. Tháng 5, Trung bị ngã gãy tay trên đường đi học về. Đến tháng 10, trong một đêm mưa bão, cơn lũ đã cuốn phăng đi tất cả tài sản, may mắn là cả hai mẹ con sống sót.

Vượt lên nỗi đau cả về thể xác và tinh thần, Trung tiếp tục tập trung vào việc học và thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lào Cai. 3 năm học THPT là những năm tháng Trung miệt mài biến ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin thành hiện thực. Với những quyết tâm, nỗ lực, Trung đã chạm được đến ước mơ khi giành tấm Huy chương Vàng môn Toán Olympic Chuyên Khoa học tự nhiên năm học 2022 - 2023. Nhờ thành tích này, Trung được tuyển thẳng một số trường đại học tốp đầu cả nước. Chia sẻ về chúng tôi, Trung cho biết, em sẽ chọn học ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội để thực hiện ước mơ của mình.

Ngoài tấm Huy chương Vàng Olympic Chuyên Khoa học tự nhiên, Trung còn đạt nhiều thành tích ấn tượng khác, như giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm học 2023 - 2024; giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm học 2022 - 2023; Huy chương Vàng Trại hè Hùng Vương lần thứ XVII năm 2023; Huy chương Bạc kỳ thi Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2021 - 2022…

Nói về động lực giúp bản thân đạt thành tích cao trong học tập, Trung bộc bạch: Em hiểu rằng, chỉ có học mới giúp gia đình em thoát nghèo. Vì vậy, em luôn nỗ lực học tập tốt để sau này có thể giúp đỡ, bù đắp vất vả mà mẹ đã trải qua.

Đánh giá về học sinh Nguyễn Trần Trung, cô giáo Tống Thị Thùy Linh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: Trung là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Ngoài việc học trên lớp, Trung cũng tích cực tham gia các phong trào của trường, của lớp. Nhà trường luôn động viên và tạo điều kiện giúp đỡ để tiếp sức cho em đến trường.

Chia tay cậu học trò nghèo ham học, chúng tôi vẫn nhớ mãi dáng người mảnh khảnh cùng nụ cười tươi khi gặp gỡ mọi người của Trung. Dù cuộc sống gặp nhiều điều không may nhưng với tinh thần lạc quan cùng ý chí và nghị lực, tin tưởng rằng Trung sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn và thực hiện được mơ ước.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/cau-hoc-tro-ngheo-vuot-kho-post380478.html