Cậu học trò mê tin học

(VOV) -Năm 2012 là một năm đáng nhớ, đánh dấu nhiều thành tích nổi bật trong học tập của Quang Đạt.

Sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể, cậu học trò lớp 12 Vũ Đình Quang Đạt vừa được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của thủ đô 2012.

Thành tích học tập đáng nể

Trở về từ cuộc thi Olympic Quốc tế môn Tin học diễn ra hồi tháng 9/2012 tại Italy cùng tấm Huy chương Bạc lấp lánh, Vũ Đình Quang Đạt, học sinh lớp 12A2 Tin, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN vinh dự được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên 2012. Bất ngờ hơn nữa khi trong chương trình “Mừng công năm 2012 – Chào năm mới 2013”, Quang Đạt được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2012 bởi những thành tích đáng nể trong học tập của mình, đặc biệt là ở bộ môn Tin học.

Trước đó, năm 2009, Quang Đạt giành giải Khuyến khích về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc và giải Nhất Tin học trẻ toàn quốc. Năm 2010, em giành giải Ba về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc và giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia Tin học năm 2012.

Quang Đạt chụp hình lưu niệm trong chuyến đi thi Olympic tại Italy

Đạt “bén duyên” với bộ môn Tin học từ ngày học cấp II, khi máy tính đầu tiên chủ yếu được dạy trong trường để soạn thảo văn bản. Mặc dù ngày ấy, tin học chưa phải là bộ môn chính, còn yếu thế hơn so với các môn như Toán, Văn, Ngoại ngữ, số tiết không nhiều, nhưng Đạt đã nhanh chóng bộc lộ niềm say mê. Đặc biệt, khi được người anh họ tặng cuốn sách “Ngôn ngữ lập trình Pascal”, thì Tin học đã trở thành môn học khiến Đạt thích thú hơn cả. Em bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho môn học này. Đạt cho biết: “Quyển "Ngôn ngữ lập trình Pascal" rất thích hợp cho những người bắt đầu học lập trình vì nó có nhiều kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cơ bản, giúp cho em cảm thấy hứng thú và thực hành theo những gì viết trong sách”.

Chia sẻ về lý do yêu thích môn Tin học, Đạt cho biết môn học này hấp dẫn em bởi nó nhiều ứng dụng thực tế, có thể hỗ trợ giải được nhiều bài tập, giúp tìm kiếm được thông tin trên mạng. Đạt hiểu rằng máy tính không chỉ đơn thuần là để chơi điện tử, mà ẩn chứa trong đó còn rất nhiều điều thú vị.

Tin học không chỉ thao tác riêng trên máy tính

Có được kết quả cao trong các kỳ thi về Tin học từ cấp II, Đạt được bố mẹ và thầy cô động viên, khuyến khích theo đuổi môn học này. Để thỏa mãn được niềm đam mê Tin học của mình, Đạt quyết định khăn gói lên Hà Nội nửa tháng trước kỳ thi tuyển vào lớp chuyên Tin trường chuyên Khoa học tự nhiên học ôn. Trong khoảng thời gian ấy, Đạt miệt mài ôn luyện và gặp không ít khó khăn, bởi môn thi là Toán và Văn chứ không phải môn sở trường của em là Tin học. Nhưng vốn là một học sinh giỏi, lại sẵn có sự cần cù và thông minh, Đạt đỗ vào trường với số điểm khá cao. Trong gần 3 năm học cấp III, Đạt luôn được đánh giá là một trong những học sinh giỏi Tin nhất lớp.

Tưởng chừng như góc học tập của cậu học trò cực siêu môn Tin này phải “bề bộn” sách vở, những giáo trình tin học, tài liệu phục vụ cho việc trau dồi kiến thức, nhưng ngược lại, nó ngăn nắp một cách lạ kỳ. Giải thích về điều này, Đạt vui vẻ nói rằng em học môn Tin chủ yếu là từ bài giảng và bài tập trên lớp, thêm vào đó là giáo trình điện tử được em chọn lọc và tải từ trên mạng xuống, không mấy khi đọc sách in. Thời gian Đạt dành cho việc học là khoảng từ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Sáng đi học, tối Đạt dành một chút thời gian để ôn lại những kiến thức ban sáng và chủ động làm bài tập về nhà. Khi đối mặt với một bài tập khó, Đạt thường tự mày mò, suy nghĩ tìm cách giải, hoặc trao đổi với thầy cô, bạn bè, tham khảo cách giải trên mạng. Ngoài ra, em còn thường xuyên tham gia các kỳ thi trên mạng, giải đề ở các trang Olympic nước ngoài như Mỹ, Croatia, Ba Lan… Đạt chia sẻ: “Những bài tập ở đó khá đa dạng, có đủ từ dễ đến khó. Trong đó có nhiều bài mặc dù khó, nhưng lời giải lại khá hay, em có thể dựa vào đó để áp dụng vào làm nhiều bài khác. Đề bài thường được ra bằng tiếng Anh, vì thế cho nên việc đọc hiểu cũng không gây nhiều khó khăn”.

Đặc biệt, một trong những kinh nghiệm để học tốt môn Tin học của Quang Đạt, đó là làm bài tập không phải chỉ thao tác riêng trên máy tính. Em thường kết hợp song song giữa việc thực hành trên máy và nháp ra giấy. Em cho biết đây là cách học mà nhiều anh chị các khóa trước đã trải nghiệm và truyền lại. Cách làm này giúp cho mình suy nghĩ kỹ hơn trước khi bắt đầu làm bài, tránh được tối đa lỗi và sai sót, đặc biệt hữu dụng khi làm những bài mà thuật toán không quá khó nhưng về cài đặt để chương trình chạy đúng thì mất nhiều công sức. Ngoài ra cách học này giúp cho việc học cũng như làm việc theo nhóm được tốt hơn.

Quang Đạt say sưa bên máy tính trong góc học tập của mình

Năm 2012 quả là một năm đáng nhớ, đánh dấu nhiều thành tích nổi bật trong học tập của Quang Đạt. Chia sẻ về cảm xúc khi được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô 2012, Đạt không giấu nổi nụ cười trên môi: Bất ngờ, hạnh phúc và một chút tự hào là tất cả những gì mà em cảm nhận được.

Đạt là niềm hãnh diện của thầy và trò trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN. Thầy Hồ Đắc Phương, Giảng viên bộ môn Mạng và Truyền thông máy tính, Khoa CNTT, Đại học Công nghệ – ĐH QGHN, người trực tiếp giảng dạy môn Tin học của Quang Đạt cho biết Đạt là một trong những học sinh giỏi Tin nhất lớp. Trong học tập, Đạt rất chịu khó tìm tòi, luôn chủ động trau dồi kiến thức. Ấn tượng đầu tiên mà Đạt để lại trong thầy là một cậu học trò hiền lành, nhỏ nhẹ và thông minh. Chia sẻ về phương pháp giảng dạy những học sinh giỏi như Đạt để giúp em có thể phát huy được tối đa khả năng của mình thầy Phương chỉ gói gọn trong một câu: “Khơi gợi đam mê, kích thích sáng tạo, đề cao chủ động”.

Tấm Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Quốc tế vừa rồi chính là chiếc chìa khóa để em mở cánh cửa bước chân vào Đại học Công nghệ – ĐH QGHN, nơi em có thể thỏa mãn niềm đam mê bộ môn Tin học của mình./.