Cầu Giấy, Hà Nội: Hô biến đất quy hoạch trường học thành kho bãi để trục lợi

Mặc dù hàng nghìn mét vuông đất tại ô D34 (nằm cạnh dự án công viên, hồ điều hòa quận Cầu Giấy) thuộc địa bàn phường Yên Hòa đã được quy hoạch làm nguồn đất xây dựng trường học, nhưng không hiểu nguyên do từ đâu, thời gian gần đây, Công ty TNHH Ngô Minh (địa chỉ 351 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy) lại có thể xây dựng nhà xưởng, kho bãi để kinh doanh. Ước tính, mỗi tháng doanh nghiệp này thu về từ việc khai thác ô đất nói trên lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cầu Giấy, Hà Nội: Hô biến đất quy hoạch trường học thành kho bãi để trục lợi - Ảnh 1

Lối vào kho bãi ô đất D34. Ảnh: PV

Thâm nhập kho bãi mọc trái phép

Theo tìm hiểu của PV, ô đất D34 có diện tích khoảng 7.000m2 đã được UBND quận Cầu Giấy hoàn tất quá trình giải phóng mặt bằng từ năm 2015. Trong đề án phát triển kinh tế xã hội, quỹ đất trên được sử dụng để xây dựng trường học. Tuy vậy, khi dự án chưa được triển khai, Công ty TNHH Ngô Minh (địa chỉ 351 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, Cầu Giấy) đã đưa người vào khai thác. Trong một thời gian ngắn, doanh nghiệp này đã rầm rộ cho xây các nhà xưởng kiên cố để kinh doanh.

Trong vai người có nhu cầu cần thuê kho hàng để kinh doanh nước giải khát, đồ điện lạnh, PV Báo GĐ&XH đã thâm nhập vào khu đất nói trên. Theo quan sát của PV, ô đất D34 nối liền với đường Dương Đình Nghệ bằng một con đường đất ước chừng 300m lầy lội, bẩn thỉu. Lối ra vào khu đất luôn có người canh gác 24/24h. Thời điểm chúng tôi có mặt, tại chiếc chòi đầu lối vào chưa đầy 10m2 có 3 nhân viên kho bãi trông giữ. Sau vài câu chào hỏi, một nam thanh niên tên Thắng (tầm trên 30 tuổi) tự giới thiệu là người của Công ty TNHH Ngô Minh phụ trách việc trông nom kho bãi. Anh Thắng tỏ ra khá thận trọng khi dò hỏi thông tin chúng tôi (ai giới thiệu, kinh doanh mặt hàng gì, đang làm tại công ty nào…).

Sau khi đã trả lời hàng loạt câu hỏi, chúng tôi được anh Thắng chấp thuận đưa đi xem các nhà xưởng còn trống. Do diện tích khu đất khá rộng, nên anh Thắng đã chở chúng tôi bằng xe máy tới một nhà xưởng nằm trong góc cuối khu đất có diện tích khoảng 1.000m2, được quây kín bởi rất nhiều cột sắt, tôn che mái và bao quanh. Thấy chúng tôi có vẻ chưa ưng ý, anh Thắng tiếp tục đon đả dẫn tới một kho khác gần đó có diện tích lên tới 1.500m2. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc đất của kho bãi, anh ta cho biết, đây là đất dự án, dùng để xây trường học.

“Yên tâm sử dụng, đảm bảo 3 năm tới chưa thu hồi”

Khi biết chúng tôi có nhu cầu thuê kho xưởng lâu dài và với diện tích lớn, anh Thắng tiếp tục quảng bá về địa điểm do Công ty mình quản lý như: Công tác an ninh kho bãi tốt, nằm ở địa điểm thuận tiện giao thông đi lại, Công ty sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để cho người đi thuê cảm thấy thoải mái làm việc…

Bàn về giá cả, anh Thắng cho biết, đang cho thuê với giá 70.000 đồng/m2. Thấy chúng tôi kêu đắt, sau vài phút ngần ngừ, anh này chốt giá 65.000 đồng/m2 và kèm theo câu: “Đây là giá cuối cùng, không thể bớt thêm nữa”. Thắng hướng dẫn là có thể ký trực tiếp với anh ta tại kho bãi, hoặc về trụ sở chính của Công ty TNHH Ngô Minh để làm việc với lãnh đạo Công ty.

Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi và nhân viên tên Thắng bất ngờ bị gián đoạn bởi sự xuất hiện của ông Vũ Hoàn (người được Thắng giới thiệu là lãnh đạo của Công ty TNHH Ngô Minh). Khi biết chúng tôi là khách hàng có nhu cầu thuê kho, ông Hoàn khẳng định: “Yên tâm thuê kho ở đây, 3 năm tới đảm bảo đất chưa bị thu hồi”. Sau một lúc nói chuyện, thấy chúng tôi hỏi về nguồn gốc đất, ông Hoàn thay đổi thái độ, trả lời nhát gừng: “Muốn biết rõ cái đó thì lên thành phố mà hỏi”. Sau đó, ông Hoàn mời chúng tôi tới trụ sở Công ty TNHH Ngô Minh, một mặt để xem quy mô công ty, mặt khác để tận mắt xem hợp đồng cho yên tâm khi quyết định thuê kho của doanh nghiệp này.

Đúng như lịch hẹn, chiều 4/11, PV Báo GĐ&XH có mặt tại trụ sở Công ty TNHH Ngô Minh. Sau vài phút chờ đợi, ông Vũ Hoàn xuất hiện. Viện lý do, đây là công việc làm ăn chung của nhiều người, cần có sự bàn bạc kĩ lưỡng hơn, chúng tôi đã đề nghị phía Công ty cho xin một bản hợp đồng thuê kho bãi mẫu. Ngay lập tức, ông Hoàn vào trong phòng yêu cầu nhân viên chuẩn bị. Và từ chính tay ông Hoàn, chúng tôi nhận được một bản hợp đồng mẫu có tên: “Hợp đồng hợp tác khai thác mặt bằng khu đất” với rất nhiều điều khoản…

Dư luận băn khoăn rằng: Trách nhiệm quản lý địa bàn của UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa ở đâu, khi để Công ty TNHH Ngô Minh cho người vào xây dựng kho bãi kinh doanh trục lợi?

Thời điểm PV Báo GĐ&XH khảo sát, ô đất D34 có khoảng 4-5 nhà xưởng xây kiên cố, diện tích từ 1.000 - 2.000m2. Một số xưởng đã có người thuê, hoạt động khá nhộn nhịp. Nếu đồng ý, người thuê kho bãi phải đóng tiền 6 tháng/lần và đặt cọc tiền 1 tháng. Với mức giá trên, ước tính mỗi tháng Công ty TNHH Ngô Minh thu về tiền cho thuê kho bãi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhóm PV

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất