Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt

Cầu Sông Oa, bắc qua sông Nước Oa, nối tuyến đường liên xã Trà Tân và Trà Sơn, huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam, hoàn thành vào năm 2008 do Tổng đội Thanh niên xung phong Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt - Ảnh 1

Cầu Sông Oa bị nước lũ cuốn trôi đường dẫn và gãy một nửa mố cầu

Tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng, mặt cầu rộng 3,5m, dài 36m. Công trình này do Cty CP Xây dựng Thanh niên xung phong Quảng Nam thi công.

Thiết kế do Cty CP Tư vấn xây dựng và Công nghệ Bách Khoa. Đơn vị giám sát là Cty TNHH thành viên đô thị quy hoạch và Thiết kế Quảng Nam.

Vừa qua, trên địa bàn huyện Bắc Trà My xuất hiện mưa lũ khiến mố cầu Sông Oa gãy và cuốn trôi đường dẫn.

Có mặt tại cầu Sông Oa, PV ghi nhận, mố cầu cao hơn 5m, chiều rộng 0,9m được kết dính với cánh gà dài hơn 10m. Cả hai để bị gãy cách xa nhau đến vài mét. Quan sát bên trong mố và cánh gà không có một thanh sắt nào. Bê tông được đổ những hòn đá có chiều dài vài chục cm. Cầu có 3 trụ giữa, một số trụ bị sụt lún, nhịp cao, nhịp thấp, mặt cầu uốn lượn.

Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt - Ảnh 2


Khi cầu gãy, bên trong mố cầu lộ ra không có một thanh sắt nào.

Một người dân cho biết: “Cây cầu không sắt mà”. Tôi hỏi tại sao gọi vậy? Ông đáp: “Thì các anh nhìn xem, mố cầu rứa mà không có một thanh sắt mô cả. Đá những cục to bự, chưa thấy ai đổ bê tông mà dùng đá như rứa. Mọi người muốn qua sông thì đi theo đường cánh gà rộng khoảng 40cm lên mặt cầu, phía dưới nước chảy mạnh rất nguy hiểm”.

Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt - Ảnh 3


Bê tông mố cầu nhiều hòn đá có chiều dài vài chục cm.

Ông Phạm Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Tân cho hay, mỗi ngày có khoảng 30 học sinh và vài chục hộ dân của xã qua lại. Cầu sập xã có làm báo cáo gửi xuống huyện, đồng thời chặt cây làm gác chắn cảnh báo người qua lại.

Ông Bùi Thành Vinh, Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong Quảng Nam cho hay, cây thiết kế trụ không có thép. Việc cầu bị gãy là do mưa lũ.

Tại bản thiết kế cây cầu còn lưu giữ, có ghi rõ đá đổ bê tông sỏi trụ cầu kích thước 2 nhân 4 cm. Tuy nhiên quan sát tại hiện trường, mố cầu có những hòn kích thước lớn.

Ông Vinh cho hay, trong biên bản nghiệm thu ngày 27/10/2008, hội đồng nghiệm thu đánh giá chất lượng hạng mục công trình xây dựng đảm bảo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, hồ sơ thiết kế bổ sung, đảm bảo chất lượng đúng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

“Tôi mới nhận chức vụ được 2 năm, trong khi cầu xây dựng gần 10 năm, do đó diễn biến quá trình xây dựng cầu không nắm được. Những tình tiết này do lãnh đạo trước phụ trách”, ông Vinh nói.

Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt - Ảnh 4


Trụ cầu bị sụt lún khiến nhịp cầu uốn lượn.

Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt - Ảnh 5


Mỗi ngày nhiều học sinh, người dân qua lại phải đi trên cánh gà, phía dưới nước chảy mạnh rất nguy hiểm.

Cầu gãy 'lòi ra' thiết kế trụ không có thép, không có sắt - Ảnh 6


Bản thiết kế trụ cầu bê tông sỏi kích thước 2x4 cm nhưng thi công dùng những hòn đá lớn gấp chục lần