Cầu dân sinh xuống cấp nguy hiểm

Nhiều năm nay, người dân ở thôn Vị Nhuế (xã Tiên Phong, huyện Ba Vì) luôn cảm thấy bất an mỗi khi đi qua cây cầu dân sinh mang tên cầu Gỗ, đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Được biết, cầu Gỗ được xây dựng từ thời Pháp. Lúc mới xây, cầu chỉ phục vụ cho người đi bộ, đi xe đạp là chính. Nay nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lượng xe lưu thông ngày càng nhiều nên cầu không còn đảm bảo an toàn. Cầu Gỗ rộng khoảng 2m, dài khoảng 15m. Từ mặt nước đến mặt cầu có độ cao 4m, mặt cầu gồm 14 tấm bê tông dày khoảng 10cm ghép lại với nhau.

Cầu Gỗ xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người qua lại.

Qua nhiều năm sử dụng, trụ cầu bị bong tróc, mặt cầu trơ lõi sắt thép, chân cầu bị nứt. Mỗi năm, người dân trong thôn Vị Nhuế lại góp tiền tu sửa cây cầu, tuy nhiên việc làm này chỉ mang tính tạm thời. Theo người dân sống gần cầu, đã có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bà Nguyễn Thị Lý (55 tuổi, thôn Vị Nhuế) cho hay: “Có trường hợp người dân đi qua cây cầu do hai xe tránh nhau đã bị ngã xuống sông. Nhiều học sinh không dám đi học qua cây cầu này”. Bà Nguyễn Thị Ánh Thao - Trưởng thôn Vị Nhuế cho biết: “Vào mùa mưa, mực nước lên mấp mé mặt cầu. Sau hai trận bão số 2, 3 trong năm 2016 cây cầu lại càng xuống cấp nghiêm trọng”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nghiêm Xuân Cường - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong - Ba Vì cho biết: Hiện ở địa phương có 4 cây cầu đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có cầu thôn Bằng Lũng đã sập năm 2006, cầu Gỗ thôn Vị Nhuế có nguy cơ sập. Do cầu Gỗ bắc qua sông Tích, dự án sông Tích đang được thực hiện nên việc xây cầu phải chờ có sự phê duyệt của thành phố. Chính quyền và người dân xã Tiên Phong rất mong sớm có được cây cầu mới, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con”.

Trúc Như (Đài Truyền thanh huyện Ba Vì)