Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương

Mùa "xây tổ ấm", với những cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn, âu đó cũng là niềm mong mỏi, khát khao…không phải ai cũng dễ dàng thực hiện.

Mỗi mùa “xây tổ ấm” lại về, các cặp uyên ương dù đang đón chờ những điều hạnh phúc phía trước, nhưng cũng đối diện với nhiều khó khăn của cuộc sống. Có những điều rất đỗi bình dị, đó là lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm dấu ấn cuộc đời bằng những tấm hình, những cuốn album ảnh… với những cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn, âu đó cũng là niềm mong mỏi, khát khao…không phải ai cũng dễ dàng thực hiện.

“Cho đi là hạnh phúc”

Thấu hiểu những mong ước bình dị mà ý nghĩa ấy, anh Phùng Tuấn Dũng cựu sinh viên trường Đại học Luật T.P Hồ Chí Minh, cùng những người có chung ý tưởng, sẵn sàng chia sẻ tình cảm này của mình với các cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn, thông qua công việc chụp hình cưới miễn phí, góp chung niềm vui cùng các cặp uyên ương.

Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương - Ảnh 1

Trưởng nhóm ABOB, anh Phùng Tuấn Dũng(ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên, nhân vật chụp hình.

Bước sang năm thứ 3 của cuộc hành trình chụp hình miễn phí cho những cặp đôi uyên ương, với những hoàn cảnh khó khăn và những số phận không may mắn, đặc biệt là người khuyết tật. Nhóm chụp hình miễn phí “ăn bờ ở bụi”(ABOB) với những thành viên đến từ nhiều ngành, nghề khác nhau, song ở họ đều có chung một tình cảm đặc biệt dành cho những cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn. Sở dĩ gọi tên nhóm là “ăn bờ ở bụi” vì: các ê kíp đi chụp ảnh cưới ngoại cảnh thường được chăm sóc đầy đủ như ăn cơm tiệm, ngủ khách sạn… Còn ê kíp của nhóm ABOB đi chụp hình thường thủ theo bánh mì, bánh ngọt, trà đá… và cũng phải tranh thủ trong chuyện ăn uống, để có nhiều thời gian chụp được nhiều hình cho các lứa đôi.

Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương - Ảnh 2

Các thành viên của nhóm chụp hình miễn phí "ăn bờ ở bụi"(ABOB)

Hiện nay, nhóm với các thành viên thường xuyên sinh hoạt thực hiện công việc này với khoảng 30 người. Vào mùa cao điểm, có nhiều cặp đăng ký chụp hình cưới, nhóm cũng lên tới khoảng 50 thành viên. Nhóm có các bộ phận nhỏ như một studio chuyên nghiệp như: trang điểm, thiết kế trang phục, chụp hình, ánh sáng, đạo cụ… Các trang thiết bị chụp hình, đều do các thành viên trong nhóm tự nguyện mua sắm. Còn trang phục áo cưới, bộ vest cho chú rể… được các “mạnh thường quân” ủng hộ. Tính đến nay, nhóm cũng có tới hơn trăm bộ váy cưới, áo dài... phục vụ mùa cưới cho các cặp đôi đặc biệt này.

Dòng chảy của cuộc sống dường như ai cũng có sự bận rộn của riêng mình, các thành viên của nhóm mỗi người đều có một công việc khác nhau, nhưng họ vẫn luôn dành thời gian, mang đến niềm vui, góp chung cho các cặp đôi uyên ương niềm hạnh phúc lứa đôi ấy. Ngày chủ nhật hàng tuần, các ê kíp của nhóm lại có mặt ở các điểm thân quen như Phú Mỹ Hưng, nhà thờ lớn T.P, có trường hợp đặc biệt thì đến tận nhà… để chụp hình cho họ.

Công việc chụp hình cho người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó các cặp đôi người khuyết tật, tuy có phần vất vả, bởi người khuyết tật hầu như đều khó di chuyển, việc thiết kế tạo dáng chụp hình… đôi khi cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ… mới có thể có những bức hình như mong muốn.

Dù vất vả đến mấy, nhưng các thành viên trong nhóm khi tham gia thực hiện, họ đều thấy rất vui. Chụp hình cho mỗi cặp đôi, là một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều chung một khó khăn và số phận kém may mắn. Trước ống kính ghi hình, trong sâu thẳm ánh mắt của mỗi thành viên, là những ngậm ngùi cảm thương, đồng cảm với những nhân vật của mình. Niềm hạnh phúc khôn nguôi của các cặp đôi, cũng là niềm vui chung của các thành viên trong nhóm.

Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương - Ảnh 3

Những bức hình mang yêu thương, gửi niềm vui tới các cặp đôi khuyết tật. Album: Nhóm Ngô Long(thực hiện)

Anh Phùng Tuấn Dũng- Trưởng nhóm ABOB cho biết: “ Tham gia thực hiện chụp hình cưới miễn phí cho các cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật, mình cảm thấy rất hạnh phúc. Các thành viên yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh, bên cạnh đầu tư phương tiện để phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân, các trang thiết bị của họ còn phục vụ cho công việc thiện nguyện. Khi tham gia điều này, mỗi thành viên đều cảm thấy rất ý nghĩa, nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn của các cặp đôi, giúp họ có niềm tin yêu vào cuộc sống. Trải nghiệm này đã giúp tụi mình nhận ra chân lý của ai đó nói rằng “cho đi mới là hạnh phúc”.

Rớt nước mắt cặp đôi khao khát: “Dù chỉ một lần thôi”

Trong suốt cuộc hành trình gắn với ống kính chụp ảnh, mang tên “máy ảnh yêu thương” , các thành viên của nhóm ABOB không ít lần rơi nước mắt, vì gặp những cảnh đời gieo neo, khó khăn chồng chất khó khăn.

Cảnh đời của cặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Toản và chị Nguyễn Thị Kim Hạnh không khỏi xót xa. Gặp nhau tại Trung tâm dạy nghề khuyết tật T.P Hồ Chí Minh, rồi họ nên duyên vợ chồng, vì quá nghèo, ngày cưới không xe hoa, không tiệc cưới, cũng chẳng có lấy một tấm hình cưới.

Thấm thoát thời gian trôi qua, họ đã có đứa con gái hơn 3 tuổi, nhưng bàng hoàng và đau xót khi nhận được tin sét đánh, chị bị ung thư. Cuộc sống vốn khó khăn, nay chị bị bệnh, lại càng khó khăn gấp bội phần, mơ ước có một tấm hình cưới của 2 vợ chồng, được mặc áo cô dâu “dù chỉ một lần”… với anh chị như một điều xa xỉ… không bao giờ nghĩ tới.

Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương - Ảnh 4

Mong ước " Dù chỉ một lần được chụp hình cưới" của vợ chồng anh Toản, chị Hạnh đã thành hiện thực

May thay, điều mong ước ấy với anh chị đã trở thành hiện thực, khi nhóm chụp ảnh miễn phí ABOB đã cho họ những tấm hình cưới làm kỷ niệm thật viên mãn. Điều đó làm nên sức mạnh kỳ diệu, xóa tan những mặc cảm của số phận, làm nên “tinh thần thép” để chị Hạnh chiến đấu với tử thần.

Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương - Ảnh 5

Vợ chồng anh Toản hạnh phúc lần đầu được khoác lên mình trang phục cưới.

Câu chuyện về những tấm ảnh của tình yêu thương, ấm áp tình người ấy sẽ mãi là niềm tin và động lực, cùng chia sẻ với những cặp vợ chồng, những đôi uyên ương có số phận kém may mắn. Nhóm chụp ảnh cưới miễn phí ABOB luôn mở lòng đón nhận, đồng thời mong muốn việc làm này được các bạn trẻ cả nước nhân rộng, nhằm chia sẻ niềm vui này với tất cả các cặp đôi khó khăn ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Bình Minh( nguồn clip: Netviet stories)