Câu chuyện về Công Phượng - Chuyển động cùng dư luận

Dư luận đang ầm ầm chuyện Công Phượng!

- “Cha tưởng đang xem chương trình ký sự của đài vậy!”

Cha tôi đã thốt lên như thế sau khi nghe phóng sự điều tra về câu chuyện năm sinh của Công Phượng (cái tên đang rất “hót” trên hầu hết các trang báo chí, truyền thông) trên chương trình Chuyển động 24h, ngày 16/11/2014.

Thắc mắc sao cha lại nói vậy, cha thở dài: “nghe đi rồi thấy. Giọng điệu đầy “hào khí”, đanh thép của các MC kết hợp với âm thanh bí hiểm… nếu không để ý đến nội dung, cha lại cứ nghĩ, người ta đang chiếu một chương trình kiểu Mekong ký sự, hay Thăng Long nhân kiệt… Có đáng không?”

Lời than của cha khiến tôi không khỏi không để ý. Nhanh chóng làm một thuật tính từ tìm kiếm của Google với từ khóa “Công Phượng U19 Việt Nam”, trong 0.61’’ cho ra hơn 600.000 kết quả. Có thể thấy, cái tên “Công Phượng” có sức nóng như thể nào trong lượt tìm kiếm, theo dõi của bạn đọc trong mấy ngày gần đây.

Nguyễn Công Phượng đã có một màn trình diễn siêu đẳng giúp U19 Hoàng Anh Gia Lai JMG thắng 3-0 trước U21 Thái Lan trong trận chung kết giải U21 quốc tế - Cúp Báo Thanh Niên 2014”

Vậy tại sao Công Phượng trở nên hót như vậy, liệu rằng những người yêu thương Công Phượng và những người muốn tìm ra sự thật tuổi tác, họ có làm quá lên không?

Trong thể thao, vấn đề tuổi tác là một trong những tiêu chí hàng đầu trong công tác tuyển lựa và thi đấu thể thao, dù ở môn nào đi chăng nữa. Vừa mới đây thôi, đội tuyển bóng chuyền nữ U17 VN tham gia thi đấu Giải vô địch bóng chuyền nữa châu Á ở Thái Lan đã bị xử thua cả 2 trận vòng bảng, vì có 3 vận động viên vi phạm quy chế (VĐV dự giải phải sinh từ ngày 1.1.1998 trở về sau và mỗi VĐV chỉ được dự giải một lần duy nhất cho dù có hợp lệ về số tuổi) - dù cho về tuổi tác, cả 3 em ấy đều chưa đầy 17 tuổi thật. Mối liên đới thể lực - kĩ thuật - tuổi tác trong thể thao là vô cùng chặt chẽ chứ không phải chỉ là một thông số tham khảo, đặt ra để cho có.

“Truy tìm sự thật” hay một vở kịch được diễn công phu để câu view?

Một điều có thể thấy, rõ ràng, không chỉ với chuyện tìm hiểu tuổi thật của Công Phượng, mà ngay cả những tiêu điểm khác như chuyện "con đường dát vàng" bên Long Biên, dư luận cũng đang làm rất triệt để theo phong cách “truy tìm sự thật” như ở Chuyển động 24h. Liệu rằng, vấn đề có được giải quyết để đảm bảo tính khách quan lại vừa có tình có lý, hay tất cả đều đang theo trào lưu, “sục sôi” lên cho thỏa mãn cái sự nóng của sự kiện rồi lại bỏ ngỏ hoặc lan man, lạc đề?

Tôi tưởng như tất cả là một vở kịch được diễn rất công phu, rất bài bản, để làm gì? Có gì khó hiểu đâu, khi mà tên tuổi của Công Phượng đang hót, vì em là một ngôi sao trong tuyển U19, em được biết đến như một hoàn cảnh “nghèo vượt khó” của dải đất miền Trung sóng gió, em hiện tại là một tài năng bóng đá và vừa qua đã cùng đồng đội của mình lập nên kì tích, khiến bóng đá xứ Việt có thêm tiếng vang. Lẽ dĩ nhiên khen chán chê, rồi thì chê cho chán, là mục đích để “những người được lợi” từ mục “tìm kiếm” trên “gu gồ” cố tình “lăng xê” và “truy tìm” em. Sự thật ở đây là gì? Là vai diễn nào cũng có hồi kết, và đời thì không trả cát-sê “niềm tin” cho bất cứ ai coi thường nó. Thiết nghĩ, đường cao tốc bị hư hỏng nhanh chóng? Tham nhũng tăng cao? Oan sai ào ào?... các đạo diễn lại kén kịch bản về các đề tài này đến thế, cũng là một vấn đề để chúng ta xem lại.

Liên tục có các tình huống đi bóng hành hạ hàng thủ "tội nghiệp" của U21 Thái Lan, Công Phượng ấn định tỷ số ở phút 90+4 sau một tình huống đột phá và dứt điểm quyết đoán. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Riêng tôi, Công Phượng là một anh hùng, chính em đã khẳng định sức mạnh của ý chí Việt trong đấu trường thể thao, ý chí không bao giờ từ bỏ khó khăn và khẳng định mình trong thất bại. Em là người thổi nên niềm hy vọng về một làn gió mới cho bóng đá Việt Nam, và cho cả tình cảm hời hợt đang dành cho bóng đá trong nước của những kẻ như tôi nữa. Thế nên, Công Phượng dù là 19 hay 21 thì tôi vẫn yêu quý em ấy, muốn em ấy được thoải mái tinh thần mà chơi bóng với tất cả niềm đam mê và tài năng của mình.

Trang Nguyên/thethaovietnam.vn