Câu chuyện thể thao: Philippines tính cửa hòa

HLV người Đức, Hans Michael Weiss của đội Philippines đã bày tỏ với báo chí rằng trận đầu gặp U.23 VN ông chỉ tính cửa hòa. Ông nói, hòa với một đội mạnh như VN thì cửa vào bán kết đã mở ra với Philippines.

Năm ngoái, HLV người Anh McMenemy khi dẫn dắt đội tuyển Philippines cũng tính muốn hòa trong trận gặp chủ nhà VN trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ AFF Cup 2010.

Giữa đội tuyển Philippines của McMenemy năm ngoái và U.23 Philippines của HLV Weiss có gì khác nhau?

Năm ngoái, thầy trò McMenemy chơi thứ bóng đá bị ông Calisto lên án là chỉ biết tử thủ bịt kín cầu môn và rình rập đối thủ. Calisto cho rằng nó giết bóng đá và từ chối bắt tay người đồng nghiệp của mình.

Năm nay, HLV Weiss không chủ trương chơi thứ bóng đá mà Philippines đã dùng để vào top 4 Đông Nam Á. Ông khẳng định sẽ chơi bóng đá tấn công và tấn công là sở trường của họ. Ông rất lo cho hàng thủ vốn không mạnh, không ổn định, vì thế không dại mà chơi phòng thủ.

Thực tế thì lịch sử bóng đá Philippines chưa bao giờ mạnh mẽ trong tấn công, nên phát biểu của HLV Weiss đã khiến nhiều người ngạc nhiên.
Một đội bóng có 21 cầu thủ được phép đăng ký, nhưng có đến 15 cầu thủ “ngoại” và đa phần đến từ Châu Âu chắc chắn sẽ mang một sắc thái khác với lối chơi mà Đông Nam Á vẫn đấu với nhau từ SEA Games sang AFF Cup.

Tất nhiên, không phải cứ nhiều “ngoại binh” là mạnh vì điều ấy đã từng được khẳng định qua V-League khi có những đội lách luật đá với nửa đội hình ngoại, nhưng sự gắn kết lại không cao.

Việc HLV Weiss tính cửa hòa là xác thực và ông đã nói lên nỗi lo của mình: “Nếu có từ 4-6 tuần nữa thì khả năng kết hợp sẽ rất tốt, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để các cầu thủ hiểu nhau càng nhanh càng tốt”.

Philippines chắc chắn sẽ hơn U.23 VN về thể hình, nhưng lối chơi thì vẫn là ẩn số. Nó khác hẳn với Philippines ở AFF Cup mà khi chưa đá chúng ta đã xem họ là đối thủ yếu.

Nguyễn Nguyên