Câu chuyện 'tân Trịnh Xuân Thanh': Bố mẹ ông là… đại gia (?!)

Vấn đề của Trịnh Xuân Thanh chưa hết nóng ở Hậu Giang, thì bất ngờ một câu chuyện mới với kịch bản tương tự lại được tái hiện ngay ở Huế. Thế này thì bao giờ hình ảnh các “vị quan” mới được cải thiện?

Câu chuyện 'tân Trịnh Xuân Thanh': Bố mẹ ông là… đại gia (?!) - Ảnh 1

Một góc "biệt phủ" của... mẹ giám đốc Sở Tài chính Thừa Thiên Huế.

Trịnh Xuân Thanh có lẽ đang dần trở thành cái tên… phát chán trong mắt nhiều độc giả, vì những “cú phốt” của “cựu quan tỉnh” này càng bị bóc ra, người ta lại càng bức xúc, bực bội và phải chứng kiến từ khóa ấy xuất hiện ngày này qua tháng khác.

Nhưng có một người dường như không muốn tên tuổi của “Thanh Lexus” bị chìm xuồng, là ông Huỳnh Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế. Bởi vì khi mọi sự có phần đã nhạt, ông Sơn lại góp phần tạo ra một câu chuyện có kịch bản chẳng khác ông Thanh là bao: Ông Thanh bị lộ sáng sau khi xuất hiện chiếc xe Lexus gắn biển xanh, thì ông Sơn cũng để “rò rỉ” thông tin về tòa biệt phủ rộng tới hàng nghìn m2 tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế).

Trong khi ông Thanh để lộ ra các khoản chi tiêu “khủng” từ ngân sách, ông Sơn lại bị báo chí phanh phui việc xây dựng biệt phủ trên không phép.

Ôi!

Nếu bạn là một công chức nhà nước, có thể bạn sẽ giãy nảy lên phản đối. Không thể nào! Không thể nào có chuyện một vị quan tỉnh cỡ ông Sơn mà lại dám sở hữu khu biệt phủ khổng lồ như vậy!

Bởi vì theo thông tư số 08/2013/TT-TTCP, tất cả cán bộ, công chức từ cấp Phó trưởng phòng của Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên đều phải báo cáo công khai minh bạch tài sản, thu nhập của bản thân và gia đình.

Đằng này, ông Sơn đường đường là Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế, hà cớ gì “thoát” được màn báo cáo tài sản ấy? Chẳng lẽ ông Sơn dám hiên ngang đứng trước mặt các “đồng chí” của mình để báo cáo cụ thể về khu biệt phủ?

Ấy không!

Nếu ngây thơ như vậy, có lẽ ông Sơn đã không lên được vị trí đặc biệt ấy. Vì sau khi tìm hiểu, các phóng viên được biết người đứng tên khu đất là bà Trương Thị Kim – mẹ ông Huỳnh Ngọc Sơn. Vậy là… xét theo thông tư kể trên, thì hiển nhiên ông Sơn không phải kê khai tài sản của… mẹ mình rồi. Và kể cả có là xây dựng trái phép với hàng loạt cây quý, thì mọi thứ là của bà Kim, “không liên quan” tới ông Sơn!

Về lý thì như vậy quả là trọn vẹn, nhưng về tình, dư luận có quyền hoài nghi về sự minh bạch của một quan tỉnh nắm tiền trong tay.

Thật ra, việc xác minh này không hề quá khó khăn, bởi mẹ ông Sơn sẽ chỉ có thể là chủ sở hữu đích thực của biệt phủ, nếu bà là một… đại gia thứ thiệt. Cứ kiểm tra vào lý lịch ấy, là rõ ngay, chứ chẳng lẽ một người nông dân chân lấm tay bùn lại đột nhiên trúng số mà xây biệt phủ.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng mang tiếng… “có hiếu” vì trong danh sách các khoản chi vô tội vạ trong quá khứ, có khoản hơn nửa tỷ đồng “chi sinh nhật bố sếp Thanh”. Nhưng ông Huỳnh Ngọc Sơn thì ngược lại…

Ông Sơn đang đứng bên bờ vực mang tiếng “bất hiếu”, bởi nếu cơ quan chức năng làm rõ được nguồn gốc biệt phủ là của ông, mà lại gán cho… mẹ mình, để bà bị báo chí xướng tên và mới đây còn bị phạt tận... 2 triệu đồng thì chẳng là sự bất hiếu với mẹ, bất trung với nước, thì là gì?

Trung Hiếu

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Chuyên mục Đa Chiều đưa ra những góc nhìn khác nhau về các vấn đề thời sự - xã hội nóng thu hút dư luận. Độc giả có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, đồng tình hoặc phản biện về vấn đề quan tâm. Xin vui lòng gửi thư về địa chỉ: toasoan@nguoiduatin.vn. Mọi quan điểm của độc giả đều cần được tôn trọng!