Câu chuyện quanh chai nước mắm

Thực ra ngày trước, khi chọn mua nước mắm tôi khá dễ dãi, nghĩa là gặp loại nào thì mua loại đó, chứ không cầu kỳ kén chọn, bởi nghĩ nước mắm nào cũng là nước mắm. Nó chỉ là thứ gia vị phụ cho bữa ăn thôi mà.

Câu chuyện quanh chai nước mắm - Ảnh 1

Thông thường tôi hay mua vài loại nước mắm công nghiệp của các thương hiệu tên tuổi, bởi bao bì bắt mắt, ăn cũng tạm được, giá bán lại rẻ. Khi mua nước mắm tôi cũng không mấy khi để ý về độ đạm, các loại nguyên liệu, hóa chất chế biến nước mắm gồm những gì...

Thế nhưng, vừa qua thấy các phương tiện truyền thông đề cập quá nhiều tới nước mắm, trong đó có không ít bài báo phản ánh, thậm chí là cả "đấu đá", "chê bai" giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Nghe nói có doanh nghiệp nước mắm "sứt đầu mẻ trán" sau vụ này.

Qua đấy tôi mới hiểu ra thế nào là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Nước mắm truyền thống là dùng cá chượp với muối và ủ qua cả năm dài mới cho ra tinh chất của nó, gọi là nước mắm nguyên chất. Còn nước mắm công nghiệp là dùng bột tôm cùng một số hóa chất, hương vị... để chế biến, sản xuất ra hàng loạt.

Cũng chính nhờ hiểu biết về 2 loại nước mắm nên tôi đã chú ý khi lựa mua nước mắm, chứ không dễ dãi nữa. Khi mua bao giờ tôi cũng "soi" xem loại mình mua là loại nào, nước mắm truyền thống hay công nghiệp. Tôi thích nước mắm truyền thống, dẫu đắt tiền hơn nước mắm công nghiệp bấy lâu gia đình tôi vẫn dùng.

Tôi đã dùng thử một số thương hiệu nước mắm của Phú Quốc, Nha Trang... và cảm nhận thấy độ đậm đặc, độ thơm ngon.

Viết những dòng cảm nhận này về nước mắm, ý tôi không có ý "chê" nước mắm công nghiệp, hay "khen", "quảng cáo" cho nước mắm tuyền thống, mà chỉ là nói lên những lời tâm sự thật của một người tiêu dùng, theo suy nghĩ của cá nhân tôi.

Thế nhưng, có một điều tôi cũng muốn đề cập ở đây, đó là nhiều loại nước mắm (kể cả truyền thống và công nghiệp) còn "nói dối" người tiêu dùng qua việc ghi bên ngoài nhãn mác về hàm lượng độ đạm, cố tình nâng cao độ đạm so với thực tế để bán đắt hơn.

Vấn đề này người tiêu dùng không thể biết được, vậy nên các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc phân tích, xét nghiệm về cả hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng, VSTP... để nước mắm thật sự an toàn và người tiêu dùng không bị thiệt thòi!