Câu chuyện phía sau của cháu bé 1 tuổi bị bạo hành chấn thương sọ não

Những ngày gần đây, câu chuyện cháu Nguyễn Tiến A. (14 tháng tuổi, Hà Nội) bị bạo hành đến chấn thương sọ não và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương khiến dư luận hết sức bất bình. Song sau số phận thương tâm của cháu bé đó là cả câu chuyện buồn về sự thờ ơ vô trách nhiệm của cha mẹ đẻ cháu bé và nỗi khổ tâm của ông bà cháu.

Những ngày này, túc trực bên ngoài Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương là 2 người phụ nữ lớn tuổi tự nhận là bà nội và bà ngoại cháu Trần Tiến A. Đứng ngồi không yên, bà Hoàng Thị Nga (bà ngoại cháu Tiến A., trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự, gia đình bà không hề hay biết việc cháu Tiến A. nhập viện. Cho tới tối 5/8, Công an phường Hàng Bông thông báo sự việc thì gia đình bà Nga mới biết nên đã tức tốc vào viện thăm cháu.

Câu chuyện phía sau của cháu bé 1 tuổi bị bạo hành chấn thương sọ não - Ảnh 1

Cháu Nguyễn Tiến A. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vẻ mặt u buồn bà Nga cho biết, vợ chồng bà có hai người con, trong đó chị Đinh Lan Hương (mẹ cháu Tiến A.) là con cả. Khi đến tuổi trưởng thành, thay vì tu chí làm ăn Hương lại thường xuyên bỏ nhà đi giao du với bạn xấu.

Sau khi lấy chồng và có với nhau 3 mặt con thì chồng chị Hương đi tù. Sau đó, chị Hương để lại các con nhỏ cho vợ chồng bà Nga chăm sóc rồi bỏ nhà đi biệt tích. “Ngay cả lễ tết, nó cũng chẳng đoái hoài mua cho con đồng quà tấm bánh. Vợ chồng chúng tôi già cả, lại chẳng có lương hưu, hàng ngày chỉ biết đi bán hàng thuê nuôi thân và 3 đứa trẻ nên cuộc sống vô cùng chật vật”, bà Nga nói. Thậm chí, khi chị Hương sinh cháu Tiến A. bà Nga và gia đình cũng không hề hay biết. Chỉ đến khi chị Hương bị Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bắt hồi tháng 7/2017 vì tội buôn bán ma túy thì bà Nga mới biết có thêm cháu ngoại.

Bà Nga cũng chia sẻ thêm, ngoài 3 đứa con với người chồng đầu, trước khi sinh cháu Tiến A. chị Hương còn sinh một con gái với người chồng “hờ” khác, sau đó bỏ lại cho bên nội nuôi. Hơn 2 năm qua, người mẹ cũng không qua lại chăm sóc bé gái này. Sau đó, Hương tiếp tục sinh cháu Tiến A. và đưa cháu đi lang thang khắp các phòng trọ cho đến khi bị công an bắt giữ.

Sau khi bị bắt, Hương đã giao bé Tiến A. cho một người bạn tên là Chi (ở phố Kim Mã, quận Ba Đình). Chi giao tiếp cháu bé cho Nguyễn Thanh Hằng (ở Yên Phụ, Ba Đình) nuôi cho đến lúc xảy ra sự việc cháu bé nghi bị bạo hành và bỏ rơi tại bệnh viện. Chia sẻ với phóng viên, bà Nga nghẹn giọng: “Bản thân tôi rất xót xa khi nhìn thấy cháu Tiến A. bị bạo hành nặng như vậy. Bởi lẽ, đứa trẻ có tội tình gì đâu mà nỡ bạo hành nó đến chấn thương sọ não”.

Câu chuyện phía sau của cháu bé 1 tuổi bị bạo hành chấn thương sọ não - Ảnh 2

Bà Hoàng Thị Nga chia sẻ với phóng viên.

Cũng có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương để chăm sóc cháu, bà Nguyễn Kim Anh (người đang chăm nuôi con gái thứ 4 của chị Hương và cũng nhận là bà nội cháu Tiến A.) cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, bà nhận được tin từ chị Hương nhắn nhờ nuôi giúp cháu Tiến A. Bà Kim Anh chia sẻ: "Bạn bè của bố mẹ cháu phức tạp, địa chỉ, lai lịch không rõ ràng. Có lần tôi lang thang mấy ngày ở khu Yên Phụ (Tây Hồ-Hà Nội) nhưng không tìm được ra người đang nuôi cháu Tiến A. Giá như tôi tìm được cháu sớm hơn thì đã không có chuyện như ngày hôm nay”.

Thông báo về sức khỏe cháu bé, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, hiện tại cháu bé tạm thời đã qua cơn nguy kịch. Tiên lượng gần chức năng sống đã ổn định, tiên lượng xa thì các bác sĩ vẫn đang điều trị, theo dõi thêm. Trước đó, đêm 5/8 thì tình trạng sức khỏe cháu Tiến A. chuyển biến theo chiều hướng xấu. Cháu bé sốt cao, co giật, sau đó rơi vào hôn mê. Các bác sĩ nhận định, đây là hậu quả của vết thương dẫn tới chấn thương sọ não, xuất huyết não khá nặng.

Trước hoàn cảnh đặc biệt của cháu Tiến A., ngoài sự chăm sóc của 2 bên nội ngoại, phòng Công tác xã hội của bệnh viện cũng có hỗ trợ chăm sóc cháu Tiến. "Về kinh phí điều trị cho cháu bé, bệnh viện sẽ liên hệ với hệ thống bảo hiểm và bệnh viện sẽ hỗ trợ viện phí cho cháu trong thời gian điều trị này”, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm.

Nguyễn Minh