Câu chuyện gây tranh cãi đằng sau ca khúc 'Let It Be' của The Beatles

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  Gốc

  Nguồn cảm hứng đáng kinh ngạc của bài hát Let It Be – sáng tác của Paul McCartney - đã xuất hiện trong bộ phim tài liệu về nhóm nhạc The Beatles được phát hành trên Disney vào những ngày cuối năm 2021.

  Bộ phim được tổng hợp từ hơn 55 giờ cảnh quay thực hiện bởi đạo diễn Michael Lindsay-Hogg vào tháng 1 năm 1969. Ban đầu, những thước phim này được dự định cho một chương trình truyền hình đặc biệt, trong đó có phần biểu diễn trực tiếp của The Beatles trước khán giả.

  Tuy nhiên, ý tưởng về chương trình trực tiếp cuối cùng này đã bị loại bỏ, vì vậy, những cảnh quay đã được gom thành một bộ phim tài liệu với nội dung ‘The Beatles thực hiện một album mới...’.

  Thực tế, những cảnh quay đã được thực hiện trong một năm, trước khi được công chiếu lần đầu tại rạp vào tháng 5 năm 1970 với tên gọi Let It Be. Thời điểm đó, The Beatles đã tan rã.

  Paul McCartney, tác giả ca khúc Let It Be.

  Sir Paul McCartney nói về phiên bản mới của bộ phim: ‘Tôi thực sự vui vì Peter đã tìm hiểu kỹ về kho lưu trữ của chúng tôi để làm một bộ phim thể hiện sự thật về buổi ghi hình cùng nhau của The Beatles. Tình bạn giữa chúng tôi khiến tôi nhớ lại mình đã có một khoảng thời gian đẹp đẽ đến điên cuồng’.

  Album Let It Be của The Beatles phát hành vào tháng 5 năm 1970.

  Nhưng ‘thời gian tươi đẹp’ lại che đậy một câu chuyện khá buồn

  Let It Be được viết và hát bởi McCartney. Ca khúc mang tính biểu tượng này là đĩa đơn cuối cùng của The Beatles được công bố trước khi McCartney tuyên bố rời khỏi ban nhạc. Năm 2018, McCartney từng chia sẻ với một người bạn. Anh nhớ lại người mẹ quá cố của mình - người đã qua đời vì bệnh ung thư khi anh mới chỉ 14 tuổi. Câu chuyện này đã truyền cảm hứng để anh viết ca khúc Let It Be.

  Huyền thoại âm nhạc của Liverpool giải thích: ‘Tôi đã có một giấc mơ vào những năm 60, mẹ tôi đã ngừng thở nhưng vẫn đến bên tôi và trấn an tôi, bà nói: 'Sẽ ổn thôi. Cứ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên như vậy...’.

  Mẹ của McCartney cũng được đặt tên là Mary. Chi tiết này đã được trích dẫn trong bộ phim tài liệu về The Beatles, như một nguồn cảm hứng cho lời bài hát ‘Mẹ Mary’. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu nó có liên quan đến Đức mẹ đồng trinh Mary hay không, The Beatle nói rằng, hãy cứ để người hâm mộ cảm nhận và giải thích theo cách của riêng họ.

  Tấm ảnh Mal Evans với Paul McCartney được chụp vào tháng 4 năm 1967.

  Một phiên bản khác của câu chuyệnvề Let It Be

  Mal Evans là một trong những cánh tay phải của The Beatles. Cùng với Neil Aspinall (người cuối cùng quản lý ban nhạc), Evans không chỉ là một trợ lý mà còn là một người bạn tốt của các thành viên trong nhóm.

  Năm 1975, xuất hiện trong chương trình truyền hình đặc biệt do David Frost tổ chức, Evans giải thích rằng chính anh - chứ không phải mẹ của Paul – mới là chủ đề của bài hát.

  Nói với Frost, Evans giải thích chi tiết hơn: ‘Một ngày nọ, tôi đến gặp Paul khi cậu ấy đang ngồi thiền trước một linh ảnh, tôi chỉ đứng đó và nói ‘Let it be, let it be...’. Và đó là điểm xuất phát của bài hát... Một lần khác, khi chúng tôi trở về nhà sau một buổi học ban đêm, lúc đó là 3 giờ sáng. Ở Luân Đôn, trời thường mưa nhiều và tối. Paul đã nói rằng chính tôi là nguồn cảm hứng để anh ấy sáng tác bài Let It Be’.

  Thực tế, rất nhiều người đã biết câu chuyện ‘Giấc mơ mẹ Mary’ mới là phiên bản chính thức của nguồn gốc bài hát Let It Be. Tuy nhiên, một bản thu âm xuất hiện vào dịp kỷ niệm 50 năm phát hành lại album cổ điển của The Beatles mang tên White Album, trong đó, Paul đã hát thử Let It Be cùng ban nhạc vào tháng 9 năm 1968. Đáng ngạc nhiên, khán giả đã nghe được lời bài hát chính xác là: ‘Khi tôi gặp khó khăn, anh Malcolm đã đến bên tôi...’.

  Vậy câu chuyện nào mới đúng sự thật? Mal Evans chết vào tháng 1 năm 1976 sau một cuộc đối đầu với cảnh sát vũ trang ở Los Angeles. Vì vậy, có vẻ như, Paul mới là người biết chính xác câu chuyện về bài hát Let It Be.

  Thủy Kiều

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//cau-chuyen-gay-tranh-cai-dang-sau-ca-khuc-let-it-be-cua-the-beatles-169220115014855167.htm