Câu chuyện bóng đá: Quê hương là chùm khế ngọt

(Bình luận bóng đá) - Để chuẩn bị cho giải hạng Nhất sẽ khởi tranh vào tháng 3 tới, từ mùng 5 Tết, các cầu thủ TĐCS Đồng Tháp đã ra sân tập luyện. Có một điểm đáng chú ý là rất nhiều cầu thủ gốc Đồng Tháp sau một thời gian đi “đánh thuê” đã trở về mái nhà xưa.

Các ĐT tích cực chuẩn bị AFF Cup 2014:Việt Nam bất động David Moyes vẫn thử nghiệm vì thói đa nghi?

Hầu như buổi nào cũng có mặt trên sân tập, GĐĐH CLB Đồng Tháp, Lê Ngọc Chức cho biết: “Tôi rất vui khi ở mùa giải 2014 Đồng Tháp đón rất nhiều cầu thủ xa xứ trở về. Lúc nào tôi cũng muốn đến sân xem các em tập luyện. Nói thật tôi đang mơ ngày đội bóng trở lại sân chơi V-League”.

Trong thời gian vừa qua, Đồng Tháp đã đón trở lại tổng cộng 8 “lính đánh thuê”. Làn sóng hồi hương bắt đầu khi hậu vệ Văn Ngân chia tay V.Hải Phòng trở về thi đấu cho đội bóng ở mùa giải 2013. Cũng trong năm này, Được Em và Duy Khanh ngỏ xin về lại Đồng Tháp sau khi CLB Navibank Sài Gòn giải thể.

Chưa hết, Minh Hưng từ Bình Định cũng xếp hành lý đón xe về Cao Lãnh sau khi biết tin đội bóng cũ sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận lại những đứa con xa xứ. Đến trước mùa 2014, Phước Thạnh (Bình Định), Phong Hòa (Cảnh sát Hoàng gia Campuchia), Văn Bước (Cần Thơ), Minh Lợi (Quảng Nam) đồng loạt xin trở về lại sân Cao Lãnh sau một thời gian ra đi.

Ông Chức cho biết: “Khi trở về, các cầu thủ đều nói chỉ cần thu nhập tương đối đủ nuôi sống gia đình và được thi đấu trong không khí khán đài luôn rực lửa. Thế nên, mùa trước chúng tôi chỉ hỗ trợ tiền lót tay tượng trưng Văn Ngân, Duy Khanh, Được Em và Minh Hưng.

Với 4 cầu thủ Phong Hòa, Minh Lợi, Văn Bước, Phước Thạnh, lãnh đạo CLB đề cập thẳng là nếu đạt yêu cầu thì sẽ ký hợp đồng chứ không có tiền lót tay”.

CLB Đồng Tháp

Tình yêu độc và lạ của các CĐV

Từ lứa cầu thủ trước đây như Công Minh, Tấn Thành, Công Nhậm đến lứa Văn Ngân, Duy Khanh hiện tại hẳn không ai quên tình yêu bóng đá rất độc và lạ của người dân xứ bưng biền. Họ đến sân chỉ vì muốn xem những đứa trẻ quê ở đất sen hồng đá bóng vô tư, máu lửa, trung thực.

Thắng cũng được, thua cũng chẳng sao nhưng phải đá hết mình, đá thật, không được xìu xìu... Cũng vì trước đây Đồng Tháp đá đẹp nên sân Cao Lãnh lúc nào cũng rực sắc áo vàng của CĐV. Nhiều người bán lúa lấy tiền mua vé vào sân, có người mượn xuồng đi xem đá bóng buổi chiều, tối về trả.

Các cầu thủ Đồng Tháp được người dân nơi đây coi như con cháu trong nhà. Gặp ngoài đường thì gọi vào uống cà phê, gặp ở chợ thì có thể được bác bán rau kêu lại khen một câu: “Hôm qua con đá tốt lắm. Trận tới đá hay hơn nữa nghen!”. Hoặc sẽ bị một chú bán tạp hóa trách nhẹ nhàng: “Hôm qua chú đóng cửa tiệm đi coi các cháu đá, tiếc là không thắng. Trận sau phải thắng nha con!”.

Nhưng NHM nơi đây không hài lòng khi phải xem đội bóng con cưng của mình đá kiểu có mùi. Bằng chứng là mùa giải 2010 Đồng Tháp thua ĐTLA ngay trên sân nhà đã khiến các CĐV phẫn nộ vì cho rằng cầu thủ đá cuội. Khi đó cả đội bóng đã phải xin lỗi NHM.

Rồi người thân của các cầu thủ cũng phải năn nỉ khán giả không quay lưng với đội bóng. Sau đó, khi thấy đội đá tưng bừng, đá cống hiến các CĐV mới tha thứ và quay trở lại sân.

Những câu chuyện, những bài học rất đời đó được lãnh đạo CLB đem ra nhắc đi nhắc lại cho tất cả cầu thủ từ trẻ đến lớn. “Đồng Tháp không có nhiều tiền, nhưng tình thương yêu của NHM thì lớn vô kể.

Cầu thủ khoác chiếc áo Đồng Tháp phải luôn nghĩ rằng cần tập luyện chăm chỉ, ra sân đá hết mình thì khán giả sẽ yêu thương, đùm bọc. Cái đó quý hơn tiền bạc rất nhiều. Trung bình có tới 10.000 khán giả/trận trên sân Cao Lãnh, cao nhất trong số các đội hạng Nhất ở mùa giải 2013”, ông Chức nói.

Sau buổi tập trên sân Cao Lãnh đầu năm mới, HLV Phạm Công Lộc nói trong niềm vui: “Với Bửu Ngọc, Thanh Hào, Thanh Hiền và 8 cầu thủ mới trở về, bộ khung của Đồng Tháp ổn định hơn hẳn 2 mùa vừa qua.

Khi có các em về khán giả sẽ đến sân cổ vũ đông hơn, tiếp thêm sức mạnh cho đội thi đấu. Hy vọng thành tích của đội trong mùa giải 2014 sẽ tốt hơn”.

- Trên sân tập, tiền vệ Duy Khanh thú nhận sở dĩ anh chia tay Đồng Tháp năm 2011 là vì tiền bạc: “Cuộc đời cầu thủ ngắn ngủi nên khi có cơ hội đầu quân cho đội khác có thu nhập cao hơn để tích lũy cho tương lai thì tôi nắm bắt, dù biết rằng khi mình và các cầu thủ khác ra đi thì CLB gặp rất nhiều khó khăn”.

“Có những nơi tiền lót tay, lương thưởng cao thật nhưng lại thiếu sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Khán giả cũng lèo tèo, đá không sung. Nếu thắng thì niềm vui chỉ là một, thua cũng vậy, cầu thủ chỉ buồn chút xíu rồi thôi.

Còn khi khoác áo Đồng Tháp cảm giác hạnh phúc tăng lên gấp ngàn lần, khi đá thua, ra ngoài cảm thấy mắc cỡ, thấy có lỗi với người dân ở đây”, Duy Khanh nói sau khi nhận ra ý nghĩa của hai từ quê hương.

- “Chúng tôi rất vui mừng khi nhiều cầu thủ trở lại thi đấu cho đội bóng quê hương. Trước khi tiếp nhận cầu thủ nào, lãnh đạo CLB đều trao đổi với đại diện Hội CĐV.

Trong 8 cầu thủ nói trên, chúng tôi nói thẳng có trăn trở một hai trường hợp vì lý do tuổi tác, về đạo đức tác phong. Tuy nhiên cuối cùng cũng ủng hộ tiếp nhận vì trân trọng thành ý phục vụ quê hương của họ.

Trong khi các đội khác lực lượng là dân tứ xứ thì Đồng Tháp vẫn giữ được bản sắc tuyệt đại đa số cầu thủ là người địa phương.

Chúng tôi mong muốn em nào được nhận về thì nỗ lực tối đa trong tập luyện và rèn luyện đạo đức để lấy lại lòng tin của CĐV nhà”, Chủ tịch Hội CĐV Đồng Tháp, Phan Phong Tân cho biết.

Quang Ngọc