'Cậu bé ung thư mơ làm CSGT là tấm gương về nghị lực sống'

Chiều 4/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đến viếng cháu Đỗ Tuấn Dũng (11 tuổi, trú quận Hải Châu), cậu bé mắc bệnh ung thư từng ước mơ làm CSGT.

Sau khi thắp nén hương tiễn biệt cậu bé, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng chia buồn sâu sắc với gia đình.

Ông Thơ nói năm trước, dù mang trong mình căn bệnh ung thư, Dũng vẫn đau đáu giấc mơ trở thành chiến sĩ CSGT. Ước mơ ấy thể hiện nghị lực phi thường và đáng khâm phục.

"Trường hợp của cháu hết sức đau lòng. Dũng còn ngây thơ, hồn nhiên và đang có nhiều ước mơ, hoài bão. Ước mơ được trở thành chiến sĩ CSGT vẫn còn dang dở nhưng không may cháu lại mang bạo bệnh. Giờ đây, cháu phải mang theo những ước mơ đó vào lòng đất", ông Thơ nghẹn ngào nói.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng đánh giá cao hành động đẹp của Phòng CSGT TP Đà Nẵng khi tạo điều kiện cho Dũng được "làm nhiệm vụ" trong lần sinh nhật thứ 10 năm trước.

"Mấy anh em ngành cảnh sát giao thông làm một việc hết sức ý nghĩa. Tôi rất xúc động. Hôm nay, tôi dành thời gian đến viếng và thắp hương cho cháu. Cầu mong gia đình vượt qua đau thương để lo hậu sự cho cậu bé tội nghiệp", ông Thơ nói.

'Cậu bé ung thư mơ làm CSGT là tấm gương về nghị lực sống' - Ảnh 1

Ông Thơ đến thắp hương tiễn biệt cậu bé ung thư Đỗ Tuấn Dũng và chia buồn với người thân của em. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trước đó, sáng 4/11, đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT (Công an TP Đà Nẵng) cùng các chiến sĩ CSGT đến viếng bé Đỗ Tuấn Dũng.

"Năm trước, khi tổ chức sinh nhật cho cháu, các chú mong muốn sẽ có một phép màu nào đó xảy ra. Hôm nay, chỉ còn 17 ngày nữa là đến sinh nhật lần thứ 11 của cháu, các cô chú lại đứng đây để thắp những nén nhang tiễn biệt", ông Ngọc nói.

Trưởng phòng CSGT nghẹn ngào trong xúc động: "Vẫn biết sinh - ly - tử - biệt là quy luật tất yếu, nhưng định mệnh khắc nghiệt đã vĩnh viễn cướp đi của các chú người đồng chí, đồng đội yêu quý khi cháu chưa tròn 11 tuổi. Vĩnh biệt cháu...".

Cũng có mặt tại lễ viếng sáng nay, thiếu tá Phạm Hồng Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu - Tổng hợp (Phòng CSGT Đà Nẵng) không cầm được nước mắt.

Ông ôm chặt chị Nguyễn Thị Thùy Hương (mẹ Dũng), nói rằng những ngày cháu bị cách ly trong Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, đơn vị thường cử cán bộ, chiến sĩ đến thăm cháu.

"Chúng tôi biết bệnh của cháu rất nặng và khó qua khỏi, nhưng khi đón nhận hung tin, anh em vẫn không tin đó là sự thật", thiếu tá Hải nói.

Bốn năm trước, cha qua đời trong một cơn tai biến, Dũng sống với mẹ và anh trai.

Đầu năm 2015, khi cậu bé bị phát hiện mắc bệnh ung thư máu, gia đình bán hết tài sản và nhà cửa để lo chữa bệnh cho Dũng.

Nằm trên giường bệnh, cậu bé mong ước một ngày được khoác lên mình bộ sắc phục CSGT làm nhiệm vụ.

Thấu hiểu ước mơ ấy, Phòng CSGT Đà Nẵng đã cho cháu nhập vai "thượng sĩ" CSGT làm nhiệm vụ tuần tra đúng dịp cháu tròn 10 tuổi (năm 2015).

Chiều 3/11, Dũng mất sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Đoàn Nguyên