Cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo hiếu học đáng nể phục

Cậu bé 11 tuổi Thạch Lộ Dao ở Trung Quốc phải một mình đón xe đi 450 km từ nhà đến bệnh viện để chữa bệnh bạch cầu cấp rồi tự bắt xe trở về. Mặc dù rất vất vả nhưng em vẫn lên lớp vào ngày hôm sau.

Cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo hiếu học đáng nể phục - Ảnh 1

Cậu bé Lộ Dao chiến đấu với bệnh bạch cầu cấp để được đi học - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Lộ Dao bị mẹ bỏ rơi khi mới 2 tuổi. Em sống chung với cha và ông bà nội ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Để kiếm tiền nuôi con, cha cậu bé đã đến An Huy làm việc, theo Nhân Dân Nhật báo.

Tháng 11.2013, Lộ Dao bị lên cơn sốt phải nhập viện. Gia đình nhận được tin sét đánh khi bác sĩ chẩn đoán em mắc bệnh bạch cầu cấp.

Không còn cách nào khác, Lộ Dao theo cha đến An Huy để chữa bệnh vì nơi này có điều kiện chữa trị tốt hơn ở quê nhà. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế chỉ thanh toán một nửa chi phí điều trị, phần còn lại gia đình phải gồng gánh, theo Daily Mail.

Cha Lộ Dao đã mượn hơn 30.000 USD (khoảng 670 triệu đồng) để chạy chữa cho em. Cậu bé phải nghỉ học 2 năm để chiến đấu với bệnh tật.

Do hiếu học, Lộ Dao luôn cố gắng theo kịp chương trình. Em mượn sách giáo khoa của anh họ và tự học. Sau khi hoàn thành giai đoạn hóa trị vào tháng 8.2015, Lộ Dao từ An Huy trở lại Quý Châu sống với ông bà nội.

Tuy nhiên, em vẫn phải thường xuyên đến một bệnh viện ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam để tiếp tục điều trị sinh thiết tủy xương. Bệnh viện cách nhà đến 450 km.

Để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình, Lộ Dao đã một mình bắt xe đến bệnh viện. Em đón tuyến xe buýt đầu tiên đi từ nhà đến thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu rồi đi tiếp xe lửa đến Côn Minh.

Lần đi chữa bệnh đầu tiên, Lộ Dao đã chờ ở nhà ga suốt 6 tiếng để đón chuyến xe lửa đi đến Côn Minh vào lúc 3 giờ sáng.

“Em đã muốn khóc nhưng đã cố kìm lại vì không muốn người khác biết”, Lộ Dao kể. Sau mỗi lần sinh thiết, em phải nằm nghỉ vài giờ để cơn đau dịu lại trước khi đứng dậy. Nhưng muốn bắt xe kịp về nhà cho ngày học hôm sau, cậu bé phải rời giường bệnh khi cơn đau vẫn còn.

Ngọc Quý