CATP Hải Phòng thông tin việc tạm giữ 2 sinh viên Trường Đại học Hàng Hải

Hôm nay (30/11), Công an TP. Hải Phòng đã có thông tin việc tạm giữ 2 sinh viên Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam vào ngày 27/11 vừa qua.

Sinh viên Vũ Ngọc Tân Vương đang được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe

Theo Công an TP. Hải Phòng, những ngày qua dư luận đang "xôn xao" trước việc 2 sinh viên của trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Trường ĐHHH Việt Nam) đã phải đi khám bệnh tại Bệnh viện Y học biển Việt Nam sau khi bị Công an phường Kênh Dương, quận Lê Chân, tạm giữ.

Có nghi vấn cho rằng, trong thời gian tạm giữ tại cơ quan công an, 1 trong 2 sinh viên bị đánh đập, ép cung…

Các sinh viên được xác định em Trần Xuân Cường và Vũ Ngọc Tân Vương

Liên quan đến vụ việc, ngày 29/11, lãnh đạo CAQ Lê Chân, CAP Kênh Dương đã có báo cáo vụ việc.

Theo báo cáo, vào khoảng 18h00 ngày 25/11, CAP Kênh Dương nhận được tin trình báo của Vũ Ngọc Thái (sinh 2001, trú tại phường Đông Hải 1, quận Hải An), là sinh viên Trường ĐHHH Việt Nam về việc vào sáng cùng ngày, trong thời gian học lớp Giáo dục quốc phòng tại trường, anh Thái phát hiện Trần Xuân Cường (là bạn cùng trường) có hành vi trộm cắp 200.000 đồng của Đinh Hải Nam (là sinh viên cùng khóa).

Do Thái đã báo việc này cho Nam biết nên dẫn đến việc giữa Cường và Thái xảy ra mâu thuẫn.

Theo đó, đến khoảng 13h cùng ngày (25/11), tại cửa phòng 305 nhà C Trường ĐHHH Việt Nam, Cường đã gây sự đánh nhau với Thái.

Tiếp đó, đến 15h cùng ngày, Cường lại rủ thêm bạn cùng trường là Vũ Ngọc Tân Vương (sinh 2001), sinh viên Khoa máy tàu biển Trường ĐHHH Việt Nam đến gây sự, đánh nhau với Thái và bạn của Thái tên là Tô Đức Thắng(trú phường Trại Cau, quận Lê Chân).

Do lo sợ bị Cường và Vương đánh nên Thái đến CAP Kênh Dương trình báo, đề nghị có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa.

Sau khi tiếp nhận thông tin, CAP Kênh Dương đã lập hồ sơ xác minh giải quyết. Đến sáng hôm sau (26/11) CAP Kênh Dương đã triệu tập được Vương lên trụ sở để xác minh làm rõ.

Tại đây, Vương thừa nhận hành vi cùng với Cường đánh nhau, xâm hại sức khỏe đối với Vũ Ngọc Thái.

Tuy nhiến, đến 13h cùng ngày (26/11), tại khu C Trường ĐHHH Việt Nam, Cường lại có hành vi gây sự đánh Vũ Hữu Luân (sinh năm 2001), là sinh viên cùng lớp với Cường, chỉ vì lý do Luân đã can ngăn việc Cường đánh Thái hôm trước.

Đến 14h50 cùng ngày (26/11), phát hiện Trần Xuân Cường đang ở quán internet số 34 Ngô Kim Tà (phường Kênh Dương) CAP Kênh Dương nên đã triệu tập lên trụ sở để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan công an, Cường đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản, đe dọa và đánh nhau xâm hại sức khỏe người khác với lý do sợ Thái sẽ báo sự việc vi phạm của mình lên Ban giám hiệu khiến Cường sẽ bị xử lý theo quy định của nhà trường.

Theo báo cáo, trong sự việc trên, Nam bị chiếm đoạt số tiền 200.000 đồng; Cường, Vương, Thái bị xây xước nhẹ ngoài da.

Hiện Cường và Thái không có yêu cầu đề nghị gì về việc bị thương tích. Cường có đơn từ chối xin giám định, còn Vương chưa có quan điểm gì.

Để có căn cứ giải quyết vụ việc đánh nhau xâm hại sức khỏe nên vào sáng 27/11 (trong thời gian tạm giữ hành chính) CAP Kênh Dương đã chủ động đưa Cường và Vương đi khám thương tích tại Viện Y học biển Việt Nam.

Khi vào viện, biểu hiện bên ngoài của Vương hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả, Vương bất ngờ bị nôn ọe, kêu đau đầu và gia đình Vương yêu cầu cho Vương nhập viện.

Lý giải về tình trạng sức khỏe của Vương, lãnh đạo CAP Kênh Dương cho biết, do quá trình xô xát, đánh nhau tại trường ĐHHH Việt Nam, Cường và Vương có bị xây xước ngoài da và bản thân Vương chưa có quan điểm rõ ràng nên CAP đã đưa Vương, Cường đi khám thương tích tại Bệnh viện Y học biển Việt Nam.

Ngoài ra, CAP Kênh Dương đã tiến hành làm việc với Cường, Thái, Nam, Luân.

Tại cơ quan công an, Cường và gia đình đã bồi thường số tiền 200.000 đồng trộm cắp của Nam. Cường, Thái, Luân có đơn từ chối giám định thương tích.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, CAP Kênh Dương đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Xuân Cường về hành vi trộm cắp tài sản và giải quyết cho Cường về gia đình.

Hiện CAP Kênh Dương đã chuyển hồ sơ về CAQ Lê Chân thụ lý giải quyết để đảm bảo tính khách quan.

Theo chị Phạm Thị Huyền (mẹ của Trần Xuân Cường), cơ quan Công an đã thông báo về hành vi vi phạm pháp luật của con em mình đến gia đình.

Bên cạnh đó, chị Huyền cũng chia sẻ, ngay khi nhận được thông báo của cơ quan công an, chị đã có mặt tại trụ sở CAP Kênh Dương đến tận khi 2 cháu Cường và Vương được CAP đưa đi khám thương tích.

Ngoài ra, Trần Xuân Cường cũng cho biết, trong thời gian tạm giữ hành chính tại CAP Kênh Dương, bản thân em không bị đánh đập hay ép buộc gì.

Nguyên Trung

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/catp-hai-phong-thong-tin-viec-tam-giu-2-sinh-vien-truong-dai-hoc-hang-hai-post323182.info