CATP Hà Nội quán triệt 5 Luật và văn bản hướng dẫn thi hành

Ngày 5-12, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn, quán triệt Luật An toàn thông tin mạng; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Trưng cầu ý dân; Luật Báo chí; Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành trong toàn lực lượng.Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.

Đây là những văn bản luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để lực lượng CAND tổ chức, thực hiện chức năng, nhiệm vụ với Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, nhiều vụ án có liên quan đến các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng tình trạng quản lý nhà nước còn sơ hở để phạm tội lừa đảo bằng tin nhắn, sử dụng tin nhắn rác để đe dọa, khủng bố...Đáng chú ý, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh nhiều vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí sát hại trẻ em xảy ra tại một số địa phương, trong đó có cả địa bàn Hà Nội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các gia đình và bức xúc trong dư luận xã hội.

Hiện nay, an toàn thông tin trên không gian mạng chưa được đảm bảo. Do vậy, nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở để hoạt động phạm tội

Hội nghị tập huấn 5 luật và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm giúp CBCS trong CATP nắm vững văn bản pháp luật và vận dụng đúng khi thực hiện nhiệm vụ công tác; từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố, nhất là đối với các loại tội phạm nói trên.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, PGĐ CATP yêu cầu các học viên dự tập huấn tập trung lắng nghe, tiếp thu những nội dung để nắm vững, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để trộm cắp tiền trong các tài khoản ATM của người dùng

Đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng đề nghị các đơn vị sau hội nghị tiếp tục tổ chức phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của các luật nói trên cho cán bộ chiến sĩ chưa được tập huấn. Đồng thời xác định đây là một đợt sinh hoạt chính trị pháp luật quan trọng nhằm nâng cao nhận thức chính trị, trang bị kiến thức, lý luận để vận dụng vào triển khai công tác công an.

Hội nghị đã được Tiến sĩ Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và truyền thông; ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ Lao động thương binh và xã hội phổ biến nội dung của Luật An toàn thông tin mạng; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Trưng cầu ý dân; Luật Báo chí; Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thùy An