CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi THPT quốc gia 2017

Ngày 20-6, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, Đại tá Nguyễn Công Chiến, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội cho biết, cho đến thời điểm này, các lực lượng của CATP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch 167 của CATP Hà Nội về đảm bảo an toàn các kỳ thi tuyển sinh trên địa bàn thành phố.

Chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có điểm khác so với năm 2016. Kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các trường Đại học trên địa bàn tổ chức kỳ thi THPT lấy điểm xét tuyển vào đại học. Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với 12 trường Đại học tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy để đảm bảo kỳ thi thành công, trước đó, ngay từ giữa tháng 5, CATP Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia.

Theo đó, lực lượng công an có nhiệm vụ đảm bảo ANTT, ATGT tại khu vực tổ chức thi, phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn hội đồng ra đề, in sao đề thi, trường thi, chấm thi, không để xảy ra những hiện tượng vi phạm quy chế thi và các vụ việc phức tạp về ANTT như tụ tập đông người áp sát khu vực thi, phòng thi, lấy đề ra, đưa bài giải vào phòng thi, đe dọa hành hung giáo viên, thí sinh, cán bộ coi thi, phục vụ thi, cưỡng đoạt trộm cắp tài sản của cán bộ, thí sinh và người nhà thí sinh.

CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh 1

Lực lượng Công an tham gia bảo vệ vận chuyển đề thi đến địa điểm thi

Phối hợp với các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn bí mật đề thi từ khâu in sao, niêm phong, đóng gói bảo quản, vận chuyển đến các địa điểm thi và vận chuyển bài thi từ các điểm thi về nơi tập kết bài thi.

Đồng thời, lực lượng công an cũng có trách nhiệm phát hiện, kiến nghị đưa ra khỏi hội đồng thi những giám thị không đủ điều kiện, phẩm chất và năng lực theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện theo kế hoạch, đầu tháng 6, các đơn vị nghiệp vụ chuyên trách đã phối hợp với Công an các quận, huyện tiến hành kiểm tra các địa điểm in sao đề thi, kiểm tra các địa điểm thi, đảm bảo bí mật cho đề thi, triển khai các phương án bảo vệ nghiêm ngặt tại 122 điểm thi tại các trường THPT và Đại học Công nghiệp Hà Nội nhằm bảo vệ an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 diễn ra trên địa bàn thành phố.

CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh 2

Các lực lượng CATP Hà Nội đã sẵn sàng cho một kỳ thi THPT quốc gia thành công

Đại tá Nguyễn Công Chiến cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ còn phối hợp với Hội đồng tuyển sinh các cụm thi tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đăng ký dự thi nhằm phát hiện những biểu hiện nghi vấn làm giả hồ sơ với mục đích thi kèm, thi hộ; làm giả giấy chứng nhận ưu tiên để được cộng điểm và đề xuất hình thức xử lý; kịp thời phát hiện, xác minh làm rõ các thí sinh mang thiết bị công nghệ vào phòng để có biện pháp xử lý.

Theo CATP Hà Nội, để kỳ thi THPT quốc gia thành công, điều quan trọng nhất là công tác bảo mật đề thi. Vì thế, tại các điểm in sao đề thi, lực lượng an ninh đã kiểm soát địa điểm, nơi thu phát sóng điện thoại, niêm phong đầu thu phát điện thoại để tránh lộ lọt đề thi, lắp thêm cửa lưới mắt nhỏ tại các điểm in sao đề thi, giám sát vận chuyển đề thi đến tận trường thi.

Năm nay, lực lượng cảnh sát cơ động CATP Hà Nội vẫn tiếp tục được giao thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đề thi. Tại một số địa điểm thi nằm ở gần khu dân cư, để tránh lộ đề thi, lực lượng an ninh cũng đã tham mưu với nhà trường dán kính màu tại các ô cửa kính.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Hà Nội cũng cắt cử lực lượng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các địa điểm thi, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông để thí sinh muộn giờ đến địa điểm thi.