Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?

  Báo Pháp Luật & Xã Hội
  2 liên quanGốc

  Nếu không may bị ung thư dạ dày, việc phải cắt bỏ một phần dạ dày có thể sẽ xảy ra nếu giai đoạn bệnh nặng. Vậy cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu? Có phương thức chữa trị nào khác không?

  Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?Một vài thông tin cơ bản về ung thư dạ dày

  Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày có thể kể đến như:

  Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori): Đây là tác nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu, người bệnh cần hết sức lưu ý.

  Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Việc ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn mặn, đồ nướng, chiên xào, các thực phẩm chứa chất bảo quản… là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

  Người mắc bệnh thiếu máu ác tính.

  Bị viêm dạ dày thể teo, viêm loét dạ dày mãn tính do vi khuẩn Hp nhưng không được điều trị triệt để.

  Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá…

  Tâm lý: Thường xuyên lo lắng, trầm cảm, căng thẳng gây ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng viêm loét dạ dày mãn tính, đây là tác nhân gián tiếp gây tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

  Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?

  Thông thường với ung thư dạ dày, sau khi phẫu thuật triệt để (cắt bỏ hoàn toàn), tỷ lệ sống sót trong 5 năm là khoảng 90% đối với ung thư giai đoạn I, 70% đối với ung thư giai đoạn II, 30 đến 50% đối với ung thư giai đoạn III, và 10% đối với ung thư giai đoạn IV.

  Còn đối với các loại chỉ định một phần cắt dạ dày trong bệnh khác (viêm loét dạ dày, cắt dạ dày cho người béo phì,…) thì người bệnh vẫn sống khỏe mạnh bình thường mà không gặp vấn đề gì cả.

  Như vậy, cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu là tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và sức khỏe của người bệnh. Có thể rất dài khi phát hiện bệnh sớm.

  Gia Huy

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-289676.html