Cắt thành công khối u lớn trong lồng ngực bệnh nhân 18 tuổi

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện E vừa cắt bỏ thành công khối u quái nặng gần 7 kg trong lồng ngực nam bệnh nhân 18 tuổi (quê Diễn Châu, Nghệ An).

Cắt thành công khối u lớn trong lồng ngực bệnh nhân 18 tuổi - Ảnh 1

GS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn 12x15x17 cm. Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định đó là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao, nhưng may mắn là tỉ lệ ác tính thấp. Khối u quái này khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…

Cách đây một tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở, dẫn đến tím tái và xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân đã tới khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương và được xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải, bệnh nhân phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Chính vì thế, Bệnh viện Phổi Trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện E.

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện E quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u. “Đây là ca bệnh khó, vì khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn, nếu không mổ cắt bỏ, khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong”, GS. Thành cho hay.

Sau ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, khối u nặng gần 7 kg này được lấy ra qua đường rạch bên ngực phải. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Thúy Hà