Cắt hợp tác chưa đầy 2 ngày, Mỹ phải 'lùi bước' trước Nga về Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5.10 điện đàm tham vấn với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về Syria, chưa đầy 48 giờ sau khi Washington tuyên bố cắt đứt "kênh song phương" với Mátxcơva.

Cắt hợp tác chưa đầy 2 ngày, Mỹ phải 'lùi bước' trước Nga về Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, được Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ đầu tiên, đặt ra câu hỏi về việc liệu có phải Mỹ đã lùi bước trước lời đe dọa cắt đứt quan hệ với Nga hay không.

Xác nhận cuộc điện đàm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Hai bên đã thảo luận về tình hình trên mặt đất ở Syria. Tôi cho rằng, sẽ là không phù hợp nếu Ngoại trưởng Kerry không nêu vấn đề Syria và làm rõ mối quan tâm của chúng tôi về những gì đang diễn ra ở đó".

Người phát ngôn bị phóng viên AP chất vấn: "Các vị nói với Nga một đằng, sau đó lại quay lưng và hành động một nẻo?". Ông Toner đáp, việc đình chỉ hợp tác chỉ áp dụng cho một kênh ngoại giao nhằm duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria. Việc đình chỉ đó rõ ràng không ngăn cản các cuộc đàm phán giữa hai ngoại trưởng về Syria.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3.10 công bố chấm dứt hợp tác với Nga về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, nói rằng đây không phải là "quyết định dễ dàng".

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, như John McCain, tiếp tục kêu gọi Mỹ có hành động quân sự chống lại chính quyền Syria, song giới chức Mỹ cảnh báo rằng, việc thay đổi chế độ ở Damascus có thể làm các nhóm cực đoan Sunni hoành hành hơn và dẫn đến sự hỗn loạn hơn ở Syria.

V.A