Cắt đôi thành trì Aleppo: Nam tiến ép hàng

Quân đội Syria sau khi giải phóng phần diện tích rộng lớn ở khu vực Đông Bắc và cắt đôi mặt trận Aleppo sẽ tiến về phía nam thành phố.

Theo Southfront.org, ngày 29/11, Quân đội Syria và các nhóm ủng hộ chính phủ khác đã giải phóng diện tích Talat al Barakat sau những thành quả trước đó ở phần đông bắc của thành phố Aleppo.

Quân đội Syria đã tiến rất nhanh ở khu vực Đông Syria bởi hầu như không có tuyến phòng thủ bên trong khu vực này. Có vẻ như họ không ngờ rằng, phòng tuyến của họ ở Đông Bắc Aleppo có thể bị phá vỡ.

Trong tương lai gần nhất, lực lượng chính phủ sẽ thúc đẩy các chiến dịch vào khu vực phía Nam, đẩy các chiến binh đầu hàng. Nếu không, quân chính phủ sẽ thúc đẩy các đồng minh của họ tăng cường áp lực lên các chiến trường ở Nam Aleppo và cố gắng chia đôi thành phố Aleppo.

Cắt đôi thành trì Aleppo: Nam tiến ép hàng - Ảnh 1

Khu vực các vùng được chiếm đóng ở Aleppo. Ảnh: South Front

Việc kiểm soát đồi Cảnh sát có vai trò quan trọng thuộc quận chiến lược Marjeh cho phép lực lượng chính phủ bảo đảm khu vực Sheikh Lufti của trục Marjeh.

Từ Sheikh Lufti, lực lượng chính phủ có khả năng đặt ra một mối đe dọa cho các chiến binh Jaish al-Fatah ở phần còn lại của thành phố Aleppo, chia nhỏ Đông Aleppo thành nhiều khu vực.

Ngày 28/11, lực lượng quân chính phủ giải phóng khu phố Handariyah và al-Shakhur, bao quanh Sheikh Khizir. Nguồn tin địa phương nói rằng các chiến binh đang chạy trốn khỏi phòng thủ của họ ở đông bắc Aleppo.

Sau chiến thắng giòn giã, cờ của quân đội chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Kurd YPG đã cùng vẫy trên tòa nhà cao nhất ở Bustan al-Pasha Vùng lân cận của thành phố Aleppo, xác nhận các sự kiện gần đây của sự hợp tác giữa hai lực lượng trong khu vực.

Cắt đôi thành trì Aleppo: Nam tiến ép hàng - Ảnh 2

Quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd YPG cùng vẫy cờ ở khu vực kiểm soát.

Chiến dịch tấn công vào thành phố Aleppo đợt này được Chuẩn tướng Samir Suleiman, người đứng đầu bộ phận thông tin của Quân đội chính phủ Syria, khẳng định:

"Chúng tôi đã thông báo bắt đầu hoạt động quân sự ở Aleppo sau khi các kênh đối thoại chính trị bị đóng lại. Khi các nước ở phương Tây và Trung Đông hỗ trợ khủng bố đóng các cửa dành cho đối thoại, chúng tôi phải có hành động quân sự”, tướng Suleiman nói.

Tướng Suleiman cho biết, Damascus có bằng chứng cho thấy Washington và Ankara hỗ trợ các nhóm cực đoan hoạt động tại Syria. "Mỹ ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)… và tài trợ cho các nhóm khủng bố. Bằng chứng lớn nhất của việc này là sự cố khi Mỹ tấn công trụ sở của quân đội Syria ở Deir ez-Zor, mở đường cho IS tấn công sân bay quân sự", viên tướng cho biết.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman lưu ý rằng Damascus không chống đối trực tiếp mà thông qua cuộc chiến chống các băng nhóm vũ trang”.

"Mỗi khi quân đội chúng tôi chiến đấu với các nhóm khủng bố ở tất cả các vùng của đất nước, đặc biệt là ở Aleppo, có nghĩa là chúng tôi đang chiến đấu, mặc dù không trực tiếp, với Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả là vì Ankara hỗ trợ các những nhóm đó, bằng vũ khí, nhân lực, bằng các chuyên gia của họ, đến lượt mình, những người này tham gia vào trận đánh với chúng tôi", Tướng Suleiman cho biết.

Ông Samir Suleiman cũng đồng thời lưu ý rằng nhiệm vụ của quân đội ở thành phố này là không hề dễ dàng cho quân đội vì chiến binh sử dụng các ngôi nhà làm nơi lẩn trốn.

Khoảng 1.700 thường dân đã bỏ chạy đến các bộ phận của chính phủ được tổ chức ở phía tây Aleppo và khoảng 2.500 đến khu vực người Kurd kiểm soát ở Sheikh Maksoud kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công, theo Đài quan sát Syria về nhân quyền.

Nguồn tin ở Syria phát sóng hình ảnh của một đám đông dân thường bao gồm cả phụ nữ và trẻ em tụ tập quanh chiếc xe buýt màu xanh lá cây để đưa 10.000 thường dân đã bỏ chạy từ phía đông Aleppo. Hầu hết trong số họ sẽ tị nạn ở các vùng do chính phủ kiểm soát.

Video: Quân đội Syria và lực lượng YPG chiến đấu ở Đông Aleppo

Đông Phong