Cắt đại tràng 'giải tỏa' cho người phụ nữ bị táo bón 20 năm

Một người phụ nữ bị táo bón kéo dài hơn 20 năm, bụng chướng và bí tắc vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) điều trị khỏi nhờ ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng dài.

Cắt đại tràng 'giải tỏa' cho người phụ nữ bị táo bón 20 năm - Ảnh 1

Bác sĩ Phan Văn Sử khám cho bệnh nhân (Ảnh T.N).

Nữ bệnh nhân là bà B.T.T (41 tuổi, Long An) cho biết, chị bị táo bón từ khi 20 tuổi. Tình trạng này cứ nặng dần lên, đặc biệt từ sau khi sinh con, chị lúc nào cũng phải mang thuốc xổ theo người. Chị T cho biết, cứ khoảng 10 ngày hoặc 2 tuần, bụng chị chướng to, căng tức, phải uống một lúc 6-7 viên thuốc xổ nhằm tạo cảm giác đi tiêu, “giải quyết đầu ra”. Bệnh nhân từng chạy chữa nhiều nơi, với các phương pháp từ thuốc nam đến thuốc tây nhưng tình trạng táo bón không hết.

Th.S - BS. Phan Văn Sử - Khoa Ngoại - Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân - cho biết, vì bệnh nhân thất bại với điều trị bằng thuốc nên các bác sĩ đã chỉ định thực hiện các cận lâm sàng để xác định nguyên nhân chính khiến bệnh nhân táo bón nặng. Kết quả chụp X-quang đại tràng có cản quang cho thấy, bệnh nhân có đại tràng sigma dài nhiều, đại tràng ngang dài. Do tình trạng táo bón lâu ngày, manh tràng bệnh nhân có dấu hiệu giãn. Đại tràng dài thường gây ra chậm nhu động đại tràng dẫn tới táo bón. Nhưng để xác định chính xác nguyên nhân, chị T được cho thực hiện thêm X - quang đại tràng sau uống viên cản quang có 24 vòng cản quang. Kết quả qua 5 ngày, còn tới hơn 80% số vòng (20 vòng) vẫn nằm trong lòng khung đại tràng - tập trung ở đoạn đại tràng sigma dài, thay vì bị tống ra ngoài theo đường tự nhiên chỉ sau 30 đến 38 giờ.

Dựa trên kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 80cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, nối đại tràng - đại tràng bằng máy cắt nối nội soi.

Cắt đại tràng 'giải tỏa' cho người phụ nữ bị táo bón 20 năm - Ảnh 2

Vòng cản quang nằm trong khung đại tràng dài của bệnh nhân (Ảnh: NS Sử)

Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, bắt đầu ăn cháo. Đến hôm sau, lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm, bệnh nhân có cảm giác đau quặn nhẹ bụng và đi tiêu được bình thường. Hiện, chị T đã xuất viện được hơn 1 tháng và hoàn toàn thoát khỏi tình trạng táo bón.

Bác sĩ Phan Văn Sử cho biết thêm, táo bón ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa niêm trực tràng, lồng trực tràng ống hậu môn hay sa các tạng chậu khác… Táo bón mạn do chậm nhu động đại tràng chiếm 15% đến 37% các trường hợp bón và thường gặp ở nữ giới. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng ngoại khoa - cắt bỏ bán phần hay toàn phần đại tràng qua nội soi, với vết mổ rất nhỏ, hậu phẫu nhẹ, thời gian nằm viện ngắn. Nếu không can thiệp sớm, sẽ dẫn đến hậu quả đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng, đại tràng mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng và gây tắc ruột do sỏi phân.

Khương Quỳnh