Cắt bỏ khối u ác tính khổng lồ 5,5 kg bao trùm toàn bộ thận trái

Cách đây 5 tháng, bệnh nhân đã mổ khối u sau phúc mạng nặng 3kg và giải phẫu bệnh chỉ là u mỡ lành tính. Nhưng thời gian ngắn sau, khối u xuất hiện trở lại, làm bụng to lên nhanh chóng và khối u đã thành ác tính.

Sáng 27/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u “khổng lồ” chèn ép nhiều bộ phận cho nam bệnh nhân 63 tuổi ở Vũng Tàu. Bệnh nhân mắc một loại bệnh khá hiếm là u vỏ bào thần kinh ác tính, bệnh chỉ chiếm khoảng 5-10% trong số tất cả các khối u vỏ bào thần kinh.

Người bệnh tên là Đ.V.L (SN1960, trú tại TP Vùng Tàu), được phát hiện một khối u vào tháng 8/2022. Người bệnh được phẫu thuật lần 1 cắt khối u sau phúc mạc với kích thước 18 cm, khối lượng 3kg tại TP Hồ Chí Minh, xác định giải phẫu sau mổ chỉ là u mỡ lành tính. Sau mổ 5 tháng, bệnh nhân thấy khối u xuất hiện lại, làm bụng to dần, không đau nhưng toàn thân mệt mỏi, ăn uống kém, sút 6 kg, đại tiện khó, khối u to lên rất nhanh làm bệnh nhân khó thở và hạn chế vận động.

Ông L được gia đình đưa đến Bệnh viện 108, sau khi làm xét nghiệm chụp cắt lớp ổ bụng, thấy khối u sau phúc mạc kích thước lớn chèn ép vào nhiều nội tạng khác. Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ khối u.

Bệnh nhân sau phẫu thuật loại bỏ u ác tính "khổng lồ".

Bệnh nhân sau phẫu thuật loại bỏ u ác tính "khổng lồ".

Tuy nhiên toàn bộ thận trái và cuống thận trái “như chui” vào trong lòng khối u, khiến việc bảo tồn thận trái rất khó khăn, nhưng các bác sĩ đã rất cố gắng giữ lại thận để đảm bảo chức năng sống cho bệnh nhân sau này.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm, để đề phòng tái phát, kíp phẫu thuật đã kiểm tra rất kỹ ổ bụng để tìm bất cứ vị trí nào nghi ngờ có khối u khác. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là u vỏ bào thần kinh ác tính. Hiện tại, bệnh nhân đã bình phục, có thể tự vận động đi lại, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Điều trị căn bệnh này thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ khối u, kết hợp với tia X, hóa trị hoặc miễn dịch. Tuy nhiên, u vỏ bào thần kinh ác tính thường khá khó điều trị và có khả năng tái phát cao.

Dữ liệu về tỷ lệ tái phát và thời gian sống sau mổ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước và vị trí của khối u, phạm vi lan rộng của khối u, sự lan rộng vào các cấu trúc lân cận và khả năng loại bỏ hoàn toàn khối u bằng phẫu thuật.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/cat-bo-khoi-u-ac-tinh-khong-lo-5-5-kg-bao-trum-toan-bo-than-trai-i698252/