Cát biển có thể thay thế cát sông trong xây dựng?

Trả lời chất vấn về 3 vấn đề Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương gợi ý, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã thông tin tới Quốc hội về quá trình nghiên cứu vật liệu xây dựng mới thay thế vật liệu truyền thống, đặc biệt là cát sông. Bộ trưởng cho biết, cuối năm 2023, chúng ta sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: Liệu cát biển có thể thay thế cát sông trong xây dựng hay không.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong thời gian vừa qua, khi kiểm tra tiến độ triển khai dự án đường cao tốc tại Đồng bằng Sông Cửu Long, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường nghiên cứu vật liệu thay thế cho cát sông khi triển khai dự án giao thông trọng điểm. Hiện nay, nhu cầu dùng cát sông làm vật liệu cho xây dựng công trình giao thông là rất lớn, chúng ta đang thiếu cát nền phục vụ xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay, nguồn cát biển của nước ta là rất nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu xây dựng. Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Bộ trưởng cho biết, khoảng cuối năm 2023, chúng ta sẽ có kết quả nghiên cứu để biết có sử dụng được cát biển thay cho cát sông hay không. Đến nay, kết quả ban đầu đang rất khả quan, tuy nhiên, cần tiếp tục xác minh thêm các yếu tố kỹ thuật khác.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/bo-gtvt-nghien-cuu-cat-bien-thay-cho-cat-song