Carlos Moya tham gia huấn luyện Rafael Nadal

Tay vợt 30 tuổi Rafael Nadal vừa chính thức thông báo tay vợt đồng hương Mallorca với anh, Carlos Moya sẽ cùng tham gia vào ban huấn luyện để góp phần vực dậy sự nghiệp nhiều bất ổn vì chấn thương của mình.

Giống như Nadal, Moya cũng từng là tay vợt số 1 thế giới. Kể từ mùa giải sau, Moya sẽ làm việc bên cạnh các HLV khác của Nadal là chú Toni Nadal và HLV Francis Roig.

Nadal và Moyal thủa còn thiếu thời năm 2004 đã giúp Tây Ban Nha giành danh hiệu Davis Cup. Khi ấy, trận thắng của Nadal trước tay vợt Andy Roddick (Mỹ) mang tính chất quyết định. Ảnh: AFP

Nadal chia sẻ trong những dòng thông báo: “Có được một người giống như Carlos bên cạnh, người không chỉ là một người bạn mà còn là người thật sự quan trọng trong sự nghiệp của tôi là một điều đặc biệt. Anh sẽ sát cánh bên tôi trong tập luyện và cả thi đấu.”

Kể từ Pháp mở rộng năm 2014, Nadal không giành được thêm một giải Grand Slam nào nữa. Danh hiệu Pháp mở rộng của ông Vua đất nện vì lẽ đó cũng chỉ dừng lại ở con số 9 bởi chấn thương và sự sụt giảm phong độ suốt 2 năm sau đó.

Bên cạnh Nadal luôn có sự hỗ trợ tận tụy của chú Toni người đã cùng anh trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ khi anh còn nhỏ cho tới khi có được vinh quan đầu tiên tại Pháp mở rộng 2005, khi Nadal vẫn còn là một cậu thanh niên.

Tuy nhiên, khi gặp khó khăn về sức khỏe, một chiến thuật tập luyện và thi đấu mới cần được bổ sung thêm từ một HLV mới và sự cổ vũ tinh thần của một người bạn như Moya.

Một HLV nhiều kinh nghiệm được xem là sẽ giúp Nadal trở lại để "gặt hái" thêm nhiều danh hiệu trong mùa giải mới. Ảnh: AFP

Tay vợt Carlos Moya năm nay đã 40 tuổi cũng tỏ vẻ mừng vui không kém Nadal: “Thực sự tôi cảm thấy đó là một cuộc gặp tuyệt vời. Giúp đỡ một người như Nadal thật đặc biệt đối với tôi. Chắc chắn tôi sẽ cùng Toni, Francis và toàn đội làm thành một dự án tuyệt vời.”

“Rafa là một tay vợt đặc biệt nhưng trên tất cả đó là một người bạn, một người đàn ông tuyệt vời mà tôi có thể tin và tự tin mà rằng chúng tôi sẽ cùng dành được những danh hiệu lớn khác nữa.”

Moya vừa chấm dứt hợp đồng huấn luyện cho tay vợt người Canada Milos Raonic. Còn Nadal, mùa giải 2016, anh rút lui khỏi Pháp mở rộng và bỏ lỡ cả Wimbledon vì chấn thương cổ tay dai dẳng. Cho đến cuối mùa giải, Nadal rớt xuống vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng các tay vợt nam của ATP.

Như vậy, Nadal cũng đã theo cách mà các tay vợt hàng đầu hiện nay như Novak Djokovic hay Andy Murray thực hiện là phải mời thêm một “siêu HLV” là các tay vợt đã từng đứng đầu thế giới về để hỗ trợ.

Minh Tuệ