Carl-Gustaf M4: Liệu có xứng đáng là súng chống tăng tốt nhất?

Không phải Nga, càng không phải Mỹ, khẩu súng chống tăng không giật Carl-Gustaf M4 do Thụy Điển thiết kế mới là khẩu súng chống tăng được vinh danh vũ khí chống tăng cá nhân tốt nhất.

Thực tế, súng chống tăng Carl-Gustaf M4 này được xếp vào loại vũ khí thế hệ mới - có khả năng sử dụng với nhiều kiểu tác chiến khác nhau, bao gồm cả việc có thể sử dụng như một loại vũ khí chống chiến tranh du kích - phụ thuộc vào học thuyết quân sự của từng quốc gia. Nguồn ảnh: Saab.

Ra đời từ năm 2014, khẩu súng này được thiết kế bởi Thụy Điển và là một trong những loại vũ khí được coi là phù hợp nhất với lối tác chiến bộ binh hiện đại ngày nay. So với phiên bản M3 ra đời trước đây, Carl-Gustaf M4 có trọng lượng nhẹ hơn, cách thức sử dụng linh hoạt và có nhiều cải tiến cực kỳ đáng kể. Nguồn ảnh: Saab.

Chiều dài của Carl-Gustaf M4 được rút ngắn xuống chỉ còn dưới 1000mm và trọng lượng của nó giảm còn dưới 7 kg - cực kỳ dễ mang vác. Thay vì các loại vật liệu thông thường, Carl-Gustaf M4 lại sử dụng vật liệu titanium cùng nhựa carbon, đảm bảo độ bền nhưng vẫn duy trì được trọng lượng nhẹ của nó. Nguồn ảnh: Saab.

Đặc biệt, súng chống tăng vác vai Carl-Gustaf M4 còn có bao gồm cả bộ đếm số lần khai hỏa. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp cho việc vận chuyển và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo hiệu năng sử dụng của M4 trên chiến trường luôn là cao nhất. Nguồn ảnh: Saab.

Hệ thống ngắm của Carl-Gustaf M4 cũng là hệ thống thông minh với các đầu ruồi được thiết kế như một bộ phận chốt khóa để gắn thêm các thiết bị phục vụ tác chiến ban đêm như màn hình hiển thị hoặc đèn laze. Nguồn ảnh: Saab.

Trong điều kiện thử nghiệm, đầu đạn HEAT được phóng đi từ Carl-Gustaf M4 có khả năng xuyên tối đa 400mm thép đồng nhất. Khi sử dụng đầu đạn nổ lại (Tandem-charge), M4 có thể xuyên qua tới 500mm thép cán đồng nhất được đặt phía sau lớp giáp phản ứng nổ. Nguồn ảnh: Saab.

Sử dụng cỡ đạn 84x246mm, mỗi viên đạn của súng chống tăng Carl-Gustaf M4 có trọng lượng từ 3,1 tới 4kg tùy từng loại đầu đạn. Sơ tốc đầu nòng của M4 cũng thay đổi tùy từng loại đạn mà nó sử dụng, từ 230 tới 255 mét/giây. Nguồn ảnh: Military.

Tốc độ bắn tối đa của Carl-Gustaf M4 lên tới 6 viên mỗi phút. Tầm bắn hiệu quả đối với mục tiêu xe tăng tối đa 400 mét (tùy thuộc loại xe tăng). Trong khi đó tầm bắn hiệu quả với các mục tiêu bất động như công sự, nhà cửa, chiến hào,... có thể lên tới 1000 mét. Nguồn ảnh: Taticallife.

Carl-Gustaf M4 trở thành vũ khí đa năng, tương thích với mọi loại mục tiêu một phần cũng nhờ vào các loại đầu đạn phong phú của nó. Có thể kể ra một vài loại đầu đạn của Carl-Gustaf M4 bao gồm đạn nổ mạnh, đạn chống tăng, đạn phá công trình, đạn chống người, đạn khói,... Ngoài ra, M4 còn tương thích với mọi loại đạn đã từng được sử dụng bởi các phiên bản Carl-Gustaf M2 và M3 trước đây. Nguồn ảnh: Saab.

Như vậy, có thể khẳng định về độ đa năng và khả năng tương thích trên chiến trường của Carl-Gustaf M4 đã vượt ra ngoài tầm so với các loại súng chống tăng không giật hiện tại, đủ khả năng biến đây thành khẩu súng chống tăng hiện đại nhất thế giới ngày nay. Nguồn ảnh: Saab.

Mời độc giả xem Video: Bắn thử súng chống tăng Carl Gustav M3 - phiên bản tiền nhiệm của khẩu M4.

Tuấn Anh