Cặp vợ chồng tằn tiện không mua đồ mới suốt hàng chục năm nhưng có tài sản cả chục tỷ

Chuyên trang Hoa Học Trò - Báo Tiền Phong
Gốc

Một cặp vợ chồng già đã sống vô cùng tiết kiệm, hàng chục năm không mua quần áo mới, giày thì chỉ mua loại giá vài chục ngàn một đôi, nhưng mới đây đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bất ngờ - và nể phục - khi quyên góp từ thiện số tiền khó tưởng tượng.

Bà Ma Xu, 90 tuổi, và chồng là ông Yan Xueyong, sống ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhưng quê ở tỉnh Hắc Long Giang. Xưa nay hàng xóm đều nghĩ rằng ông bà có cuộc sống cũng chỉ ở mức không thiếu thốn là cùng, vì suốt hàng thập kỷ, ông bà chỉ mặc quần áo cũ chứ không mua một bộ nào mới. Không những vậy, khi giày hỏng, ông bà cũng chỉ mua loại giày giá 15 tệ/đôi (50.000 đồng).

Thế nhưng ai cũng sửng sốt và xúc động khi ông bà đã quyên góp 10 triệu tệ (hơn 33 tỷ đồng) để giúp phát triển giáo dục ở quê mình, cụ thể là để tài trợ cho các em học sinh nghèo, theo trang Xinhua News.

Ông bà cụ đi quyên góp số tiền lớn. Ảnh: Weibo.

Ông bà cụ đi quyên góp số tiền lớn. Ảnh: Weibo.

Theo đó, ông bà cụ đã đến một chi nhánh ngân hàng, cầm theo sổ tiết kiệm để gửi tiền quyên góp. Ban đầu, ông bà định gửi khoản quyên góp là 3 triệu tệ (gần 10 tỷ đồng), nhưng nhân viên ngân hàng thấy nghi vì số tiền lớn nên gọi điện cho cảnh sát.

Khi cảnh sát đến, họ nhanh chóng xác nhận rằng số tiền này thực sự là của ông bà cụ và ông bà cụ cũng thực sự muốn quyên góp chứ không phải do ai xúi bẩy cả.

Theo trang tin địa phương Guangming News, bà Ma sinh ra trong một gia đình nghèo, lớn lên thì tham gia nghiên cứu khoa học. Bà Ma và chồng tiết kiệm phần lớn số tiền kiếm được trong sự nghiệp của mình. Ông bà sống trong một căn nhà cũ, đến giờ vẫn dùng điện thoại gập mà họ mua từ hơn 10 năm trước.

Vợ chồng bà Ma hồi trẻ. Ảnh: Weibo.

Để rồi bây giờ, ông bà đã quyên góp tổng cộng 30 triệu tệ cho quê mình. Bà Ma nói: “Chỉ khi trẻ em được học hành thì quê tôi mới phát triển tốt”.

Vợ chồng bà Ma khiến cộng đồng mạng vô cùng nể phục. Netizen viết:

“Họ thật đáng kính. Đây là những người hùng trong đời thực”.

“Đó là vẻ đẹp của sự tử tế trên thế giới này”.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/cap-vo-chong-tan-tien-khong-mua-do-moi-suot-hang-chuc-nam-nhung-co-tai-san-ca-chuc-ty-post1570986.tpo