Cặp vợ chồng MC Đức Hiếu - Thùy Linh: Làm truyền hình rất 'giàu' và 'sướng'

Thùy Linh có gần 20 năm gắn bó với báo chí, truyền hình còn Đức Hiếu mới bước chân vào nghề khoảng 1 năm. Cả hai đã hỗ trợ, hiểu và thương đối phương nhiều hơn khi trở thành đồng nghiệp đặc biệt của nhau.

Lời tòa soạn

Những cặp vợ chồng cùng làm truyền hình sẽ có thói quen sinh hoạt, lối sống hàng ngày thế nào? Đặc thù công việc thường xuyên đứng trước máy quay, cách giao tiếp theo phong cách “dẫn chương trình” có tác động đến đời thực của họ ra sao? Hãy cùng theo dõi tuyến bài trò chuyện của VietNamNet với những cặp đôi thú vị.

Hiểu và thương nhau nhiều hơn khi cùng nghề

Đức Hiếu - Thùy Linh thương và hiểu nhau nhiều hơn khi cùng làm người dẫn chương trình.

Đức Hiếu - Thùy Linh thương và hiểu nhau nhiều hơn khi cùng làm người dẫn chương trình.

- Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay có lẽ là ngày đặc biệt của gia đình Thùy Linh - Đức Hiếu?

Thùy Linh: Cuối năm 2023, anh Đức Hiếu bắt đầu bén duyên nghề báo khi là cộng tác viên dẫn Bản tin Thời sự của Đài truyền hình Hà Nội. Còn tôi vẫn tiếp tục gắn bó với công việc biên tập viên, dẫn chương trình tại Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam.

21/6 năm nay là một ngày đặc biệt với chúng tôi khi cả 2 vợ chồng cùng được nhận nhiều lời chúc, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam thay vì chỉ có mình tôi như trước đây.

Đức Hiếu: Với tôi mọi thứ thật khác biệt, mới mẻ hơn nhiều so với vợ. Hồi mới yêu, tôi chưa có điều kiện nên mua tặng cô ấy một bông hồng nhân ngày 21/6. Dịp này hàng năm, tôi đều chuẩn bị quà tặng vợ, tới năm nay lại còn được nhận quà nữa (cười).

- Thùy Linh đã quen mặt với khán giả, còn Đức Hiếu mới bắt đầu công việc của một MC truyền hình, tại sao hai bạn lại chọn đi cùng hướng?

Thùy Linh: Tôi thấy khi hai người yêu nhau, sống cùng nhau thì một cách tự nhiên môi trường, mối quan tâm của mỗi người cũng ảnh hưởng tới đối phương. Anh Hiếu không chủ động rủ tôi đi đóng phim và ngược lại, tôi không có chủ đích, tính toán từ đầu muốn anh theo con đường MC truyền hình. Mọi thứ đến theo cách chúng ta vẫn gọi đó là duyên.

Tôi có một trung tâm đào tạo MC được lập nên cùng đồng nghiệp. Khi nhận thấy anh Hiếu sau một số bộ phim truyền hình rất muốn nâng cao kỹ năng về thoại phim và cả cách diễn đạt khi trả lời phỏng vấn báo chí, tôi đã gợi ý anh tham gia lớp học giao tiếp, cải thiện giọng với mục đích ban đầu phục vụ công việc diễn viên.

Dần dần tôi thấy anh tiến bộ hơn. Chúng tôi vui vẻ chia sẻ thành quả lên trang cá nhân và nhận được sự chú ý. Sau đó, anh Hiếu có cơ hội casting làm MC cho một số sự kiện, chương trình và may mắn được chọn làm gương mặt dẫn bản tin Thời sự tại Đài truyền hình Hà Nội.

Đức Hiếu: Trong quá trình làm phim, tôi được mời tham gia các talkshow truyền hình và thấy kỹ năng giao tiếp chưa tốt. Từ đó, tôi nghĩ tới việc đi học bổ trợ kỹ năng nói nhằm hoàn thiện bản thân. Mục đích ban đầu chỉ đơn giản thế chứ chưa bao giờ dám nghĩ có một ngày mình được dẫn chương trình, lại là 1 bản tin chính luận truyền hình trực tiếp.

Khi duyên dẫn lối tới công việc này, tôi nghĩ mình có cơ hội vàng để luyện tập hàng ngày. Trở thành MC, dần dần áp lực trước máy quay của tôi giảm đi so với trước. Tôi cũng nhận thấy sự gần gũi của công việc truyền hình với làm phim, đó là sự chân thật và đến với công chúng bằng ngôn ngữ màn ảnh.

Hơn nữa tôi nghĩ, là diễn viên mình cần có ý thức trách nhiệm với công chúng không chỉ ở trên phim mà còn cả khi bước ra ngoài bộ phim. Theo đuổi công việc dẫn chương trình cũng là một cách giúp tôi chia sẻ những điều tốt đẹp đến cộng đồng.

Cặp đôi có tính cách vô cùng hợp nhau.

Cặp đôi có tính cách vô cùng hợp nhau.

Làm truyền hình "giàu" và "sướng" lắm!

- Công việc báo chí truyền hình rõ ràng có rất nhiều áp lực, hai bạn có thể chia sẻ về điều này?

Đức Hiếu: Tôi là người mới nên có nhiều áp lực lắm. Thời điểm ban đầu khi dẫn thời sự, tôi gặp những từ ngữ, vấn đề chuyên sâu ở các lĩnh vực, chuyên ngành đòi hỏi phải tìm tòi, cập nhật. Theo tôi, phải là người nắm rõ trước hết thì mới có thể truyền đạt tốt tới khán giả.

Lúc mới lên sóng truyền hình trực tiếp, tôi cũng run, hồi hộp, mất bình tĩnh vì cảm giác sợ sai sót dù đã tập nhuần nhuyễn trước đó. Chỉ nhầm lẫn một chút thôi sẽ không chỉ ảnh hưởng tới cả một ê-kíp lớn đằng sau mà còn tác động không tốt tới quá trình truyền tải thông tin tới khán giả.

Tuy nhiên, áp lực đó chỉ kéo dài tầm 3-4 tháng. Khi làm quen và bắt nhịp với công việc, tôi dần chỉnh sửa được những điểm chưa tốt như: tác phong, giọng nói, xử lý tình huống bất ngờ và nhất là nắm bắt nội dung để tự tin truyền tải đúng. Hiện nay, tôi có thêm hào hứng, nhiệt huyết với công việc mới.

Thùy Linh: Nhìn lại hành trình 18 năm gắn bó với truyền hình, tôi thấy mỗi giai đoạn lại có áp lực riêng. Thời điểm này, tôi đã đi qua giai đoạn áp lực học cách để làm được, làm đúng. Tiếp đó, tôi phải tìm cách nào để làm tốt. Bây giờ tôi luôn trăn trở làm thế nào cho sản phẩm không chỉ đúng, tốt mà còn phải hay. Bất cứ giai đoạn nào người làm báo cũng cần không ngừng học hỏi, cập nhật, nâng cao trình độ.

Thời điểm đầu khi mới chập chững vào nghề, tôi chỉ tập trung dẫn chương trình nhưng nhiều năm trở lại đây, tôi được làm biên tập viên cùng ê-kíp tìm đề tài, ý tưởng, dựng kịch bản, liên hệ khách mời, hậu kỳ.... Trước khi lên sóng, việc hoàn thiện nội dung là đương nhiên, chúng tôi cũng phải dành thời gian trang điểm, chuẩn bị trang phục, hình ảnh thật chỉn chu. Ngoài ra còn áp lực làm sao luôn cân bằng được nhiều vai trò của mình trong công việc, đảm bảo được sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt trước guồng quay như vậy.

Đức Hiếu hỗ trợ vợ trong công việc MC.

Đức Hiếu hỗ trợ vợ trong công việc MC.

- Cả hai vợ chồng cùng làm truyền hình có thuận lợi và bất lợi như thế nào?

Đức Hiếu: Tôi nghĩ sự không thuận lợi đầu tiên là vấn đề thời gian. Hai vợ chồng có ít thời gian dành cho nhau hơn so với trước.

Nhưng ngược lại, những thuận lợi khi cùng nghề là rất nhiều. Chúng tôi có thể cập nhật tin tức, kiến thức cho nhau nhiều hơn, cùng trao đổi chuyên môn, rút ra những bài học, hoàn thiện kỹ năng của cả hai một cách tự nhiên.

Thùy Linh: Để tìm một khán giả khó tính luôn bên cạnh mình, có tâm, có chuyên môn góp ý thẳng thắn cũng không dễ. Chúng tôi cùng sửa đổi cho nhau một cách chân thành nhất.

Đôi khi tôi rảnh sẽ đến cơ quan cùng chồng, giúp anh ấy chuẩn bị trang phục, hỗ trợ tinh thần. Ngược lại, khi tôi đi dẫn, chồng nắm được quy trình công việc nên hiểu những gì vợ cần, từ chuẩn bị đồ ăn hay in ấn tài liệu. Có sự thấu hiểu, yêu thương từ những hành động, lời nói quan tâm nho nhỏ nên nhiều khi không ở cạnh nhau chúng tôi vẫn luôn cảm thấy được động viên.

- Thùy Linh có nhiều kinh nghiệm, bạn hỗ trợ ông xã như thế nào khi anh ấy làm MC và ngược lại, Đức Hiếu có cảm thấy mình kém hơn vợ trong khoản này?

Thùy Linh: Thời điểm anh Hiếu mới bắt đầu làm MC, tôi động viên nhiều vì anh ấy hoài nghi khả năng của bản thân. Tôi đã đi cả một chặng đường với nghề nên hiểu công việc này sẽ mang lại cho anh ấy nhiều giá trị nếu vượt qua được khó khăn ban đầu.

Tôi khuyên anh chưa cần nghĩ tới mục tiêu xa như sẽ đi được với nghề bao lâu mà cứ tập trung cải thiện kỹ năng cá nhân. Anh không chỉ nâng cấp chính mình mà còn có thể tạo giá trị trong việc truyền tải những thông tin, câu chuyện hay tới mọi người. Điều này cũng bổ trợ cho công việc diễn viên khi vốn sống có thêm chất liệu. Dần dần, ông xã tin tôi và vượt qua được trở ngại tâm lý.

Thời gian đầu cứ anh lên hình, tôi đều mở TV xem và soi kỹ những điểm được và chưa được để chia sẻ với chồng. Sau đó, tôi động viên anh tìm tòi để làm tốt hơn nữa, tạo ra màu sắc riêng.

Đức Hiếu: Tôi thấy nể khi vợ có khả năng nắm bắt nội dung nhanh. Dường như mọi thứ cô ấy nói ra đều trong tầm kiểm soát. Linh cầu toàn, luôn muốn lần sau phải làm tốt hơn lần trước. Có những chương trình tôi thấy cô ấy làm tốt rồi nhưng vẫn hỏi ý kiến chồng xem cần điều chỉnh gì không. Tôi mới vào nghề nên chỉ biết khích lệ, động viên vợ những lúc cô ấy mệt mỏi, lo lắng chứ về chuyên môn thì không thể nhận xét được. Tôi vẫn là “hậu bối” của vợ mà (cười).

Với cặp đôi, sự bình yên, vui vẻ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Với cặp đôi, sự bình yên, vui vẻ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

- Có khi nào những góp ý của Thùy Linh khiến Đức Hiếu bị tổn thương?

Đức Hiếu: Tôi biết những góp ý thẳng thắn của vợ là để tốt cho mình nhưng cũng có khi tự ái. Lần ấy tôi dẫn bản tin về khuya, vừa mở cửa vào nhà đã bị vợ nhận xét thần thái chưa được tươi tỉnh, phát âm chưa rõ, ngắt nghỉ chưa tốt, có động tác thừa rồi dẫn chưa đúng tinh thần bản tin…

Thật ra nếu cô ấy nói một lần, tôi có thể tiếp nhận, tuy nhiên sau khi đã lên giường đi ngủ, cô ấy lại tiếp tục nhắc lại những vấn đề tôi mắc phải. Sau ngày dài mệt mỏi, đủ áp lực, điều đó khiến tôi chạnh lòng và thấy mình không hợp với nghề này. Nhưng rồi nghĩ lại tôi hiểu chỉ là vợ quá tâm huyết nên mới góp ý như vậy, tôi sẽ tiếp thu và chỉnh sửa cho phù hợp.

Thùy Linh: Thời gian đầu khi chồng làm MC, tôi lo lắng lắm! Mỗi lần anh Hiếu lên sóng là tim tôi đập thình thịch nên cũng nóng vội góp ý. Anh Hiếu hiếm khi phản ứng lại những gì tôi nói, vậy nên thấy chồng bày tỏ rằng anh mệt rồi, muốn im lặng là tôi cũng giật mình thức tỉnh.

Tôi nhận ra bản thân đang làm quá. Hóa ra những góp ý mong muốn xây dựng của tôi được thể hiện không đúng cách lại thành phản tác dụng, làm chồng nhụt chí. Chúng tôi tự điều chỉnh lại cảm xúc và nhìn nhận lại vấn đề.

- Làm truyền hình có giàu, sướng như mọi người nghĩ?

Thùy Linh: Tôi không rõ mọi người đang nghĩ giàu và sướng ở khía cạnh nào. Ở góc độ của người ngoài nghề có thể cho rằng chúng tôi giàu và sướng về kinh tế khi luôn nhìn thấy các MC xuất hiện đẹp trên sóng, được đi khắp nơi cả trong và ngoài nước.

Thực tế tôi giàu có về những cơ hội học hỏi vô giá mà nghề nghiệp mang đến: được cập nhật liên tục thông tin, kiến thức đa chiều ở nhiều lĩnh vực, được gặp gỡ những con người vô cùng thú vị, tài giỏi, những chuyến đi trải nghiệm muôn phương từ vùng hẻo lánh, xa xôi đến cả địa điểm cao cấp. Tôi giàu về mặt tinh thần khi có thật nhiều kỷ niệm đẹp, khoảnh khắc hạnh phúc khi cùng đồng nghiệp chinh phục khó khăn, hoàn thành tác phẩm đưa lên sóng được khán giả ghi nhận, ngợi khen.

Điều sung sướng nhất của tôi là được làm những điều mình yêu thích, đam mê với công việc này. Tôi dần trưởng thành hơn, có thể tạo ra giá trị có ích không chỉ thỏa mãn đam mê cá nhân. Tôi tin việc giàu có về kinh tế hay vui sướng khi được nhiều người biết đến không phải là mục tiêu của những người làm nghề tâm huyết. Mà điều đó có thể sẽ đến một cách tự nhiên khi chúng tôi có đủ trải nghiệm, gắn bó và cống hiến. Ở nghề nghiệp nào cũng vậy chứ không riêng nghề báo, thù lao chúng ta nhận được luôn xứng đáng với sức lao động, giá trị mà mình tạo ra, quan trọng là sự bền vững nữa.

Đức Hiếu: Tôi cũng như vợ, thấy sướng nhất khi cùng anh chị em đồng nghiệp hoàn thành một bản tin lên sóng, truyền tải đúng tinh thần và được mọi người ghi nhận. Đó là động lực lớn giúp tôi tiếp tục nỗ lực hơn.

Hôn nhân không nhạt nhẽo vì ít khi tranh cãi

Cả hai luôn biết cách làm mới tình yêu để hôn nhân ngày càng bền chặt.

Cả hai luôn biết cách làm mới tình yêu để hôn nhân ngày càng bền chặt.

- Cả hai đã làm gì hay có quy tắc nào để giữ gìn cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, luôn dành thời gian cho nhau?

Thùy Linh: Khi cùng làm truyền hình, tần suất ở bên nhau của chúng tôi ít hơn. Đó là bài toán mà hai người phải tìm cách giải. Chúng tôi có thỏa thuận bỏ hết điện thoại, công việc khi đã lên giường vào cuối ngày để cho nhau khoảng thời gian chất lượng. Hạn chế không nhắc về những điều lo toan nữa, thay vào đó là những câu chuyện chữa lành, chia sẻ về một vài kế hoạch ngày hôm sau.

Anh Hiếu bất kể khi nào có thời gian trống sẽ đưa đón tôi đi làm. Dù có công việc riêng nhưng hai người luôn nắm được lịch trình của nhau, luôn có cảm giác xuất hiện trong cuộc sống của nhau. Điều đó giúp cả hai thêm tin tưởng, hiểu và thông cảm, không bị xa cách với đối phương.

Đức Hiếu: Mỗi khi có thời gian, tôi hỗ trợ vợ mọi việc lặt vặt như là ủi trang phục lên hình, chuẩn bị đồ ăn nhanh, xách đồ đạc... Chúng tôi thường xuyên nhắn tin, gọi điện cập nhật về mọi thứ như một thói quen, sở thích. Hay buổi sáng, nếu tôi đi làm trước vẫn để lại lời nhắn nhắc vợ ăn sáng, tập thể dục. Dù không ở cạnh nhau, tôi muốn cô ấy cảm nhận được sự quan tâm dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất.

- Sau 3 năm về chung nhà, cả hai dường như không cãi nhau bao giờ, liệu hôn nhân như vậy có bị nhàm chán?

Đức Hiếu: Chúng tôi vẫn có sự tranh luận khi bất đồng quan điểm. Đôi khi to tiếng vì những bất đồng rất nhỏ trong cuộc sống nhưng cả hai đều trưởng thành, mong muốn gia đình có hòa khí nên không để cảm xúc khó chịu kéo dài.

Chúng tôi có giao kèo ngay từ đầu và vẫn đang làm được đó là luôn giải quyết các vấn đề xung khắc triệt để, tìm tiếng nói chung và sẵn sàng nhận lỗi, giãi bày khi hai bên bình tĩnh hơn. Sau mỗi tranh luận, cả hai cảm thấy thoải mái, không hề nhạt nhẽo, thậm chí thấy gần nhau hơn và được tái tạo cảm xúc.

Vợ chồng tôi không đòi hỏi mọi thứ quá cao trong cuộc sống, ít làm đối phương tổn thương, mệt mỏi, chúng tôi càng thấy bình yên tận hưởng những điều bình thường quý giá.

Clip Đức Hiếu - Thùy Linh trò chuyện với VietNamNet:

Bài 3: Những tiết lộ thú vị của cặp vợ chồng song Linh nổi tiếng VTV

Hàn Triệt

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cap-mc-truyen-hinh-duc-hieu-thuy-linh-lam-truyen-hinh-rat-giau-va-suong-2292965.html