Cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt hơn 156 tỷ đồng

Bằng những thủ đoạn tinh vi, cặp vợ chồng Oanh - Hưng và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt 156,4 tỷ đồng.

Trong hai ngày 24 - 25/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Thị Kim Oanh (SN 1968, trú tại Đống Đa, Hà Nội); Đinh Xuân Hưng (SN 1966, trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Đặng Quang Long (SN 1971, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt hơn 156 tỷ đồng - Ảnh 1

Các bị cáo Oanh, Hưng, Long tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Oanh và chồng là Hưng đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H trụ sở tại phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội. Hưng làm Giám đốc, Oanh làm Phó giám đốc.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2010, giá nhà đất ở Hà Nội tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà liền kề chia lô nên Oanh đã móc nối, bàn bạc với Đặng Quang Long, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty HAN HUD 8 để lừa tiền người mua đất.

Cụ thể, Đặng Quang Long lấy danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty HAN HUD 8 ra 2 thông báo thể hiện nội dung Công ty HAN HUD 8 được Tập đoàn HUD giao triển khai thực hiện đầu tư Dự án khu đô thị mới Vân Canh và Công ty HAN HUD 8 giao lại cho Lê Thị Kim Oanh thực hiện đầu tư dự án.

Sau đó, Oanh tiếp thị, quảng cáo về việc Công ty O&H có quan hệ với các Tập đoàn, công ty xây dựng hàng đầu ở Hà Nội, có thể mua các ô đất liền kề, ô đất biệt thự do Tập đoàn HUD làm chủ đầu tư với giá ưu đãi, giá gốc. Nhiều người tưởng là thật nên đã ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua đất và giao tiền cho Oanh.

Dựa vào các thông báo này, Oanh, Long và Hưng đã quảng cáo tiếp thị làm cho khách hàng tưởng là thật và đến Công ty O&H ký kết hợp đồng đặt cọc, mua bán các lô đất tại Khu đô thị mới Vân Canh, Dự án Khu đô thị Thanh Hà B, Ki ốt chợ Hàng Da. Đến nay, còn 60 bị hại đã đưa tiền cho Oanh và đồng phạm để mua đất và mua vé máy bay giá rẻ bị chiếm đoạt tổng cộng 156,4 tỷ đồng.

Số tiền đã nhận của các bị hại, Oanh đã chuyển cho Đặng Quang Long, Phạm Văn Hoàng (Phó Giám đốc Công ty HAN HUD 8) số tiền 68,2 tỷ đồng để đầu tư vào Khu đô thị mới Vân Canh. Chuyển cho Long, Hoàng số tiền 24 tỷ đồng để đầu tư vào Tòa nhà chung cư cao cấp ở số 264 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN do Tập đoàn Bảo Tín Sơn Tùng làm chủ đầu tư.

Cơ quan điều tra xác định các hợp đồng giữa Oanh và khách hàng đều phát sinh sau thời điểm Đặng Quang Long ký thông báo để Oanh sử dụng làm phương tiện lừa các bị hại. Đặng Quang Long phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức. Đinh Xuân Hưng đã trực tiếp ký một số hợp đồng mua bán với khách hàng dù không sở hữu bất cứ ô đất nào do đó Hưng bị xác định là đồng phạm.

Tại phiên tòa, sau hai ngày xét hỏi, HĐXX nhận thấy trong vụ án này có nhiều tình tiết chưa được làm rõ và để xét xử một cách công tâm, đúng người đúng tội, đúng pháp luật , HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để yêu cầu điều tra lại.

Mạnh Hùng