Cấp sai gần 1400 thẻ bảo hiểm y tế ở huyện Tương Dương

Trong số những thẻ được cấp sai, hầu hết đều là thẻ do ngân sách nhà nước đảm bảo đóng bảo hiểm y tế thuộc diện người nghèo, người dân tộc thiểu số.

Đây là số liệu được Phòng LĐTB&XH huyện Tương Dương báo cáo trước kỳ họp thứ 3, HĐND khóa XIX.

Theo đó, trong tháng 3 năm 2016 và tháng 9 năm 2016 Phòng LĐTB&XH phối hợp với cơ quan BHXH huyện Tương Dương đã tiến hành in, cấp được hơn 58.598 thẻ BHYT cho đối tượng được ngân sách nhà nước đảm bảo đóng BHYT.

Tuy nhiên trong quá trình in và cấp thẻ đã để xảy ra tình trạng thẻ BHYT bị in sai thông tin cá nhân, trùng thẻ BHYT với tổng số 1354 thẻ. Trong đó nhiều nhất là các xã Mai Sơn, Yên Tĩnh, Lượng Minh và Yên Hòa.

Cấp sai gần 1400 thẻ bảo hiểm y tế ở huyện Tương Dương - Ảnh 1

Khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Yên Na - Tương Dương.

Về trách nhiệm, trong 1.077 trường hợp do UBND xã lập sai thông tin cá nhân, thiếu thông tin cá nhân và các trường hợp sót đối tượng cấp thẻ BHYT, đối tượng đã chết vẫn có thẻ BHYT là do UBND các xã chưa thực hiện rà soát hết theo hướng dẫn liên ngành số 3732/HDLN-BHXH-SLĐTBXH.

277 trường hợp BHXH huyện in sai là do cán bộ thu của BHXH chuyển sai dữ liệu vào phần mềm quản lý dữ liệu.

Về giải pháp, hiện huyện Tương Dương sẽ chỉ đạo để UBND các xã tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu và lập lại danh sách tăng, giảm cụ thể và kiểm tra xác nhận rồi mới tiến hành in, cấp thẻ BHYT cho đối tượng.

Lãnh đạo các đơn vị liên quan cũng đã thừa nhận sai sót trước cử tri.

Song Hoàng

[links()