Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID: Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương thông tin, trong ngày đầu tiên thí điểm (22/4), đã có 370 hồ sơ đăng ký cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VneID.

Bố trí lực lượng hỗ trợ

Từ ngày 22/4, TP Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID).

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện thí điểm quy trình cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID cho các trường hợp công dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, bảo đảm cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Sáng 22/4, Sở Tư pháp họp triển khai quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Thanh Hương, thực hiện thông báo của UBND TP Hà Nội về việc triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID (ban hành ngày 20/4), với quyết tâm cao, Ban Giám đốc Sở Tư pháp cùng các cán bộ, công chức của Sở đã sẵn sàng triển khai, bắt tay vào công việc. Đồng thời, phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho các phòng, đơn vị trực thuộc để triển khai thực hiện.

Từ 7 giờ 30 sáng 22/4, Sở Tư pháp đã tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Trong đó, Sở chủ động bố trí lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VneID.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 22/4, rất đông người dân đến bộ phận một cửa Sở Tư pháp để thực hiện yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Sở Tư pháp chủ động bố trí lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VneID

Chị Nguyễn Thị Hà, trú tại quận Bắc Từ Liêm chia sẻ, với sự hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên hướng dẫn, chỉ sau vài phút thao tác nhập các thông tin trên điện thoại di động, chị đã thực hiện đề nghị cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VneID.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Huyền, trú tại huyện Hoài Đức cho hay, các thao tác đề nghị cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID rất nhanh, tiện ích; tuy nhiên, đến thao tác thanh toán thì tài khoản ngân hàng của chị lại chưa có trong danh mục ứng dụng nên chưa thực hiện thành công. Vì thế, các cơ quan chức năng cần có phương hướng khắc phục bất cập này, bổ sung thêm nhiều ngân hàng hỗ trợ thanh toán, để người dân thực hiện được yêu cầu cấp Phiếu LLTP qua VNeID.

Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Xuân cho biết, trong quá trình hướng dẫn, hầu hết người dân đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ quy trình này do giảm được thời gian và thủ tục. Tuy nhiên, một số gặp vướng mắc, do chưa có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, tài khoản của họ chưa kết nối được với ngân hàng...

Bảo vệ tham gia hỗ trợ cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp Phiếu LLTP, chiều 22/4

Để người dân làm quen với việc xin cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VneID, Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp bố trí 2 đoàn viên thanh niên trực và hướng dẫn cho công dân khi đến Sở thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP từ ngày 22/4 đến hết ngày 30/4/2024.

Hình thức mới để công dân có thêm sự lựa chọn

Trong ngày đầu tiên triển khai, đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đã tới Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của người dân về quy trình cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã trực tiếp kiểm tra công tác tiếp nhận hồ sơ; đồng thời, động viên đội ngũ cán bộ thực hiện tiếp nhận phương thức cấp Phiếu LLTP mới trên ứng dụng VneID.

Theo Trưởng Phòng LLTP (Sở Tư pháp Hà Nội) Đặng Thạch Bích, nhu cầu cấp Phiếu LLTP của người dân ngày càng tăng cao. Từ đầu năm 2024 đến nay, trung bình mỗi ngày Sở Tư pháp tiếp nhận từ 500-600 hồ sơ. Việc thực hiện cấp Phiếu LLTP cho công dân qua VNeID là hình thức mới, do đó cán bộ, công chức Phòng LLTP đã phải tập trung hết công suất để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với đó, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan, Bộ, ban ngành của Trung ương, TP, đơn vị công nghệ thông tin để kết nối, sẵn sàng thực hiện việc công dân thực hiện cấp Phiếu LLTP trên VNeID.

Cấp Phiếu LLTP trên VNeID là hình thức mới để cho công dân có thêm sự lựa chọn. Ảnh chụp tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp, chiều 22/4

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, cấp Phiếu LLTP trên VNeID là hình thức mới để cho công dân có thêm sự lựa chọn. Đồng thời, Sở Tư pháp hiện đang thực hiện cấp Phiếu LLTP bằng hình thức trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở, qua dịch vụ bưu chính công ích; cấp Phiếu LLTP toàn trình qua Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công TP Hà Nội.

Nếu như trường hợp công dân đề nghị cấp Phiếu LLTP trực tuyến toàn trình trên Cổng dịch vụ công của TP phải khai toàn bộ thành phần hồ sơ trong mẫu đơn tờ khai để cấp Phiếu LLTP, nay khi công dân đề nghị cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID đã có sẵn 17 trường thông tin, chỉ còn từ 4 đến 5 trường thông tin cho công dân kê khai hoặc tích vào đó.

Vì thế, so với phương thức cấp Phiếu LLTP toàn trình, việc thực hiện yêu cầu qua VNeID sẽ không phải kê khai nhiều, không có sự nhầm lẫn trong kê khai. Khi thực hiện cấp Phiếu LLTP trên VNeID, công dân giảm nhiều chi phí, xem được quá trình cơ quan quản lý Nhà nước xử lý hồ sơ và tải được Phiếu LLTP bản điện tử về để sử dụng.

Sau ngày tiên thực hiện thí điểm, Sở Tư pháp sẽ có hướng dẫn công dân thực hiện quy trình cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID, để công dân nắm được phương thức trả kết quả. Liên quan một số bất cập mà công dân gặp phải, lãnh đạo Sở Tư pháp thông tin, cuối ngày 22/4, Sở Tư pháp đã tổng hợp, báo cáo UBND TP và các cơ quan liên quan để phối hợp, hỗ trợ tốt nhất cho công dân thực hiện đề nghị cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID.

Hồng Thái

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cap-phieu-ly-lich-tu-phap-tren-vneid-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-cong-dan.html