Cấp phát 400 tấn lúa giống cho người dân Ninh Thuận sau mưa lũ

Các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ chất lượng và số lượng hạt giống được cấp, không sử dụng hạt giống được cấp vào mục đích khác.

Cấp phát 400 tấn lúa giống cho người dân Ninh Thuận sau mưa lũ - Ảnh 1

Thực hiện Quyết định số 2350/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất hạt giống cây trồng để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, 400 tấn hạt giống lúa, 10 tấn hạt giống ngô nếp từ nguồn dự trữ quốc gia đã được chuyển về tỉnh Ninh Thuận để địa phương cấp phát cho người dân bị thiệt hại kịp thời tái sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, số lượng giống do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam cung ứng đưa về địa phương. Lúa giống chủ yếu là OM 4900 với số lượng 200 tấn; OM 7347 số lượng 80 tấn; OM 5451 là 120 tấn và 10 tấn ngô nếp chủ yếu là giống MX 10. Giống hỗ trợ được địa phương tiếp nhận và phân bổ đảm bảo số lượng, chất lượng theo đúng tiêu chuẩn.

Để đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ chất lượng và số lượng hạt giống được cấp, không sử dụng hạt giống được cấp vào mục đích khác, tránh để xảy ra thất thoát lãng phí. Bên cạnh đó, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật canh tác giống lúa, giống ngô; đồng thời, thường xuyên tổ chức thăm đồng, giúp nông dân chăm sóc, theo dõi tình hình sinh trưởng và sâu bệnh gây hại đối với cây trồng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho cho sản xuất của người dân trong tỉnh. Qua thống kê cho thấy, mưa lũ đã làm hơn 8.900 ha cây trồng bị thiệt hại; trong đó có hơn 5.600 ha lúa mới gieo và đang thu hoạch; hơn 700 ha ngô đang trổ bông; hơn 1.200 ha rau màu; gần 600 ha nho và hàng trăm ha hành tỏi, dưa hấu bị mất trắng.

Do tác động của thiên tai, đầu năm hạn hán kéo dài, cuối năm mưa lũ liên tục, gây thiệt hại lớn nên nguồn lực của người dân đầu tư cho sản xuất là hết sức khó khăn.

Công Thử (TTXVN)