Cập nhật triển vọng kinh tế, tài chính thế giới và tác động với Việt Nam

  Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức Tọa đàm 'Cập nhật triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam' chiều 28/2 tại Hà Nội.

  Các chuyên gia tại tọa đàm. Ảnh: Mai Ly/BNEWS/TTXVN

  Các chuyên gia tại tọa đàm. Ảnh: Mai Ly/BNEWS/TTXVN

  Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, Việt Nam tiếp tục ưu tiên duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững. Đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

  Cũng tại tọa đàm, ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế về Việt Nam và Thái Lan thuộc Ngân hàng Standard Chartered, nhấn mạnh kinh tế Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng khả quan 8% trong năm 2022 với lạm phát không quá cao như ở các nước khác. Ông bày tỏ sự tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế Việt Nam, với dự báo mức tăng trưởng mạnh mẽ 7,2% trong năm 2023.

  Theo ông Tim Leelahaphan, trong nửa đầu năm, nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn tương tự như quý IV/2022, với đồng USD tăng giá, lãi suất ngân hàng tăng để hỗ trợ đồng VND dẫn tới khó khăn cho thị trường chứng khoán và tính thanh khoản của thị trường tài chính. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, khi kinh tế Trung Quốc mở cửa và thương mại khôi phục, tiêu dùng trong nước cải thiện sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tích cực hơn.

  Bên cạnh đó, ông Divya Devesh, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối khu vực ASEAN và Nam Á thuộc Ngân hàng Standard Chartered, nhận định đồng USD đang được định giá quá cao và có thể bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, để xảy ra xu hướng giảm kéo dài sẽ cần đến sự cải thiện trong tăng trưởng toàn cầu. Hiện nay, đồng USD vẫn chiếm ưu thế về lợi suất và gây áp lực cho đồng tiền ở các thị trường đang phát triển.

  Dự báo về triển vọng thị trường ngoại hối năm 2023, ông Divya Devesh cho biết các ngân hàng trung ương có thể sẽ ưu tiên bổ sung dự trữ ngoại hối và biên độ giao dịch USD-VND mở rộng cho phép tỷ giá hối đoái trở nên linh hoạt hơn.

  TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách Công Fulbright Việt Nam trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề tọa đàm. Ảnh: Mai Ly/BNEWS/TTXVN

  TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách Công Fulbright Việt Nam trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề tọa đàm. Ảnh: Mai Ly/BNEWS/TTXVN

  Trao đổi với phóng viên bên lề tọa đàm, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách Công Fulbright Việt Nam cho biết lộ trình tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm kiểm soát lạm phát toàn cầu vẫn đang diễn ra. Theo dự báo lạc quan nhất, Fed vẫn còn 2 lần tăng lãi suất nữa vào tháng 3 và tháng 5 năm nay.

  Tuy nhiên vị Giảng viên cao cấp này cũng cho rằng sẽ có một cơ hội tích cực, đó là nếu như Fed ngừng tăng lãi suất vào tháng 5 và ngay cả khi giữ lãi suất ở mức cao đấy trong suốt năm 2023 thì đồng USD cũng không thể lên giá mạnh được nữa, thậm chí còn xuống giá. Như vậy, áp lực về tỷ giá với Việt Nam sẽ không còn.

  Theo TS. Nguyễn Xuân Thành, dự báo trong nửa cuối năm 2023, nếu kinh tế vĩ mô ổn định, áp lực lạm phát và tỷ giá không còn, vấn đề thanh khoản được cải thiện, lãi suất giảm hơn thì đây sẽ là cơ sở giúp giải quyết những khó khăn của nền kinh tế, giúp doanh nghiệp bất động sản nào vẫn có khả năng tiếp cận vốn tín dụng sẽ được ngân hàng hỗ trợ. "Dù vậy, khó khăn vẫn tiếp diễn không chỉ trong năm nay mà còn vài năm nữa", ông Thành nhận định.

  Cũng tại hội thảo, giới chuyên gia còn đưa ra nhiều dự báo về triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực năm 2023.

  Ông Edward Lee, Nhà kinh tế trưởng khu vực ASEAN và Nam Á của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ở mức vừa phải, đạt 2,5% trong 2023. Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ suy yếu trong nửa đầu năm và sẽ phục hồi trong nửa cuối năm, với các thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với các thị trường phát triển. Mặc dù lạm phát toàn cầu đã có dấu hiệu cải thiện song tỷ lệ này khó có thể trở lại mức trung bình của giai đoạn 2015-2019. Trong khi đó, hầu hết các ngân hàng trung ương đều đang tiệm cận điểm cuối chu kỳ thắt chặt chính sách với các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

  Đề cập đến những yếu tố lạc quan, ông Edward Lee chỉ ra rằng, áp lực chuỗi cung ứng và hàng hóa hạ nhiệt trước quan ngại về nhu cầu suy yếu khi lạm phát cao. Giá vận tải giảm và chuỗi cung ứng bình thường hóa khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa do COVID-19. Tuy nhiên, thương mại toàn cầu chạm đỉnh theo đà phục hồi mạnh mẽ hậu COVID-19 và bắt đầu bước vào chu kỳ suy giảm, khi giá hàng hóa cùng với khối lượng xuất khẩu đều bắt đầu giảm.

  Dù vậy, ông Edward Lee bày tỏ kỳ vọng vào sự phục hồi thương mại toàn cầu vào 6 tháng cuối năm 2023, đặc biệt là hàng điện tử - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

  Liên quan đến triển vọng tăng trưởng của các đối tác thương mại chủ chốt của Việt Nam như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, ông Edward Lee dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng sẽ yếu trong nửa đầu 2023, với chỉ số niềm tin kinh doanh của Mỹ và tâm lý người tiêu dùng ảm đạm. Fed dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lãi suất trong bối cảnh "sức khỏe" thị trường lao động bền bỉ và duy trì xu hướng thắt chặt, với mức tăng tiền lương đủ để chống chọi với lạm phát cơ bản.

  Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) dự kiến chỉ tăng trưởng 0,3% trong năm 2023, với những rủi ro liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn còn tồn tại trong mùa Đông tới.

  Các nhà kinh tế ngân hàng Standard Chartered đặt nhiều kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2023, dự kiến ở mức 5,8%. Xu hướng suy thoái trong đầu tư bất động sản đã giảm dần và tiêu dùng sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhờ khoản tiết kiệm khổng lồ tích lũy trong đại dịch.

  Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN sẽ ở mức vừa phải trong 2023, khoảng 5%, nhờ lĩnh vực du lịch phục hồi và tăng cường thu hút vốn FDI để hỗ trợ hoạt động đầu tư. /.

  Mai Ly – Lê Phương/BNEWS/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cap-nhat-trien-vong-kinh-te-tai-chinh-the-gioi-va-tac-dong-voi-viet-nam/282537.html