Cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu

(Chinhphu.vn) – Theo kịch bản biến đổi khí hậu cập nhật, mực nước biển dâng từ 57-73cm, riêng khu vực Cà Mau và Kiên Giang có mực nước biển dâng cao hơn các khu vực khác.

Biến đổi khí hậu gây ngập ở nhiều vùng.

Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cập nhật chi tiết năm 2012 được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố trong cuộc họp báo ngày 17/4. Kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam bao gồm: kịch bản phát thải thấp (B1), kịch bản phát thải trung bình (B2, A1B), kịch bản phát thải cao (A2, A1FI).

Đây là phiên bản cập nhật của kịch bản năm 2009, được bổ sung dữ liệu, kiến thức mới về hệ thống khí hậu và các phương pháp tính toán mới.

Theo đó, đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm tăng 2-3°C trên phần lớn diện tích cả nước, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có nhiệt độ trung bình tăng nhanh hơn so với các nơi khác. Đến cuối thế kỷ 21, lượng mưa năm tăng từ 2-7%, khu vực Tây Nguyên có mức tăng thấp hơn.

Về nước biển dâng, vào cuối thế kỷ 21, ở ven biển Việt Nam, mực nước biển dâng từ 57-73cm, khu vực Cà Mau và Kiên Giang có mực nước biển tăng cao hơn so với các khu vực khác.

Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Môi trường Trần Thục cho biết, so với kịch bản nước biển dâng năm 2009, kịch bản lần này đã tính toán chi tiết hơn cho từng khu vực ven biển Việt Nam.

Việc phân chia thành 7 khu vực ven biển giúp cho việc tính toán mực nước biển dâng chi tiết, cụ thể hơn, đồng thời thuận lợi để phối hợp xây dựng giải pháp ứng phó mang tính liên tỉnh.

Kịch bản lần này cũng bổ sung tính toán và trình bày các bản đồ nguy cơ ngập cho khu vực Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh ven biển miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bà Rịa-Vũng Tàu). Diện tích có nguy cơ ngập cũng được tính toán chi tiết cho các vùng và tỉnh.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc triển khai, xây dựng và thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cần được phân kỳ thực hiện, xác định mức độ ưu tiên dựa trên thực tế và nguồn lực.

Dự kiến, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu sẽ công bố kịch bản biến đổi khí hậu toàn cầu và khu vực trong Báo cáo đánh giá lần thứ 5 được đưa ra vào cuối năm 2014.

Do đó, kịch bản của Việt Nam sẽ được tiếp tục cập nhật vào năm 2015.

Thu Cúc