Cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 lần thứ 3

  Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có người bệnh COVID-19 đang điều trị cho bệnh nhân vừa họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 lần thứ 3.

  Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị người mắc COVID-19. Ảnh: VGP/Lê Hảo

  Theo đó, các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của WHO và của một số nước trên thế giới. Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá những thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng

  Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị COVID-19, tất cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, người dân không tự ý sử dụng thuốc nhằm tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

  Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm và xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.

  Hiện, trong số các bệnh nhân dương tính đang điều trị tại Bbệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 3 bệnh nhân nặng đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh tật, cũng như được Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày.

  Cũng liên quan đến việc điều trị COVID-19 cho người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội cùng các thành viên trong Tiểu ban Điều trị của Sở Y tế Hà Nội về tổ chức điều trị người bệnh COVID-19 tại các bệnh viện trực thuộc Sở.

  Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện nay các ca bệnh COVID-19 trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh trong 2 tuần qua. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 người bệnh và hơn 300 người cách ly. Trong số đó có nhiều người do các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các tỉnh khác chuyển đến.

  Để chuẩn bị đối phó với kịch bản có nhiều người nhiễm, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, thiết kế việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế.

  Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn chuyển người bệnh nghi nhiễm COVID-19 đến các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị COVID-19 trực thuộc Sở Y tế Hà Nội theo phân tuyến điều trị của Ban chỉ đạo Quốc gia, chỉ chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong trường hợp thật sự cần thiết và khi có bệnh nhân nặng. Sở Y tế Hà Nội rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và khả năng tiếp nhận người bệnh COVID-19 của các bệnh viện trực thuộc Sở và triển khai giải pháp tăng cường năng lực điều trị người bệnh; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến Trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

  Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía bắc, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận khu vực miền Trung và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam.

  Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, nhiệm vụ của các bệnh viện là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, hạn chế trường hợp bệnh nhân tử vong. Khi có những ca nghi nhiễm, các bệnh viện phải bố trí xe đảm bảo phòng hộ đưa bệnh nhân đến nơi được bố trí tiếp nhận, không được để bệnh nhân đi phương tiện công cộng.

  Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19. Tuy nhiên, trước mắt việc bố trí tiếp nhận mắc các ca dương tính nhẹ và chuyển về các bệnh viện ngoại thành như Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh…

  Hiền Minh

   Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/cap-nhat-huong-dan-chan-doan-va-dieu-tri-covid19-lan-thu-3/390730.vgp