Cập nhật giá rau củ quả tại chợ dân sinh ngày mùng 2 Tết Nguyên đán 2023

Theo khảo sát chung của chúng tôi trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, nhiều hàng rau củ quả đã bán trở lại. Hiện, giá các loại rau củ quả đang ở mức bình ổn, không đắt.

Hôm nay (mùng 2 Tết Nguyên đán 2023), nhiều chợ dân sinh đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Tại Hà Nội, số lượng hàng bán không nhiều. Theo các tiểu thương tại khu vực chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá rau xanh dịp Tết Nguyên đán năm nay không đắt, đơn cử: Hoa lơ to ngon có giá 20k/củ (mức giá này còn rẻ hơn hôm 30 Tết), giá rau cần là 10k/mớ...

Ngày mùng 2 Tết, chợ Hôm có khoảng 3 hàng bán rau củ quả. Tuy nhiên, bạn muốn mua loại rau củ quả nào cũng có. (Ảnh: Tuyết Mai)

Ngày mùng 2 Tết, chợ Hôm có khoảng 3 hàng bán rau củ quả. Tuy nhiên, bạn muốn mua loại rau củ quả nào cũng có. (Ảnh: Tuyết Mai)

Với 5k, bạn có thể mua được chỗ rau mùi này. (Ảnh: Tuyết Mai)

Còn đây là số lượng mùi tàu mua được với số tiền 5k. Giá mùi tàu vẫn ổn định như những ngày thường. (Ảnh: Tuyết Mai)

Khảo sát thêm một số chợ khác, điển hình như chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), hiện, số lượng quầy bán rau ít hơn và các mặt hàng chủ yếu được bày bán là súp lơ, su hào. Rau ăn lá khá ít.

Trong khi đó, 1 chợ cóc trên phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đã bắt đầu bán trở lại. Giá rau xanh ở đây đang được bán với giá rẻ hơn, ví dụ: giá hoa lơ là 15k/cái, cải chíp giá 12k/mớ... Nhìn chung, rau xanh đều rất tươi ngon.

Rau xanh được bán trong dịp Tết năm nay hầu hết đều rất tươi ngon, giá bình ổn. (Ảnh: Tuyết Mai)

Còn tại một số chợ dân sinh thuộc khu vực phía Nam, giá cũng không thay đổi nhiều so với thời gian cận Tết. Tuy nhiên, ở thời điểm cận Tết, mức giá rau xanh đã tăng phân nửa so với ngày thường. Theo khảo sát của chúng tôi, giá một số loại rau ở chợ Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) như sau: Xà lách, rau thơm 40k (cận Tết cũng tầm 40k, trong khi bình thường chỉ khoảng 20k/kg); cá diêu hồng 70-80k/kg; cua nhỏ giá 200k-250k (trước Tết 150k)...

Mẹo chọn rau ngày Tết:

Khi mua rau, chúng ta cần để ý tới màu sắc và hình dáng của rau. Đơn cử như:

- Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những loại rau này có thể người trồng đã dùng thuốc chất kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 - 10 cm.

- Rau cải: Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen.

- Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt, do sử dụng nhiều phân đạm hoặc phân bón lá.

- Rau bí: Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... Đây là đặc điểm của rau bị bón thừa đạm hoặc nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

- Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua do sử dụng quá nhiều phân bón lá và có khả năng còn tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

- Củ, quả: Không nên chọn những loại quá lớn, nên chọn củ, quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

- Các loại quả đậu: Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ...

Lam Anh - Tuyết Mai

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cap-nhat-gia-rau-cu-qua-tai-cho-dan-sinh-ngay-mung-2-tet-nguyen-dan-2023-20230123115852422.htm