Cập nhật chỉ số sáng tạo của người Việt Nam

Khảo sát chỉ số sáng tạo của hơn 140 nước và đánh giá trên 79 tiêu chí khác nhau, Việt Nam đứng nhóm trung bình thấp trên thế giới.

Theo khảo sát chỉ số sáng tạo (Global Innovation Index) của hai trường đại học danh tiếng Cornell và INSEAD và tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIP) ở hơn 140 nước, Việt Nam đang đứng ở mức trung bình thấp.

Cuộc khảo sát lựa chọn dựa trên 79 tiêu chí khác nhau cho thấy Việt Nam chỉ có gần 40/100 điểm, xếp trên Ấn Độ và nhiều nước Châu Phi, Trung Đông nhưng vẫn thua xa các nước trong khu vực như Malaysia, Singapore hay cả Trung Quốc.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng khi kinh tế có ảnh hưởng lớn đến mức độ đổi mới sáng tạo (những nước đạt chỉ số cao đều có mức GDP đầu người cao) thì nhiều quốc gia Châu Phi có mức độ sáng tạo vượt trên cả năng lực kinh tế của họ.

Cập nhật chỉ số sáng tạo của người Việt Nam - Ảnh 1

Việt Nam trên thang đo sáng tạo của thế giới.

Kết quả khảo sát này cho thấy Việt Nam đã tăng điểm trên thang đo 100 so với trước đó 3 tháng.

Kết quả cuộc khảo sát của nhóm trên hồi tháng 8 công bố, Việt Nam xếp thứ 59, với 35,4/100 điểm, giảm 7 bậc so với vị trí 52 trong năm 2015 và có số điểm là 38,3/100 điểm.

Hồi tháng 8 vừa qua, cuộc khảo sát thực hiện trên 128 quốc gia, sử dụng 82 chỉ số trong 7 nhóm chính gồm (1) thể chế, (2) nguồn nhân lực và nghiên cứu, (3) cơ sở hạ tầng, (4) yếu tố thị trường, (5) môi trường kinh doanh, (6) sản phẩm chất xám và công nghệ, (7) sản phẩm sáng tạo.

Những quốc gia xuất hiện trong tốp 5 vẫn là những cái tên quen thuộc, được sắp xếp theo thứ tự lần lượt là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Anh, Mỹ và Phần Lan.

Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu đánh giá một nền kinh tế dựa vào những yếu tố như cơ sở hạ tầng, thị trường môi trường kinh doanh, năng lực sáng tạo và nghiên cứu. Chỉ số này đánh giá 128 quốc gia, tương đương 92,8% dân số toàn cầu và 97,9% tổng thu nhập quốc dân toàn cầu.

Duy trì tốc độ sáng tạo là điều được quan tâm chính trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang khó khăn và năng suất lao động giảm như hiện nay. Điều đó cũng có nghĩa là việc ưu tiên hiện này là tìm ra những động lực tăng trưởng mới.

Cập nhật chỉ số sáng tạo của người Việt Nam - Ảnh 2

Năm 2015, Việt Nam được đánh giá là tiến triển vượt bậc về đổi mới sáng tạo.

“Đầu tư vào sáng tạo là rất quan trọng để nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế dài hạn,” ông Francis Gurry, Tổng giám đốc của WIPO, nói.

Nghiên cứu năm nay của WIPO cũng chỉ ra rằng sự sáng tạo toàn cầu đang trên đà phát triển nhờ vào hoạt động trao đổi kiến thức và nhân tài xuyên biên giới đang gia tăng.

“Tình trạng co cụm của dòng chảy thương mại và đầu tư toàn cầu đã mang lại những điều quan trọng chiến lược cho sự sáng tạo toàn cầu ở cả hai mặt. Một mặt là các nước mới nổi đang ngày càng trở thành những quốc gia sáng tạo thành công, và một mặt là sự chia sẻ những lợi ích sáng tạo thông qua hợp tác quốc tế ngày càng gia tăng,” ông Bruno Lavin, Giám đốc điều hành các chỉ số toàn cầu của Insead nói.

Cúc Phương