Cập nhật 14h ngày 13/2: Nguyên nhân số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc tăng hơn 9 lần. Thêm 44 người dương tính với COVID-19 trên tàu du lịch

Ngày 13/2, số ca tử vong và nhiễm bệnh mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong ngày 13/2 sau khi cơ quan chức năng nước này thay đổi cách thống kê.

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cập nhật tình hình dịch COVID-19 tính đến 12h30 ngày 13/2:

Theo THX, trong thông báo sáng 13/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, đã ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới 14.840 trường hợp, trong đó có 13.332 trường hợp mới chẩn đoán lâm sàng. Số ca tử vong trong ngày 12/2 tại tỉnh này là 242 người. Như vậy, riêng tại Hồ Bắc, số người nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát đã lên tới 48.206 người.

Số ca nhiễm mới có sự tăng vọt là do nước này đã áp dụng cách thống kê mới, theo đó tính gộp cả số người mới được chẩn đoán lâm sàng vào số người nhiễm mới.

Trong thông báo được đưa ra cùng ngày, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho hay: “Kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ cộng gộp số ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng thông qua hình ảnh vào số ca nhiễm mới được xác định bằng các phương pháp xét nghiệm”.

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có những trường hợp được xác nhận lây nhiễm bằng bộ kiểm tra chuyên dụng mới được xem là chính xác. Tuy nhiên, nguồn cung của bộ kiểm tra là không đủ, dẫn đến tình trạng rất nhiều người dù có triệu chứng nhưng vẫn chưa được xét nghiệm. Bởi vậy, chính quyền tỉnh Hồ Bắc quyết định đếm số bệnh nhân dựa trên các triệu chứng lâm sàng sau khi được thăm khám bởi các bác sĩ. Điều này đồng nghĩa với việc các bác sĩ có toàn quyền kết luận bệnh nhân nào bị nhiễm bệnh.

Từ cuối tháng 1 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cách ly 56 triệu người tại riêng tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán, đồng thời hạn chế tối đa hoạt động đi lại của hàng triệu người tới địa phương tâm dịch này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến công tác phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Cơ quan Quản lý y - dược phẩm Bắc Kinh đã yêu cầu các hiệu thuốc có ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng mua thuốc hạ sốt và chữa ho.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu các cửa hàng dược phẩm báo cáo hàng ngày và hướng dẫn các bệnh nhân ho, sốt tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Các văn phòng và khu vực công cộng được yêu cầu tắt hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và thông gió ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đạt đỉnh hay chưa hoặc thời điểm chấm dứt dịch bệnh này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, đã có thêm 44 người trên tàu du lịch Diamond Princess ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus trên tàu Diamond Princess lên 218 người, cùng với 1 nhân viên kiểm dịch cũng bị dương tính với COVID-19.

Tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ngày 12/2, giới chức đặc khu đã gia hạn thời gian nghỉ học cho đến ít nhất ngày 16/3.

Người đứng đầu ngành giáo dục Hong Kong Kevin Yeung cho biết, các trường trung học và tiểu học sẽ không hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ dài cho đến ít nhất giữa tháng 3, kéo dài thời gian đình chỉ trước đó (đến ngày 2/3).

Bên cạnh đó, công chức đặc khu này tiếp tục được nghỉ đến 23/2 thay vì ngày 16/2 như thông báo trước đó. Các cơ quan chính quyền Hong Kong sẽ tiếp tục cung cấp cho người dân các dịch vụ công cộng khẩn cấp hoặc cần thiết, cũng như các dịch vụ công cộng cơ bản và có giới hạn. Khi cần thiết, các bộ phận riêng lẻ sẽ thông báo các sắp xếp mới nhất cho các dịch vụ khác nhau. Chính quyền đặc khu cũng kêu gọi các công ty sắp xếp cho nhân viên làm việc linh hoạt để giảm thiểu việc tiếp xúc với người dân.

Hiện đặc khu này đã xác định có 50 ca nhiễm COVID-19.

QT.

(theo THX, Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cap-nhat-14h-ngay-132-nguyen-nhan-so-ca-nhiem-virus-corona-moi-o-trung-quoc-tang-hon-9-lan-them-44-nguoi-duong-tinh-voi-covid-19-tren-tau-du-lich-109445.html