Cấp miễn phí, xác nhận nơi sinh bằng tiếng Đức cho công dân có hộ chiếu mẫu mới

  Báo Dân Sinh
  703 liên quanGốc

  Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tạm cấp giấy chứng nhận nơi sinh bằng tiếng Đức cho những người đang giữ hộ chiếu mẫu mới, nhằm hỗ trợ công dân được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác.

  Cảnh sát Đức kiểm tra hộ chiếu hành khách tại sân bay Frankfurt

  Cảnh sát Đức kiểm tra hộ chiếu hành khách tại sân bay Frankfurt

  Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ngày 29/7, thông báo sẽ cấp chứng nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để công dân có hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) xuất trình khi có yêu cầu từ nhà chức trách Đức.

  "Để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân", Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trên trang web.

  Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh, như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

  Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức Chu Tuấn Đức, cho biết việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới vẫn tiếp tục và những trường hợp này cũng sẽ được cấp luôn giấy xác nhận về nơi sinh.

  Được biết, trước đó theo thông báo ngày 27/7 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam số serial bắt đầu bằng chữ P tạm thời không được công nhận tại Đức.

  Công hàm của Đức giải thích nguyên nhân là không có thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, gây khó khăn cho việc xác định người đang giữ hộ chiếu là ai. Do vậy, Đại sứ quán Đức sẽ tạm thời không cấp thị thực trên mẫu hộ chiếu này và khuyến cáo những ai đã được cấp cũng không nên đến nước này vì có thể bị từ chối nhập cảnh.

  Các hộ chiếu mẫu mới được cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức cấp cho công dân Việt Nam cũng là những cuốn hộ chiếu bìa màu xanh tím than và có số serial bắt đầu bằng chữ Q.

  Tuy nhiên mẫu hộ chiếu mới này cũng không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Bộ Ngoại giao đã liên hệ và đề nghị Đức cùng phối hợp giải quyết vấn đề dựa trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Đức.

  Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và quốc gia sở tại để thúc đẩy xử lý vấn đề.

  THANH MẠNH

  Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/cap-mien-phi-xac-nhan-noi-sinh-bang-tieng-duc-cho-cong-dan-co-ho-chieu-mau-moi-20220731104217.htm