Cấp đổi sổ hộ khẩu tại các xã, phường mới ở TP Quảng Ngãi: Đến tận nhà trao sổ cho dân

Văn Nam

(Cadn.com.vn) - Sau khi thực hiện Nghị quyết số 123 của Chính Phủ về mở rộng địa giới hành chính, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) tăng thêm 13 xã, phường với gần 40 nghìn hộ khẩu. Theo dự kiến đến năm 2018 mới hoàn thành việc cấp đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân tại các xã, phường có sự thay đổi về địa giới hành chính, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân, CATP Quảng Ngãi đã tăng cường lực lượng làm cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đến nay khối lượng công việc đã hoàn thành trên 70%, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016.

Tránh gây phiền hà cho nhân dân, thay vì để người dân đến nhận, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cùng với CAX Nghĩa An đã tranh thủ cả ngày thứ 7 và chủ nhật đến tận nhà dân trao lại sổ hộ khẩu đã được sửa đổi phù hợp với địa giới hành chính. Việc làm này đã được CATP Quảng Ngãi triển khai thực hiện từ đầu năm 2016 đến nay. Được nhận lại sổ hộ khẩu sớm so với thời gian quy định, nhiều người dân rất phấn khởi, bởi có sổ hộ khẩu, họ sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch hành chính khác, như vay vốn để phát triển kinh tế.

Cấp đổi sổ hộ khẩu tại các xã, phường mới ở TP Quảng Ngãi: Đến tận nhà trao sổ cho dân - Ảnh 1

CBCS CATP Quảng Ngãi và lực lượng CAX đến tận nhà trao sổ hộ khẩu cho nhân dân.

Ngoài việc chia nhiều tổ công tác đi cơ sở thu nhận và trả sổ hộ khẩu cho nhân dân, CATP Quảng Ngãi huy động tối đa CBCS từ các đội nghiệp vụ tiến hành hoàn thành các dữ liệu trong sổ hộ khẩu. Để tránh ảnh hưởng đến công việc của từng đội nghiệp vụ, lực lượng làm sổ hộ khẩu đều làm ngoài giờ, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Với cách làm hay, thiết thực đến nay, việc thay đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân đã đạt trên 70% số lượng. Được trưng dụng làm hộ khẩu, thiếu úy Nguyễn Trần Minh Diệu - Đội An ninh CATP Quảng Ngãi cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo giao phó, các CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, dù công việc đơn vị rất nhiều, nhưng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, luôn cố gắng hết sức mình để trả lại sổ hộ khẩu mới cho nhân dân nhanh và hiệu quả nhất”.

Không chỉ có CBCS được trưng dụng làm việc ngày thứ 7 và chủ nhật, mà lãnh đạo CATP Quảng Ngãi cũng trực tiếp kiểm tra, giám sát chi tiết từng phần việc, không để xảy ra trường hợp sai sót, ảnh hưởng đến nhân dân. Trung tá Lê Văn Nhất - Phó Trưởng CATP Quảng Ngãi cho biết: “Việc huy động CBCS làm việc ngoài giờ, khẩn trương cấp đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân không chỉ đáp ứng nhu cầu trong giao dịch hành chính, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân mà còn góp phần chuẩn bị tốt cho việc triển khai cấp thẻ căn cước mới cho nhân dân được dự kiến thực hiện vào năm 2018”.

Chủ động đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc thay đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân của CATP Quảng Ngãi đã tạo sự đột phá trong công tác cải cách hành chính, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hộ khẩu, phục vụ tốt công tác xây dựng hệ cơ sở dữ liệu, giữ vững an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn.