Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ giả phình động mạch gan hiếm gặp

Chiều 17/1, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nặng, hiếm gặp: vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan.

Ảnh chụp CT Scan vùng bụng cho thấy bệnh nhân bị vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan

Ảnh chụp CT Scan vùng bụng cho thấy bệnh nhân bị vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan

Trước đó, ngày 27/12/2022, bệnh nhân Võ Thị Th. (69 tuổi, quê Gia Lai) nhập viện với các triệu chứng: sốt cao, đau hạ sườn phải và được chẩn đoán áp-xe gan mật quản. Qua chụp CT Scan vùng bụng, các bác sĩ ghi nhận hình ảnh áp-xe gan và khối giả phình động mạch ở gan phải của bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị diễn biến thuận lợi, bệnh nhân hết sốt, không còn đau hạ sườn phải. Tuy nhiên, đến ngày thứ 10, bệnh nhân đại tiện phân đen, xét nghiệm máu hồng cầu giảm nặng. Bệnh nhân được truyền hồng cầu khối, cho nội soi dạ dày, chỉ phát hiện viêm xước nhẹ.

Đến ngày thứ 15, bệnh nhân đột ngột xuất hiện choáng mất máu với mạch nhanh, huyết áp hạ, niêm mạc mắt nhạt màu, tiếp tục đại tiện phân đen; xét nghiệm máu có hồng cầu giảm nặng trở lại.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương hồi sức tích cực và truyền máu, cho bệnh nhân; tiến hành hội chẩn liên khoa với khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Nội soi. Bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi choáng mất máu khi bị vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan. Khi tình trạng choáng bệnh nhân tạm ổn, bệnh nhân được chụp CT Scan bụng lại và nội soi kiểm tra tính chất mật chảy qua nhú tá lớn (bóng Vater). Các kết quả đã khẳng định được bệnh nhân bị vỡ giả phình động mạch gan. Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực, khẩn trương và can thiệp nút động mạch gan chọn lọc qua da cấp cứu.

Bệnh nhân được thực hiện nút mạch thành công, sau đó được theo dõi sát trong 48 giờ không thấy còn tình trạng chảy máu và đã đại tiện phân vàng.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám sức khỏe nữ bệnh nhân

Theo PGS Hồ Hữu Thiện - Phó trưởng khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng Bệnh viện Trung ương Huế, giả phình động mạch gan do áp xe gan rất hiếm gặp. Theo mô tả trong y văn, khoảng 6 trường hợp giả phình động mạch gan do áp-xe được báo cáo, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ choáng do mất máu và dẫn đến tử vong. Biểu hiện lâm sàng là choáng mất máu do chảy máu ồ ạt vào đường mật hoặc khoang phúc mạc. Bệnh nhân có thể đại tiện phân đen do máu chảy vào đường mật hoặc bụng căng chướng do máu chảy vào khoang phúc mạc.

GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thêm, bệnh nhân xuất hiện tình trạng xuất huyết do vỡ túi giả phình động mạch gan do áp xe gan cần hồi sức tích cực và giải quyết phình mạch gan bị vỡ. Thuyên tắc nội mạch là lựa chọn điều trị đầu tay với tỷ lệ thành công là 95%. Trường hợp bệnh nhân Th. đã được xử trí thành công bằng thuyên tắc nội mạch qua da.

“Không được bỏ qua mối liên quan giữa giả phình động mạch gan và áp-xe gan. Biến chứng vỡ phình có khả năng gây tử vong và có thể ngăn ngừa bằng cách can thiệp nút mạch qua da kịp thời”, GS Hiệp cho biết.

THẢO VI

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-bi-vo-gia-phinh-dong-mach-gan-hiem-gap-20230117142330.htm