Cao Văn Triền: 'Tốc độ chơi bóng ở V.League còn chậm lắm'

Tiền vệ trụ cột của CLB Sài Gòn cho biết anh đã phải nỗ lực mới có thể thích nghi với tốc độ xử lý bóng cao ở lần đầu lên tuyển quốc gia.

Sau một mùa giải ấn tượng cùng CLB Sài Gòn, tiền vệ Cao Văn Triền lần đầu được gọi lên đội tuyển quốc gia (ĐTQG). Anh có 3 tuần tập luyện và thi đấu 90 phút ở 2 trận giao hữu với U22 Việt Nam.

HLV Park Hang-seo đánh giá khá cao màn trình diễn của Cao Văn Triền. Anh được coi là một trong những nhân tố nổi bật của đội tuyển và U22 quốc gia ở đợt tập trung vừa rồi.

Sau khi kết thúc giải Tứ hùng tranh cúp Truyền hình TP.HCM cùng CLB Sài Gòn, Cao Văn Triền có buổi chia sẻ với Zing về những trải nghiệm trong lần đầu được khoác áo tuyển.

Cao Văn Triền gây ấn tượng ngay ở lần đầu được gọi lên ĐTQG. Ảnh: Minh Chiến.

- Anh có thể chia sẻ về cảm xúc đầu tiên khi nghe tin mình được lên ĐTQG?

- Lần đầu nghe tin, tôi vui mừng nhưng không biết là thật hay không. Sau đó, tôi mở điện thoại và thấy nhiều lời chúc mừng của bạn bè, đồng nghiệp thì mới biết đó là thật. Tôi cảm thấy hạnh phúc, và tự nhủ phải cố gắng thật nhiều.

- Cảm nhận của anh trong buổi tập đầu tiên với HLV Park là gì?

- Trong buổi tập đầu tiên, tôi cảm thấy hơi bỡ ngỡ, chưa quen với các bài tập. Tôi chủ yếu quan sát đồng đội. Sau đó, tôi cảm thấy thoải mái và bắt nhịp được, từ trên sân tập cho đến cuộc sống tập thể.

- Điều gì giúp anh có những màn trình diễn đầy tự tin trên sân?

- Tôi tự nhủ rằng mình cũng là một cầu thủ tốt ở V.League mới được gọi lên ĐTQG và phải tự tin. Tôi tin trình độ bản thân cũng khá tương đồng với các đồng đội. Điều quan trọng là phải cố gắng thể hiện được hết những điểm mạnh của mình.

Tôi cố gắng tạo cho mình tâm lý thoải mái. Từ đó, tôi có thể chơi bóng tự tin hơn.

- Ở ĐTQG, ai là người thân với anh nhất?

- Một số đồng đội tôi đã quen từ trước như Văn Hoàng (đồng đội ở CLB Sài Gòn), Tuấn Mạnh (đồng đội ở Khánh Hòa), các anh em đồng hương Bình Định như Tấn Tài, Thanh Hào.

Ngoài ra, tôi có duyên với Tuấn Anh khi ngồi cùng ghế trên xe của đội nên 2 anh em dần gần gũi, chia sẻ được nhiều hơn. Cậu ấy cũng giúp đỡ, chỉ bảo tôi trong những bài tập. Vì vậy, tôi không còn bỡ ngỡ và hòa nhập được ở ĐTQG.

- Là một cầu thủ sở hữu thể chất khá tốt, anh đánh giá gì về yếu tố này của các đồng đội ở ĐTQG?

- Đa số ai cũng khỏe. Nếu người khỏe nhất là 10, thì thấp nhất cũng là 8 chứ không có nhiều chênh lệch. Văn Thanh, Hùng Dũng rất khỏe. Quang Hải cũng khỏe. Văn Toàn bứt tốc cực nhanh.

Tốc độ, khả năng xử lý bóng… ở đây đều nhanh hơn hẳn V.League. Mọi thứ ở V.League vẫn còn chậm lắm. Tôi phải sớm thích nghi, nếu không cũng rất khó khăn.

Cao Văn Triền được HLV Park cho ra sân cả 2 trận giao hữu với U22 Việt Nam để kiểm tra khả năng hòa nhập. Ảnh: Việt Hùng.

- HLV Park có giao nhiệm vụ gì cụ thể cho anh hay không?

- Mục đích chính của đợt tập trung này là thử nghiệm. Tuy nhiên, HLV Park cũng giao cho tôi các nhiệm vụ vốn là sở trường như đánh chặn, thu hồi bóng, chuyển đổi trạng thái nhanh từ phòng ngự sang tấn công, bọc lót khoảng trống khi các tiền vệ dâng cao.

Tôi cảm thấy mình chơi ổn định và sẽ cố gắng hoàn thiện hơn. Tôi cũng khá tự tin khi thi đấu trong màu áo tuyển.

- Anh muốn đá cặp cùng ai ở hàng tiền vệ?

- Là cầu thủ chuyên nghiệp, tôi sẵn sàng đá cùng bất cứ ai, thi đấu theo yêu cầu của HLV. Tôi phải thích nghi điều đó. Tôi nghĩ đá với cầu thủ nào cũng như nhau.

Các cầu thủ ở tuyển đều có trình độ cao. Điều quan trọng là chúng tôi phải hòa hợp, ăn ý để tạo ra sự cân bằng, làm chủ được khu trung tuyến.

- Anh nghĩ mình cải thiện được điều gì khi lên tuyển?

- Tôi tự tin hơn. Tôi cũng nâng cao được trình độ, hoàn thiện hơn. Tôi học hỏi, tích lũy nhiều khi được thi đấu với các cầu thủ xuất sắc của Việt Nam. Đó là trải nghiệm quý giá.

- Cám ơn anh vì cuộc trò chuyện.

Tiền đạo 18 tuổi được đặt niềm tin ở CLB Sài Gòn HLV Vũ Tiến Thành khẳng định Võ Nguyên Hoàng, tuyển thủ U22 Việt Nam, sẽ đóng góp nhiều cho CLB Sài Gòn chứ không chỉ chờ đợi được trao cơ hội ra sân.

Nguyên Khang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ly-do-hlv-park-dung-hang-tien-ve-kim-cuong-o-tuyen-viet-nam-post1170601.html