Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có nguy cơ không còn đơn vị vận hành

Ban Quản lý dự án Thăng Long đã có văn bản báo cáo xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền về nguồn kinh phí thực hiện vận hành tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Mới đây, Ban quản lý dự án Thăng Long - Chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã có buổi làm việc với Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE).

Hai bên làm việc để bàn về công tác quản lý, vận hành và duy trì trong thời gian khai thác tạm dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Cụ thể theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, công tác quản lý, vận hành và bảo trì cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây do VECE thực hiện trong thời gian khai thác tạm. Đây là dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Có thể cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ không có đơn vị vận hành do VECE chưa được chi trả chi phí vận hành. Ảnh: PHƯƠNG NAM

VECE đã thực hiện công tác quản lý, vận hành và bảo trì cao tốc, đảm bảo an toàn theo đúng nội dung hợp đồng nguyên tắc đã ký từ ngày 29-4-2023 đến nay. Tuy nhiên đến nay, đơn vị này gặp nhiều vướng mắc về nguồn kinh phí, không còn nguồn lực để duy trì.

Ước tính đến nay nguồn kinh phí vận hành là khoảng 10 tỉ đồng. Tạm thời VECE đang phải duy trì nên công ty gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo tiền lương, máy móc, thiết bị, chiếu sáng.... VECE đề nghị chủ đầu tư chi trả phần kinh phí đã thực hiện vì không còn nguồn lực tài chính để duy trì.

Cùng với đó, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã có các văn bản báo cáo xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền về nguồn kinh phí thực hiện cho việc vận hành tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Tuy nhiên, đến nay chưa có ý kiến trả lời nên chủ đầu tư chưa có cơ sở chi trả cho VECE kinh phí vận hành, bảo trì cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Về vấn đề này, Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết sẽ báo cáo Bộ GTVT về nguồn kinh phí để chi trả cho VECE trước ngày 25-4.

Trường hợp đến ngày 28-4 mà Ban Quản lý dự án Thăng Long, Bộ GTVT chưa xác định được nguồn kinh phí chỉ trả cho VECE thì VECE sẽ xem xét tạm dừng thực hiện công tác quản lý, vận hành và bảo trì cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong giai đoạn này.

ĐÀO TRANG - NHƯ NGỌC

Nguồn PLO: https://plo.vn/cao-toc-phan-thiet-dau-giay-co-nguy-co-khong-con-don-vi-van-hanh-post786649.html