Cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Khả thi trong thu hút vốn nhà đầu tư

Sáng 17/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội Cho ý kiến về 'chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)'. Đa số các đại biểu Quốc hội đồng tình Việc đầu tư Dự án sẽ từng bước hoàn thành mạng lưới cao tốc theo quy hoạch, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương và tăng cường liên kết vùng nói chung, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, giúp tăng cường việc bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, các đại biểu vẫn băn khoăn về phương án huy động vốn từ khu vực tư nhân cho dự án, chiếm tới 50% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 12.770 tỷ đồng.

Theo tờ trình của Chính phủ, Dự án Gia Nghĩa- Chơn Thành được chia thành 5 dự án thành phần. Trong khi 4 dự án thành phần được thực hiện theo hình thức đầu tư công thì dự án thành phần 1 thực hiện theo phương thức đối tác công tư. Trong đó, phần góp vốn của nhà đầu tư khoảng 12.770 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 50% tổng mức đầu tư dự án và chiếm 65% tổng múc đầu tư của dự án thành phần 1.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng cần thuyết minh thêm tính hiệu quả của việc huy động nguồn vốn tư nhân.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải khẳng định, dự án Gia Nghĩa- Chơn Thành có phương án tài chính tương đối hoàn chỉnh, được quy hoạch 6 làn xe, sẽ thi công xây dựng 4 làn xe hoàn chỉnh. Phần vốn nhà nước hỗ trợ tham gia là 50%, sau khi mãn tải sẽ tiếp tục mở rộng thêm 2 làn xe trên đoạn tuyến này. Theo tính toán, thời gian hoàn vốn là khoảng 18 năm, tương đối tốt so với các dự án trước đây.

Thời điểm này đã có doanh nghiệp đề xuất đầu tư, quan tâm đến dự án. Đồng thời, hiệu quả tài chính và thời gian thu hồi vốn của dự án cũng tương đồng với 3 dự án trên đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành, trong đó, một dự án đã đưa vào thu phí./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cao-toc-gia-nghia-chon-thanh-kha-thi-trong-thu-hut-von-nha-dau-tu-225975.htm