Cao tốc BOT đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ thông xe, dân 'lâm nạn'

Từ tháng 8.2017, Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đưa vào khai thác cao tốc đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ dài 65km trong tổng chiều dài toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 140km khiến cuộc sống người dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, dọc Quốc lộ 40B lâm vào thảm trạng.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải, container qua lại khiến Quốc lộ 40B kẹt cứng ít nhất 10 lần/ngày.

Xe trọng tải lớn tăng đột biến

Do đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ mới làm được đến Tam Kỳ (Quảng Nam) mà đã vội vã đưa vào khai thác nên lượng xe tải, xe container di chuyển từ cao tốc qua Quốc lộ 40B để vào Quốc lộ 1 và ngược lại tăng đột biến. Trong khi đó, mặt đường Quốc lộ 40B chỉ rộng 4,5m, hai bên lề đường là đất yếu không đảm bảo để các phương tiện tránh nhau. Từ đó, mỗi ngày có hàng chục lần kẹt xe - điều chưa từng xảy ra với người dân nơi đây. Không chỉ kẹt xe, mặt đường Quốc lộ 40B đang ngày càng hư hỏng, vỡ nát do phải “oằn mình” gánh hàng trăm lượt phương tiện nặng hàng chục tấn đi qua mỗi ngày. Cuộc sống người dân xáo trộn do tiếng ồn, kẹt xe, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự. Những hàng quán buôn bán phần đóng cửa, phần ế ẩm do bụi bặm vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa.

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng (39 tuổi, trú thôn Xuân Phú, xã Tam Thái) buôn bán dọc Quốc lộ 40B bức xúc: “Trước đây nhà tôi bán cơm, bán đồ ăn sáng đông khách lắm. Nhưng từ khi cao tốc đưa vào sử dụng tôi đành dẹp hết vì không còn ai vô ăn nữa. Mùa nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa thì xe lớn đi ngoài đường hắt hết nước mưa vào nhà. Cứ đà này tôi lấy gì nuôi con!”.

“Con cái tôi đi học hành không dám đi. Tôi đi làm thì chồng tôi phải ở nhà đưa đón con đi học. Nhà nước muốn thu phí để thu hồi vốn nhưng đâu thể để xe tải, xe container cứ chạy như thế được. Đường thì hẹp, dân cư đông mà xe cứ chạy ầm ầm như thế thì dân biết sống thế nào” - chị Hồng nói thêm.

Còn anh Lương Nguyễn Văn Tiên (21 tuổi, trú thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái) kể: “Chiều hôm trước ở đây có đánh nhau do hai tài xế không chịu nhường đường khiến người đi đường khiếp vía, bỏ chạy tán loạn. Nhiều người phải quay đầu xe do sợ liên lụy. Có lần trong đợt mưa bão, đoạn này kẹt xe kinh khủng từ 7 giờ tối đến sáng hôm sau. Đoạn này chưa đầy 2km nhưng nhiều hôm phải mất cả tiếng đồng hồ mới qua được. Nhà tôi ở sát đường, cứ trưa, tối là không ngủ được vì quá ồn ào. Phần vì tiếng còi xe, phần vì mỗi lần xe lớn chạy qua là nhà rung lên nên gần như từ lúc cao tốc thông xe là chẳng lúc nào yên giấc”.

Dân sẽ chặn đường...

Không chỉ người dân địa phương, nhiều tài xế cũng lắc đầu với tình cảnh kẹt xe liên miên trong thời gian qua. Anh Phạm Phú Trung (23 tuổi) hằng ngày lái taxi chở khách qua đoạn đường này ngán ngẩm: “Hồi chưa thông cao tốc đi qua đoạn này rẹt rẹt chỉ mấy phút, giờ chờ cả tiếng chưa đi được. Mình đang đi đón khách mà trễ nãy giờ gần 1 tiếng, khách gọi điện báo hủy. Cả tháng nay bị khách hủy chuyến liên tục do kẹt xe. Cứ đà này chắc mất hết khách…”.

Vừa bê tấm bảng chắn ngang vũng nước trước nhà, ông Lê Bá Liên “(51 tuổi, trú xã Tam Thái) than thở: “Tôi chỉ mong Nhà nước sớm sửa lại đường và giảm bớt xe qua lại chứ cứ tình hình này chúng tôi sẽ làm hung đấy. Ai mà suốt ngày nghe tai nạn, con cháu đi học không dám đi phải đưa đón. Đường xá thì nát bét, mưa đọng thành ao, nắng thì bụi bặm không chịu thấu”.

Vừa qua, ngày 27.11, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam gửi văn bản kiến nghị Bộ GTVT xem xét tạm dừng phục vụ các phương tiện xe container, xe tải có tải trọng trên 10 tấn lưu thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Tam Kỳ cho đến khi hoàn thành toàn bộ tuyến đường, nối thông Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trong khi chờ các ngành chức năng xem xét, thực thi kiến nghị trên thì hàng trăm hộ dân sống dọc Quốc lộ 40B vẫn phải tiếp tục hứng chịu những bất ổn từ hàng trăm phương tiện hạng nặng ở khắp nơi đổ dồn về mỗi ngày.

LAM PHƯƠNG